Kinh doanh

Giá vàng hôm nay: Các quỹ đầu tư đang có dấu hiệu “xả” hàng

Nhật Linh

ANTD.VN - Mức nắm giữ vàng của các quỹ ETF – động lực chính thúc đẩy cho đà tăng của kim loại quý suốt từ đầu năm – đã có dấu hiệu giảm mạnh gần đây khi triển vọng tăng giá của vàng đang xấu đi.

Thị trường vàng tiếp tục gặp khó khăn khi những tin tức về vaccince Covid-19 liên tục được đưa ra, trong khi các quỹ ETF cũng đồng loạt giảm nắm giữ kim loại quý. Trong phiên giao dịch hôm thứ Tư tại thị trường Mỹ (đêm qua theo giờ Việt Nam ), hợp đồng vàng giao ngay lùi 0,3% xuống 1.872,38USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai cũng mất 0,6% còn 1.873,90 USD/oz.

Trong nước, giá vàng trong trạng thái giằng co. So với chốt phiên hôm qua, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) điều chỉnh giảm 50 nghìn đồng/lượng chiều mua vào, giảm 100 nghìn đồng/lượng chiều bán ra đối với vàng miếng SJC. Theo đó, giá niêm yết thương hiệu vàng quốc gia vào đầu giờ sáng nay tại 55,75 – 56,20 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 55,75 – 56,22 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Trên thị trường tự do, giá vàng chiều mua vào đang dao động trong khoảng 55,70 – 55,85 triệu đồng/lượng; chiều bán ra trong khoảng 56,10 – 56,20 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay: Các quỹ đầu tư đang có dấu hiệu “xả” hàng ảnh 1

Giá vàng vẫn chưa thoát khỏi xu hướng giảm

Nhà sản xuất dược phẩm Pfizer Inc, Mỹ, hôm thứ Tư (18/11) cho biết đã sẵn sàng nộp đơn xin phép khẩn cấp, sau khi kết quả cuối cùng từ thử nghiệm vaccine của hãng cho thấy tỉ lệ thành công lên đến 95%.

Vaccine dường như đang tiến triển nhanh chóng khi cùng với Pfizer thì còn có một số nhà sản xuất khác cũng đưa ra thông tin thử nghiệm vaccine thành công. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp dịch bệnh được khống chế, nền kinh tế toàn cầu phục hồi trở lại và đây là thách thức với giá vàng.

Thêm vào đó, mức nắm giữ vàng của các quỹ ETF – động lực chính thúc đẩy cho đà tăng của kim loại quý kể từ đầu năm - hiện đang giảm trở lại khi một số nhà đầu tư bên mua cho rằng triển vọng tăng giá của vàng đang xấu đi. Riêng SPDR Gold Shares – quỹ tín thác vàng lớn nhất - cũng đã giảm mức nắm giữ vàng thêm 26 tấn trong tuần trước - một khối lượng bán ra lớn nhất kể từ năm 2016.

Đồng thời, lợi suất trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm đang có xu hướng đi lên và có vẻ sẽ chạm mức 1% trước khi tháng 11 kết thúc. Điều này đã làm giảm sức hấp dẫn của vàng, ngay cả khi lãi suất thực vẫn ở mức âm.

Ở chiều ngược lại, tin tức hỗ trợ với vàng là sự suy yếu của đồng USD và những diễn biến chưa ngừng trầm trọng thêm của dịch Covid-19. Dù vậy, những tin tức này chưa thể giúp kim loại quý thoát khỏi xu hướng giảm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC