Kinh doanh

Giá vàng giảm mạnh, ngân hàng vẫn kỳ vọng sự phục hồi mạnh mẽ

Nhật Linh
ANTD.VN - Giá vàng thế giới liên tục giảm kéo theo giá vàng trong nước đi xuống và mất mốc 70 triệu đồng/lượng trong phiên hôm nay.

Mở cửa phiên giao dịch hôm nay, giá vàng trong nước tiếp tục xu hướng giảm. Vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) giảm thêm 100 nghìn đồng mỗi lượng, đưa giá mua vào – bán ra về mức 69,25 – 69,95 triệu đồng/lượng tại TP.HCM, 69,25 – 69,97 triệu đồng/lượng tại Hà Nội và các địa phương khác.

Trên thị trường, các doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn khác cũng giảm nhẹ giá giao dịch kim loại quý, về quanh mức 69,30 – 69,95 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước giảm trong bối cảnh vàng thế giới đã mất tới gần 20 USD mỗi ounce trong phiên giao dịch ngày 27/4 (đêm qua giờ Việt Nam), chốt phiên tại 1.886 USD/ounce. Triển vọng kim loại quý có vẻ kém sáng sủa trong ngắn hạn, ngay trước thời điểm Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất, dự kiến 50 điểm phần trăm trong tuần tới.

Trong tuần trước, vàng đã giảm hơn 5% so với mức cao 2.000 USD đạt được đầu tuần và diễn biến tiêu cực tiếp tục kéo dài đến tuần này. Tuy nhiên, một số ngân hàng lớn vẫn tăng dự báo về triển vọng tích cực của kim loại quý này.

Giá vàng giảm mạnh, ngân hàng vẫn kỳ vọng sự phục hồi mạnh mẽ ảnh 1

Giá vàng trong nước đã mất mốc 70 triệu đồng/lượng

Trong một báo cáo được công bố hôm thứ Hai, Marc Desormeaux, nhà kinh tế cấp cao tại Scotiabank (Ngân hàng quốc tế của Canada), cho biết ông nhận thấy giá vàng trung bình trong năm nay sẽ vào khoảng 1.900 USD, tăng so với mức dự báo 1.800 USD trước đó.

Mặc dù Desormeaux tương đối lạc quan về vàng, ông nói thêm rằng kim loại quý này có thể gặp khó khăn trong thời gian tới trước quyết định chính sách tiền tệ của Fed).

Cùng với quyết định của tuần tới, các thị trường đang định giá những động thái thậm chí còn mạnh mẽ hơn trong năm. Theo CME FedWatch Tool (công cụ dự báo lãi suất của Fed), thị trường đang kỳ vọng ​​lãi suất sẽ tăng cao tới 3,25% vào cuối năm.

Mặc dù Fed đang tìm cách mạnh tay thắt chặt lãi suất, Desormeaux lưu ý rằng lạm phát sẽ vẫn ở mức cao.

“Các nhà đầu tư vàng có thể đang đặt cược rằng Fed sẽ tránh con đường hành động chính sách thắt chặt nhất vào cuối năm nay vì có thể dẫn đến tăng trưởng kinh tế chậm lại đáng kể; điều đó có lẽ sẽ giữ lạm phát cao hơn trong thời gian dài. Vàng vốn được coi là hàng rào chống lại lạm phát” – ông nói và cho biết tỷ giá thực âm có thể sẽ tồn tại lâu hơn so với dự đoán trước đây.

Desormeaux nói thêm rằng giá vàng cũng nên được hỗ trợ tốt như một tài sản trú ẩn an toàn do cuộc chiến đang diễn ra của Nga với Ukraine.

Tương tự, Commerzbank – một ngân hàng Đức cũng cho biết họ đã tăng dự báo vàng trong năm, sau kết quả kinh doanh quý đầu tiên vững chắc. Ngân hàng cho rằng kim loại quý này sẽ đạt trung bình khoảng 1.900 USD/ounce trong năm nay và giá sẽ đẩy trở lại 2.000 USD trong quý II.

Vào năm 2023, ngân hàng Commerzbank nhận thấy giá vàng trung bình trong năm vào khoảng 2.000 USD/ounce.

Mặc dù vàng đã chứng kiến ​​một số áp lực bán mạnh trong tuần qua, song Carsten Fritsch, nhà phân tích kim loại quý tại Commerzbank cho rằng nó vẫn là một trong những tài sản hoạt động tốt nhất kể từ đầu năm, vượt trội hơn cả trái phiếu và thị trường chứng khoán.

“Do đó, vàng có nhu cầu cao như một biện pháp bảo vệ tài sản khỏi lạm phát. Điều này được phản ánh qua dòng vốn chảy mạnh vào các ETF vàng. Việc lợi tức trái phiếu đồng loạt tăng không thể ngăn đà tăng giá vàng mà chỉ làm nó chậm lại” - ông nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC