Kinh doanh

Giá vàng quay đầu giảm sau tuyên bố về lãi suất của Bộ Tài chính Mỹ

Nhật Linh
ANTD.VN - Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho rằng có thể lãi suất sẽ phải được điều chỉnh tăng để đảm bảo rằng kinh tế Mỹ không tăng trưởng quá nóng. Ngay sau phát biểu này, giá vàng đã quay đầu đi xuống.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ, đồng thời là cựu Chủ tịch Fed, bà Janet Yellen trong ngày thứ Ba (đêm qua theo giờ Việt Nam) đã thừa nhận rằng lãi suất cơ bản đồng USD Mỹ có thể sẽ cần phải tăng nhằm ngăn khả năng kinh tế Mỹ tăng trưởng quá nóng - một phần của rủi ro đó có nguyên nhân từ hàng nghìn tỷ USD mà chính phủ Mỹ đã chi ra để hỗ trợ cho các chương trình kích cầu.

Tuy nhiên bà khẳng định cá nhân tôn trọng sự độc lập của Fed và không hề cố gắng ảnh hưởng đến quá trình đưa ra quyết định chính sách tại đây. Bà Yellen từng đảm nhiệm vị trí chủ tịch Fed trong giai đoạn từ 2014 – 2018.

Tính từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu xảy ra vào tháng 3/2020, Quốc hội Mỹ đã đưa ra các gói chi tiêu với tổng số tiền chi tiêu ước tính 5,3 nghìn tỷ USD, kết quả ngân sách Mỹ thâm hụt 3 nghìn tỷ USD trong năm tài khóa 2020 và 1,7 nghìn tỷ USD trong nửa đầu năm 2021.

Chính quyền Joe Biden hiện cũng đang theo đuổi chính sách phát triển cơ sở hạ tầng, dự kiến sẽ có thêm 4 nghìn tỷ USD được chi ra cho các dự án dài hạn.

Giá vàng quay đầu giảm sau tuyên bố về lãi suất của Bộ Tài chính Mỹ ảnh 1

Giá vàng thế giới quay đầu giảm khi đồng USD tăng trở lại

Fed đã giữ lãi suất đồng USD ngắn hạn ở sát mức 0% trong vòng hơn 1 năm dù rằng kinh tế Mỹ gần đây đã tăng trưởng mạnh nhất trong gần 40 năm. Các quan chức Ngân hàng Trung ương Mỹ đã thề sẽ giữ chính sách tiền tệ điều chỉnh cho đến khi kinh tế Mỹ có diễn biến tốt hướng đến việc thị trường việc làm tăng trưởng tốt, lạm phát duy trì ở ngưỡng 0% trong dài hạn.

Sau phát biểu của mà Yellen, giá vàng đã gặp khó khi đồng USD mạnh lên tới 0,4% trong phiên. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao ngay lùi 1% xuống 1.775,02 USD/ounce. Sang đến sáng nay, giá vàng hồi phục nhẹ tại thị trường châu Á, hiện đang giao dịch quanh 1.881,5 USD/ounce.

Hợp đồng vàng tương lai trong phiên đêm qua cũng mất 1% còn 1.774,70 USD.

Tuy nhiên, trong nước giá vàng lại phản ứng khá mờ nhạt với những thông tin trên, cũng như với diễn biến giá vàng thế giới. Vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng – giảm trong biên độ hẹp.

Cụ thể, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) tăng 50 nghìn đồng mỗi lượng ở cả hai chiều mua vào – bán ra đối với vàng miếng SJC, lên mức 55,35 – 55,70 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 55,35 – 55,72 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

DOJI Hà Nội lại giảm 20 nghìn đồng/lượng, xuống mức 55,28 – 55,68 triệu đồng/lượng; Phú Quý SJC tăng 50 nghìn đồng/lượng chiều mua vào, theo đó giá mua vào – bán ra đang là 55,40 – 55,67 triệu đồng/lượng; PNJ 55,35 – 55,70 triệu đồng/lượng…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC