Kinh doanh

Giá vàng "nằm im", chờ đợi dữ liệu lạm phát mới

Nhật Linh
ANTD.VN - Giá vàng hôm nay không có nhiều biến động trong lúc chờ đợi những dữ liệu kinh tế quan trọng sắp được công bố, trong đó quan trọng nhất là số liệu lạm phát của Mỹ.

Sáng nay, giá vàng trong nước gần như không có biến động so với mức chốt phiên hôm qua. Giá vàng miếng được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết tại 56,65 – 57,25 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 56,65 – 57,27 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Trên thị trường giá vàng được các công ty niêm yết phổ biến quanh mức 56,60 – 57,20 triệu đồng/lượng.

Trên thế giới, giá vàng cũng không có quá nhiều biến động. Trong phiên ngày 9/10 tại thị trường Mỹ (đêm qua theo giờ Việt Nam), kim loại quý giảm nhẹ về mức 1.888 USD/ounce. Đến sáng nay trên thị trường châu Á, vàng vẫn duy trì quanh mức giá này.

Giá vàng "nằm im", chờ đợi dữ liệu lạm phát mới ảnh 1

Giá vàng không có nhiều biến động trong phiên hôm nay

Thực tế là vàng đang giao dịch thấp hơn khi các nhà đầu tư đang chờ đợi dữ liệu CPI (chỉ số giá tiêu dùng) của Mỹ sẽ được công bố vào ngày mai. Hiện tại, các dự báo cho thấy CPI có thể sẽ gia tăng so với con số của tháng trước, đạt gần 5%.

Lần xuất hiện cuối cùng của áp lực lạm phát ở mức cao này là trong thời kỳ suy thoái năm 2009, cao hơn một chút so với tỷ lệ lạm phát hiện tại. Về lý thuyết thì điều này sẽ tác động tích cực lên giá vàng. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích, kinh tế học và nhà đầu tư lại tin rằng áp lực lạm phát gia tăng gần đây có thể là tạm thời chứ không phải là lâu dài.

Mức tăng giá lớn nhất đối với hàng hóa và dịch vụ và tiếp theo là giá dầu (khí đốt) và thực phẩm. Nhưng đây là kết quả trực tiếp của việc nhiều công ty giảm sản lượng, cũng như sự gián đoạn đáng kể của chuỗi cung ứng toàn cầu do đại dịch.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, cơ quan giám sát lạm phát của quốc gia, đã khẳng định trong nhiều tháng rằng sự gia tăng lạm phát chỉ là tạm thời. Ngân hàng trung ương dự đoán lạm phát sẽ giảm xuống mức 2% hàng năm vào năm tới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC