Kinh doanh

Giá vàng sẽ giảm tuần tới, cơ hội để mua vào?

Nhật Linh
ANTD.VN - Nhiều chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ có bước điều chỉnh trong tuần tới và đây là cơ hội tốt để mua vào.

Tuần qua, giá vàng trong nước đã có những phiên tăng mạnh đầu tuần với mức tăng có phiên lên tới 1,5 triệu đồng mỗi lượng. Đến cuối tuần, đà tăng của vàng chững lại, thậm chí ghi nhận phiên giảm ngày thứ 5.

Dù vậy, kim loại quý màu vàng chốt tuần vẫn đạt mức cao nhất mọi thời đại. Cụ thể, vàng SJC tại hệ thống SJC Hà Nội là 56,63 – 57,95 triệu đồng/lượng; SJC TP.HCM 56,63 – 57,93 triệu đồng/lượng.

Tại DOJI, vàng SJC chốt tuần tại 56,40 – 57,50 triệu đồng/lượng; Bảo Tín Minh Châu 56,65 – 57,75 triệu đồng/lượng; Phú Quý 56,60 – 57,60 triệu đồng/lượng; PNJ 56,50 – 57,70 triệu đồng/lượng…

Hiện giá vàng trong nước vẫn cao hơn khoảng 3 triệu đồng so với giá vàng thế giới. Trên thế giới, kim loại quý tiếp tục tăng mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần qua. Lúc đóng cửa phiên giao dịch tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 18,9 USD/ounce, tương đương tăng 0,97%, đạt 1.977,1 USD/ounce. Trên sàn COMEX, giá vàng giao tháng 12 tăng 19,1 USD, tương đương tăng 1%, đạt 1.985,9 USD/ounce.

Tính cả tuần, giá vàng tăng 4,7%. Trong tháng 7, kim loại quý này tăng 10,3%, đánh dấu tháng tăng mạnh nhất kể từ tháng 2/2012.

Các chuyên gia cho rằng vàng – một loại hàng hóa cơ bản giữ vai trò kênh đầu tư an toàn đang tiến gần tới mốc giá 2.000 USD/ounce lần đầu tiên trong lịch sử, phản ánh nỗi lo ngại đang bao trùm lên thị trường.

Số liệu Mỹ công bố hôm thứ Năm cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục đang hứng chịu những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch. Lượng người thất nghiệp ngày càng lớn và tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Mỹ trong quý 2 giảm kỷ lục 32,9%. Số liệu từ châu Âu công bố ngày thứ Sáu cũng cho thấy các nền kinh tế Tây Ban Nha, Italy và Pháp đều chứng kiến mức giảm GDP 2 con số trong quý 2.

Giá vàng còn đang được hậu thuẫn bởi sự giảm giá của USD – đồng tiền được dùng để định giá vàng trong giao dịch quốc tế. Chỉ số Dollar Index, thước đo sức mạnh đồng bạc xanh so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác, đã  xuống mức thấp nhất hơn 2 năm trong tuần này. Trong tháng 7, chỉ số giảm hơn 4%, còn dưới 93,5 điểm.

Dù đà tăng của giá vàng đang mạnh, một số nhà phân tích tin rằng giá kim loại quý này có thể bước vào một giai đoạn điều chỉnh trong tuần tới, thậm chí không loại trừ khả năng giá vàng có thể tụt dưới mốc 1.900 USD/ounce bởi giá đã tăng quá nhanh thời gian gần đây. Tuy nhiên, đây sẽ là thời điểm tốt để mua vào vì các chuyên gia vẫn nhìn thấy triển vọng sáng sủa về dài hạn. 

Cuộc khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy, phần lớn các nhà phân tích Phố Wall và các nhà đầu tư vẫn ủng hộ xu hướng tăng của giá vàng vào tuần tới, tuy nhiên, tỷ lệ này đã giảm xuống thấp nhất trong gần 2 tháng.

Cụ thể, trong số 17 chuyên gia Phố Wall thì có 10 người (59%) cho rằng vàng tăng trong tuần tới; 3 người (18%), dự đoán vàng giảm, còn lại 4 người (24%) quan điểm trung lập.

Trong khi đó, 66% nhà đầu tư dự đoán giá vàng tăng; 19% dự đoán giảm, còn lại 15%, là trung lập.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC