Kinh doanh

Giá vàng hôm nay: Thế giới giảm, trong nước lại tăng

Nhật Linh
ANTD.VN - Trong khi giá vàng thế giới quay đầu giảm thì vàng trong nước lại có xu hướng tăng. Trong tuần này, đàm phán gói cứu trợ mới của Mỹ sẽ còn nhiều gay cấn, đặc biệt trước cuộc bầu cử Tổng thống và điều này cũng sẽ tác động mạnh đến thị trường tài chính thế giới, đặc biệt là thị trường chứng khoán và thị trường vàng.

Sáng nay, giá vàng mở phiên giao dịch đầu tuần tại thị trường châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng trong trạng thái khá trầm lắng.

Vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòm (SJC) được giữ nguyên mức giá chốt phiên cuối tuần trước, tại 55,95 - 56,45 triệu đồng/lượng tại thị trường TP.HCM, 55,95 - 56,47 triệu đồng/lượng tại Hà Nội (mua vào – bán ra).

Trên thị trường tự do, giá vàng đang giằng co, không rõ xu hướng. Chẳng hạn Tập đoàn DOJI tăng 50 nghin đồng/lượng ở chiều mua vào nhưng lại giảm 50 nghìn đồng/lượng chiều bán ra, giao dịch tại 55,95 - 56,35 triệu đồng/lượng; Phú Quý cũng tăng 50 nghìn đồng/lượng chiều mua vào, giảm 50 nghìn đồng/lượng chiều bán ra, ở mức 56,05 - 56,45 triệu đồng/lượng; Bảo Tín Minh Châu giữa nguyên mức 56,00 - 56,40 triệu đồng/lượng; PNJ tăng 50 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều, lên 56,00 - 56,45 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước dường như đang gắng gượng giữ mức giá cao được thiết lập cuối tuần trước, trong khichờ đợi những tín hiệu rõ ràng hơn của thị trường vàng thế giới. Sáng nay, tại thị trường châu Á, vàng đi xuống ngay thời điểm mở cửa. Tính đến 9h sáng, quý kim này đã giảm gần 6 USD mỗi ounce, xuống 1.924,7 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay: Thế giới giảm, trong nước lại tăng ảnh 1

Giá vàng trong nước đang gắng giữ mức cao cuối tuần trước

Trong tuần trước, sau khi giảm xuống mức 1.874USD/ounce vào đầu tuần, giá vàng quốc tế đã phục hồi dần, có cú bứt phá mạnh và chốt tuần ở mức sát 1.929 USD/ounce.

Tại thị trường Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng đã biến động theo xu hướng giá vàng quốc tế, tuy nhiên có xu hướng ổn định hơn khi biên độ tăng – giảm hẹp hơn.

Vào chốt phiên cuối tuần, gia mua vào – bán ra vàng SJc lên mức 55,95 - 56,4 triệu đồng/lượng.

Sở dĩ giá vàng có phiên bứt phá mạnh vào cuối tuần này do Chính quyền Trump bất ngờ đề xuất gói cứu trợ kinh tế mới trị giá 1,8 nghìn tỷ USD và kỳ vọng sẽ được thông qua trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Đề xuất bất ngờ nói trên của Chính quyền Trump được cho là nhằm giúp ông Trump lấy lại điểm số đã mất trong cuộc chạy đua bầu cử Tổng thống Mỹ khi trước đó, ông từng tuyên bố hủy mọi đàm phán với Hạ viện về gói cứu trợ mới cho tới sau bầu cử.

Dù tín hiệu tích cực, nhưng nhiều ý kiến cho rằng Quốc hội Mỹ sẽ khó đạt được thỏa thuận về gói cứu trợ kinh tế mới trước ngày bầu cử Tổng thống Mỹ vì còn quá nhiều bất đồng giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa.

Do đó, đàm phán gói cứu trợ mới của Mỹ sẽ còn nhiều gay cấn, điều này cũng sẽ tác động mạnh đến thị trường tài chính thế giới, đặc biệt là thị trường chứng khoán và thị trường vàng.

Nếu gói cứu trợ này được thông qua, giá vàng sẽ được đẩy lên cao ngược lại nếu những bất đồng gia tăng, vàng sẽ có nguy cơ xuyên thủng ngưỡng 1.900 USD/ounce.

Về lực cầu, cho đến hiện tại, các quỹ đầu tư ETFs vẫn đang liên tục gom vàng do kỳ vọng vào lạm phát dài hạn.

Theo Hội đồng vàng Thế giới (WGC), số lượng vàng mà các quỹ ETFs đã mua vào đến thời điểm này của năm nay đã lên tới khoảng hơn 1.000 tấn, nâng tổng lượng vàng mà các quỹ này đã nắm giữ lên tới 3.880 tấn - mức cao kỷ lục.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng cần cẩn trọng áp lực chốt lời của các quỹ này trong ngắn hạn nếu có các yếu tố tác động tiêu cực đến giá vàng, hoặc thị trường chứng khoán bị bán tháo mạnh, khiến các quỹ này phải tất toán bớt trạng thái vàng để bù lỗ cho chứng khoán.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC