Kinh doanh

Giá vàng quay đầu tăng trở lại

Nhật Linh
ANTD.VN - Thị trường vàng giao dịch tích cực trở lại khi được hưởng lợi từ việc đồng USD giảm giá trên thị trường ngoại hối.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay trên thị trường Mỹ tăng 1,5% lên trên 1.808 USD/ounce. Trong phiên, có lúc kim loại quý này đã chạm mức cao nhất kể từ ngày 16/02. Hợp đồng vàng tương lai cũng được cộng thêm 1,7% lên 1.808,40 USD/ounce.

Sang đến sáng nay tại thị trường châu Á, giá vàng tiếp tục diễn biến tích cực, tính đến 11h trưa nay theo giờ Việt Nam đã giao dịch trên mức 1.813 USD/ounce.

Trong nước, giá vàng cũng đã có 2 phiên tăng liên tiếp. Theo đó, vàng miếng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang giao dịch tại 56,20 – 56,70 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 56,20 – 56,72 triệu đồng/lượng (TP.HCM).

Giá vàng quay đầu tăng trở lại ảnh 1

Giá vàng quay đầu tăng trở lại sau nhiều phiên giảm

Trên thị trường tự do, kim loại quý này đang có mức giá mua vào trong khoảng 56,05 – 56,30 triệu đồng/lượng; bán ra trong khoảng 56,50 – 56,70 triệu đồng/lượng.

Đà tăng của vàng chủ yếu xuất phát từ sự mất giá của đồng bạc xanh trên thị trường tiền tệ. Chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác đã giảm 0,4%, xuống mức thấp nhất trong hơn 1 tháng. Điều này khiến vàng trở nên ít đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác.

Tuy nhiên, vàng vẫn đang gặp cản trở lớn bởi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tiếp tục tăng. Và tâm lý rủi ro tổng thể của nhà đầu tư và thương nhân vẫn ở mức thấp, khi chính phủ Hoa Kỳ chuẩn bị tung ra một gói kích thích tài chính mới, lớn cho người Mỹ. Ngoài ra, nhiễm trùng Covid-19 đang giảm trong khi việc tiêm vaccine đang được triển khai tích cực.

Hiện nay, giới đầu tư đang chờ đợi phiên điều trần của Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell về báo cáo tiền tệ trong 6 tháng trước Quốc hội bắt đầu từ thứ Ba (23/2 – đêm nay theo giờ Việt Nam).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC