Kinh doanh

Giá vàng quay đầu giảm sau phiên tăng “nóng” lên sát 62 triệu đồng/lượng

Nhật Linh
ANTD.VN - Chỉ trong ngày hôm qua, giá vàng SJC trong nước đã tăng tổng cộng tới 1 triệu đồng/lượng, sắp chạm mức 62 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, kim loại quý đã quay đầu giảm trong sáng hôm nay.

Chốt phiên giao dịch hôm qua, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết tại 61,10 – 61,80 triệu đồng/lượng tại TP.HCM, 61,10 – 61,82 triệu đồng/lượng tại Hà Nội. Như vậy, chỉ trong 1 phiên, kim loại quý này đã tăng tới 1 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, sang đến phiên sáng nay, giá vàng đã quay đầu điều chỉnh. Theo đó, mức giá niêm yết vàng SJC tại Công ty SJC đang là 60,80 – 61,55 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 60,80 – 61,57 triệu đồng/lượng (Hà Nội). Như vậy so với chốt phiên hôm qua, vàng đã giảm 300 nghìn đồng/lượng chiều mua vào và giảm 250 nghìn đồng/lượng chiều bán ra.

Tại các doanh nghiệp khác, giá vàng cũng giảm tương đối mạnh sau phiên tăng nóng. Theo đó, vàng SJC tại DOJI niêm yết tại 50,50 – 61,50 triệu đồng/lượng.

Giá vàng quay đầu giảm sau phiên tăng “nóng” lên sát 62 triệu đồng/lượng ảnh 1

Giá vàng trong nước liên tục biến động với biên độ lớn

Trên thế giới, sau khi tăng lên mức cao trên 1.879,5 USD/ounce, hợp đồng vàng tương lai đã giảm mạnh khỏi mức cao này khi Cục Điều tra dân số Hoa Kỳ công bố ước tính về doanh số bán lẻ và dịch vụ thực phẩm cho tháng 10 năm 2021. Đồng thời, Cục Dự trữ Liên bang đã công bố dữ liệu sản xuất công nghiệp của mình cho tháng 10 .

Cả hai báo cáo đều chỉ ra hoạt động sản xuất và chi tiêu đang trở nên mạnh mẽ hơn, và đây được coi là lý do chính khiến vàng bị bán tháo nhanh đến vậy.

Cụ thể, doanh số bán lẻ tại Hoa Kỳ đã tăng trong tháng trước, vượt trên mức ước tính. Các nhà kinh tế được Wall Street Journal thăm dò ý kiến ​​dự đoán rằng báo cáo sẽ cho thấy doanh số bán lẻ tăng 1,5%. Tuy nhiên, con số do Cục Điều tra dân số Hoa Kỳ công bố chỉ ra rằng con số này đạt mức tăng 1,7% so với tháng trước và tăng 16,3% so với cùng kỳ năm ngoái với tổng trị giá 638,2 tỷ đô la.

Ngoài ra, Cục Dự trữ Liên bang thông báo rằng “sản xuất công nghiệp đã tăng 1,6% trong tháng 10 sau khi giảm 1,3% trong tháng 9”.

Một lưu ý đối với những con số được công bố ngày hôm qua là áp lực lạm phát gia tăng theo chiều xoắn ốc đã làm tăng đáng kể số tiền chi tiêu, làm tăng doanh số bán lẻ được báo cáo

Các báo cáo này và sức mạnh của đồng đô la là lực đẩy giá vàng xuống thấp hơn. Theo đó, vàng tương lai giao tháng 12 phổ biến giao dịch ở mức 1.852 USD/ounce, giảm 14,60 USD trong phiên.

Khoảng 2/3 mức giảm giá này được cho là do sức mạnh của đồng USD. Chỉ số đô la Mỹ đã tăng 52 điểm phần trăm, tương đương 0,55% và hiện đang được cố định ở mức 95,925. Phần còn lại của sự suy giảm này là do áp lực bán từ những người tham gia thị trường.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC