Kinh doanh

Giá vàng lao dốc, người mua vàng lỗ gần 3 triệu đồng/lượng chỉ sau vài ngày

Nhật Linh
ANTD.VN - Nếu mua ở mức “đỉnh” hơn 62 triệu đồng/lượng cách đây vài ngày, người mua vàng đã có thể bị lỗ tới gần 3 triệu đồng/lượng.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần qua, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết tại mức 59,30 – 60,50 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 59,30 – 60,52 triệu đồng/lượng (Hà Nội). Trên thị trường tự do, giá vàng SJC cũng đang giao dịch quanh 59,30 – 60,40 triệu đồng/lượng.

Như vậy, chỉ trong 2 phiên giao dịch (ngày 19 và 20/11), giá vàng SJC đã giảm tổng cộng tới 1,7 triệu đồng/lượng. Cộng với chênh lệch mua vào – bán ra tại các doanh nghiệp kinh doanh vàng lên tới 1,1 – 1,2 triệu đồng/lượng, nếu người dân mua vàng vào thời điểm ngày 18/11 (khi giá vàng đạt đỉnh 62 triệu đồng/lượng) thì tính đến hôm nay đã bị lỗ từ 2,8 – 2,9 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước giảm mạnh khi vàng thế giới bất ngờ “bốc hơi” tới 22 USD/ounce sau 2 phiên giao dịch, kết thúc tuần giao dịch ở mức 1.845 USD/ounce.

Tuy nhiên, so với mức giảm của vàng thế giới thì vàng trong nước giảm lớn hơn nhiều. Nguyên nhân chính là do áp lực bán trong nước lớn khi nhiều người dân lo ngại giá vàng sẽ tiếp tục giảm thêm. Do vậy, các doanh nghiệp buộc phải điều chỉnh giá vàng giảm sâu để hạn chế rủi ro về phía mình.

Giá vàng lao dốc, người mua vàng lỗ gần 3 triệu đồng/lượng chỉ sau vài ngày ảnh 1

Giá vàng giảm mạnh, mất tới 1,7 triệu đồng/lượng chỉ sau 2 phiên giao dịch

Kim loại quý này đi xuống bắt nguồn từ bài phát biểu của Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Christopher Waller (Mỹ). Ông đã trao đổi với Trung tâm Ổn định Tài chính và thể hiện một giọng điệu “diều hâu” hơn bất kỳ thành viên Fed nào trong vài tháng qua.

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Waller đã đề cập đến mức lạm phát hiện tại và mô tả đây là “trận tuyết rơi lớn sẽ đọng lại trên mặt đất trong một thời gian, chứ không phải là một lớp bụi dày 1 inch”.

Tuyên bố của ông nhấn mạnh mối quan tâm nội tại và ngày càng gia tăng của các thành viên Cục Dự trữ Liên bang, rằng tỷ lệ lạm phát đã vượt quá tầm kiểm soát và nói thêm “khi tuyết dự kiến ​​sẽ đọng trên mặt đất trong một tuần, bạn có thể muốn hành động sớm hơn, như xúc tuyết trên vỉa hè và trên đường phố”.

Do đó, ông bày tỏ sự cần thiết phải điều chỉnh quá trình cắt giảm chương trình mua tài sản và tăng tốc độ để Cục Dự trữ Liên bang có thể phản ứng với áp lực lạm phát sớm hơn.

“Đối với tôi, dữ liệu lạm phát đang bắt đầu giống một trận tuyết lớn sẽ tồn tại trên mặt đất trong một thời gian và sự phát triển đó đang ảnh hưởng đến kỳ vọng của tôi về mức độ ổn định tiền tệ cần thiết trong tương lai” – ông nói.

Dù vậy, hiện các thành viên của Fed đang bị chia cắt. Các thành viên ôn hòa hơn tiếp tục bày tỏ chính sách tiền tệ hiện tại của ngân hàng trung ương có thể duy trì đến cuối tháng 6/2022, trước khi điều chỉnh.

Fed sẽ có cuộc họp Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) cuối cùng vào giữa tháng 12 và trước đó chỉ số lạm phát PCE cho tháng trước sẽ được công bố vào ngày 24/11. Hai sự kiện này sẽ cực kỳ quan trọng trong việc xác định quan điểm Cục Dự trữ Liên bang đối với chính sách tiền tệ hiện tại.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC