Kinh doanh

Giá vàng ngày càng khó đoán định

Nhật Linh
ANTD.VN - Những cuộc khảo sát về triển vọng giá vàng đã đưa ra kết quả nhàm chán khi dường như kim loại quý trở nên “vô hướng” trong cả ngắn hạn lẫn trung hạn.

Sáng nay, 6/5, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng mua vào 55,40 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 55,75 triệu đồng/lượng tại TP.HCM và 55,77 triệu đồng/lượng tại Hà Nội. So với chốt phiên hôm qua, giá thương hiệu vàng quốc gia đã được doanh nghiệp này tăng thêm 90 nghìn đồng/lượng.

Trên thị trường, các doanh nghiệp cũng tăng giá mua – bán vàng SJC thêm từ 100 đến 200 nghìn đồng/lượng. Theo đó, bảng giá vàng đang giao dịch tại các doanh nghiệp lớn như sau: DOJI Hà Nội 55,45 – 55,80 triệu đồng/lượng; PNJ 55,40 – 55,75 triệu đồng/lượng; Phú Quý 55,45 – 55,75 triệu đồng/lượng…

Trên thế giới, giá vàng tại thị trường Mỹ phiên 5/5 cập nhật trên sàn Kitco (đêm qua theo giờ Việt Nam) đã tăng nhẹ thêm 7,6 USD mỗi ounce, lên 1.786,6 USD/ounce. Sang đến sáng nay, kim loại quý tiếp tục tăng nhẹ và đang giao dịch quanh 1.789,3 USD/ounce.

Giá vàng ngày càng khó đoán định ảnh 1

Giá vàng liên tục biến động giằng co thời gian qua

Giới chuyên gia nhận định, giá vàng thế giới có dấu hiệu khởi sắc trong bối cảnh giá dầu thô tăng lên 65,5 USD/thùng.

Mặt khác, lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm từ 1,62%/năm xuống còn 1,59%/năm đã tác động tích cực đến kim loại quý. Lãi suất trái phiếu giảm có thể khiến giới đầu tư hạn chế mua trái phiếu, dịch chuyển một phần dòng tiền sang vàng.

Tuy vậy, đà tăng của giá vàng đã vấp phải một số rào cản. Một thành viên của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhận định tăng trưởng kinh tế Mỹ có thể nhanh hơn so với dự báo của Fed, tỉ lệ thất nghiệp vào cuối năm 2021 có thể thấp hơn dự báo…

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ thì cho rằng có thể lãi suất sẽ phải được điều chỉnh tăng để đảm bảo rằng kinh tế Mỹ không tăng trưởng quá nóng. Nếu lãi suất tăng, đồng USD tăng sẽ là áp lực không nhỏ đối với kim loại quý.

Ngoài ra, sức hấp dẫn của bitcoin và các đồng tiền số khác cũng đang làm tổn hại đến vàng.

Những tác động trái chiều là lý do giá vàng mắc kẹt trong phạm vi hẹp suốt thời gian dài. Do đó, những cuộc khảo sát về triển vọng giá vàng thời gian qua dường như cho một kết quả “vô hướng”.

Các khảo sát trên Bloomberg cho thấy rằng dự báo trung bình cho giá vàng quý 4 năm 2021 là 1.784 đô la và năm 2022 là 1.789 đô la. Rõ ràng những con số không mấy biến động này đem đến cho các nhà đầu tư một sự nhàm chán.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC