Kinh doanh

Giá vàng tăng mạnh sáng đầu tuần

Nhật Linh
ANTD.VN - Giá vàng trong nước tiếp tục tăng mạnh trong phiên giao dịch sáng đầu tuần, dù giá vàng thế giới không có đột biến.

Mở cửa phiên giao dịch sáng đầu tuần, Công ty SJC niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 66,50 – 67,50 triệu đồng/lượng tại TP.HCM, 66,50 – 67,52 triệu đồng/lượng tại thị trường Hà Nội.

Như vậy, so với chốt phiên giao dịch cuối tuần trước, thương hiệu vàng quốc gia đã tăng 400 nghìn đồng mỗi lượng ở cả 2 chiều mua vào – bán ra.

Tại Phú Quý, giá vàng cũng đang giao dịch mức tương tự như trên. Tại DOJI, mặt bằng giá đang thấp hơn một chút, ở mức 66,40 – 67,40 triệu đồng/lượng.

Trên thế giới, sau tuần tăng mạnh trước đó, kim loại quý mở cửa trở lại tại thị trường châu Á chưa có diễn biến gì đáng kể. Giá vàng có bước sụt giảm khoảng 5 USD mỗi ounce ngay khi mở cửa, nhưng nhanh chóng cân bằng trở lại và đang giao dịch quanh 1.864,5 USD/ounce, thấp hơn khoảng 2 USD so với chốt phiên cuối tuần trước.

Giá vàng tăng mạnh sáng đầu tuần ảnh 1

Giá vàng đang có ưu thế trong ngắn hạn

Trong tuần này, nhiều chuyên gia tỏ ra lạc quan với triển vọng kim loại quý khi nó đã lấy lại sức mạnh để đảo ngược quy luật trong tuần trước. Cụ thể, trong tuần trước, với việc Fed tăng lãi suất 0,75%, lẽ ra kim loại quý phải chịu sức ép nhưng nó đã bật tăng mạnh mẽ ngay sau đó khi thị trường nhận ra quan điểm trung lập hơn của Fed, có nghĩa là Fed có thể sớm bắt đầu giảm tốc độ tăng lãi suất của mình.

Về mặt dữ liệu, các dấu hiệu cho thấy lạm phát vẫn có vấn đề và sự suy thoái của nền kinh tế. Cơ quan phân tích kinh tế cho biết chỉ số giá chi tiêu cá nhân - tăng 6,8%, mức tăng hàng năm đáng kể nhất kể từ mức 6,9% được công bố vào tháng 1 năm 1982.

GDP quý II của Mỹ cũng giảm 0,9%, đánh dấu quý thứ hai liên tiếp giảm và đáp ứng định nghĩa kỹ thuật của một cuộc suy thoái.

"Từ bây giờ đến cuộc họp FOMC ngày 21/9, có hai báo cáo việc làm của Hoa Kỳ, hai bản tin lạm phát, cùng với Hội nghị chuyên đề kinh tế hàng năm ở Jackson Hole. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi Fed đã chọn mập mờ trong định hướng chính sách tương lai của mình sau khi tăng lãi suất lên 75 điểm cơ bản vào thứ Tư” - nhà kinh tế quốc tế James Knightley của ING cho biết.

"Cục Dự trữ Liên bang đã tuyên bố rõ ràng rằng họ đã sẵn sàng hy sinh tăng trưởng để đưa lạm phát xuống mức mục tiêu, nhưng hiện tại Hoa Kỳ đang trong một cuộc suy thoái kỹ thuật và dường như đang hướng tới những gì có thể được gọi là suy thoái thực sự với sự gia tăng tỷ lệ thất nghiệp và chi tiêu tiêu dùng giảm. Chúng tôi kỳ vọng Fed sẽ xoay trục, giảm mức tăng lãi suất còn 50 điểm cơ bản trong tháng 9 và tháng 11" – ông nói.

Mọi con mắt sẽ đổ dồn vào dữ liệu việc làm của Hoa Kỳ từ tháng Bảy vào tuần này, dự kiến ​​sẽ xác nhận sự suy giảm.

Dù giá vàng đã có những chuyển biến tích cực, tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, để có sự thay đổi xu hướng lâu dài hơn, vàng cần phải đóng cửa trên 1.785 USD/ounce.

Cũng có nhiều ý kiến không tin lắm vào triển vọng lạc quan của kim loại quý khi cho rằng một lượng lớn vàng đang nằm trong tay các nhà giao dịch chờ đợi kim loại quý đạt mức kỳ vọng để chốt lời.

Trong khi lực mua vẫn chưa thực sự khởi sắc khi giá kim loại quý đi lên trong tuần trước, do vậy, vàng đang đối mặt với áp lực dư cung nếu giá tăng lên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC