Kinh doanh

Giá vàng quay đầu giảm sau phát biểu của các quan chức Fed

Nhật Linh
ANTD.VN - Giá vàng thế giới đã biến động mạnh khi chịu tác động trái chiều từ căng thẳng Mỹ - Trung Quốc và những bình luận “diều hâu” của các quan chức Fed.

Sau 2 phiên tăng mạnh, giá vàng trong nước sáng nay đã quay đầu giảm nhẹ, mức giảm chủ yếu ghi nhận ở chiều bán ra.

Cụ thể, Công ty SJC niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 67,40 – 68,20 triệu đồng/lượng tại TP.HCM; 67,40 – 68,22 triệu đồng/lượng tại Hà Nội. So với chốt phiên hôm qua, thương hiệu vàng quốc gia giữ nguyên ở chiều mua vào nhưng đã giảm nhẹ 200 nghìn đồng mỗi lượng ở chiều mua vào; chênh lệch mua vào – bán ra ở doanh nghiệp này cũng rút xuống còn khoảng 800 nghìn đồng với mỗi lượng.

Trong khi đó, mức giảm 200 nghìn đồng/lượng được DOJI áp dụng ở cả chiều mua vào lẫn bán ra, giao dịch quanh 67,15 – 68,15 triệu đồng/lượng vào đầu giờ sáng.

Trên thế giới, giá vàng cũng không giữ được đà tăng. Trong phiên giao dịch ngày 2/8 tại thị trường Mỹ và châu Âu (đêm qua giờ Việt Nam), giá vàng thế giới đã giảm hơn 132 USD mỗi ounce, về trên mức 1.760 USD/ounce. Tại thị trường châu Á sáng nay, kim loại quý phục hồi nhẹ và đang giao dịch quanh 1.865 USD/ounce.

Giá vàng quay đầu giảm sau phát biểu của các quan chức Fed ảnh 1

Giá vàng đã không tiếp tục duy trì được đà tăng

Đáng nói, trước khi quay đầu giảm thì giá vàng đã tăng lên mức cao nhất trong ngày, suýt chạm 1.790 USD/ounce, được thúc đẩy bởi căng thẳng địa chính trị gia tăng khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hạ cánh ở Đài Loan, trong bối cảnh Trung Quốc cảnh bảo một "hậu quả nghiêm trọng" đối với chuyến thăm của bà.

Tuy nhiên, vàng đã đánh mất tất cả mức tăng này sau những lời hùng biện tích cực từ các lãnh đạo Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans cho biết hôm thứ Ba rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có thể sẽ tiếp tục áp dụng các đợt tăng lãi suất lớn cho đến khi thấy lạm phát giảm xuống. Evans nói thêm rằng ông không loại trừ việc tăng 50 điểm cơ bản vào tháng 9. Ông thậm chí cho rằng mức tăng 75 điểm cơ bản cũng có thể không sao. “Tôi nghi ngờ rằng sẽ còn nhiều hơn nữa", ông nói.

Trong khi Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly cũng phát biểu rằng lạm phát vẫn là một vấn đề. Fed còn "một chặng đường dài phía trước" trước khi đạt được mục tiêu ổn định giá cả, đặc biệt là sau khi tốc độ lạm phát của tháng 6 tăng nhanh lên 9,1% so với một năm trước. Bà cũng nói rằng các lãnh đạo Fed vẫn kiên quyết và hoàn toàn đoàn kết.

“Tôi thực sự đang tìm hiểu xem những dữ liệu sắp tới cho chúng ta biết điều gì để xem liệu chúng ta có thể giảm bớt một chút tốc độ tăng lãi suất hay chúng ta cần tiếp tục” – bà nói

Những bình luận của 2 quan chức Fed nêu trên tiết lộ rằng thực tế rằng Fed không thực sự trung lập như thị trường ngộ nhận sau phát biểu của Chủ tịch Fed Powell trước đó mà xu hướng “diều hâu” có thể còn tiếp diễn.

Trên thực tế, trong bài phát biểu của mình, ông Powell cho biết ông muốn đưa ra quyết định từng cuộc họp và tránh cung cấp những định hướng rõ ràng về mức độ chính xác của các đợt tăng lãi suất sắp tới. Còn hai báo cáo dữ liệu về lạm phát và lao động nữa sẽ được công bố trước cuộc họp tháng 9 của Fed.

Sau phát biểu của các quan chức Fed, đồng USD đã quay đầu tăng trở lại. Theo một số chuyên gia, những xáo trộn địa chính trị đang diễn ra cũng có thể kéo dòng tiền trú ẩn an toàn chủ yếu chảy vào trái phiếu Kho bạc và điều đó sẽ hỗ trợ đồng đô la.

Vàng cũng đang cố gắng trở thành nơi trú ẩn an toàn một lần nữa nhưng chúng ta cũng phải chờ đợi thêm để xem nó có thực sự giữ được vai trò này hay không.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC