Kinh doanh

Giá vàng đi xuống khi USD tăng và kỳ vọng lạm phát giảm

Nhật Linh
ANTD.VN - Đồng USD mạnh lên cùng với kỳ vọng lạm phát giảm khiến giá vàng không thể giữ được đà tăng.

Mở cửa phiên giao dịch sáng đầu tuần, giá vàng trong nước đồng loạt đi xuống. Vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) giảm 100 nghìn đồng mỗi lượng, xuống mức 69,65 -70,35 triệu đồng/lượng ở thị trường TP.HCM; 69,65 – 70,37 triệu đồng/lượng ở thị trường Hà Nội và các tỉnh thành khác.

Trên thị trường, các doanh nghiệp khác niêm yết giá thương hiệu vàng quốc gia SJC phổ biến quanh mức 69,65 – 70,20 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, nếu như phiên giao dịch cuối tuần trước, giá vàng phục hồi nhẹ, tăng lên trên 1.883 USD/ounce. Thế nhưng, sang đến phiên đầu tuần này, ở thị trường châu Á, kim loại quý lại quay đầu giảm và đang giao dịch quanh 1.876,5 USD/ounce vào thời điểm 9h15 sáng nay.

Giá vàng đi xuống khi USD tăng và kỳ vọng lạm phát giảm ảnh 1

Giá vàng đang chịu áp lực trong ngắn hạn

Sức khỏe USD phục hồi làm vàng trở nên kém hấp dẫn hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác. Chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt trong rổ tiền tệ đã tăng lên 103,8 điểm.

Cùng với đó, kỳ vọng về các dữ liệu kinh tế sẽ công bố trong tuần này cũng đang gây áp lực cho kim loại quý. Báo cáo quan trọng cần theo dõi sẽ là số liệu lạm phát tháng 4 của Mỹ. Hiện thị trường đang dự báo lạm phát hằng năm ở Mỹ sẽ giảm xuống mức 8,1% trong tháng 4, sau khi tăng lên mức cao nhất trong 4 thập kỷ qua là 8,5% trong tháng 3/2022. Vàng được coi là tài sản chống lại lạm phát, nên khi lạm phát giảm sẽ khiến nó giảm bớt phần nào sức hút.

Tuy nhiên, kim loại quý đang ngày càng trở nên khó dự đoán, khi có quá nhiều yếu tố chi phối nó. Bởi chính sách thắt chặt tiền tệ của Fed khiến lãi suất tăng, USD có thể tăng giá, lạm phát có thể được kéo giảm nhưng lại hiện hữu nguy cơ suy thoái kinh tế.

Cộng với đó là các diễn biến khó lường về địa chính trị có thể khiến chính sách tiền tệ thắt chặt khó lòng kiểm soát lạm phát theo mục tiêu Fed đưa ra. Và dù lạm phát có được kéo giảm thì với mức tăng trưởng chậm lại, lợi suất thực tế vẫn sẽ âm. Các chuyên gia cho rằng, chuỗi cung ứng bị gián đoạn do cuộc xung đột Nga - Ukraine kéo dài cùng với chính sách ‘"Zero Covid” nghiêm ngặt của Trung Quốc đang gây áp lực mạnh mẽ cho tăng trưởng kinh tế.

Dù vậy, cuộc khảo sát của Kitco News cho thấy số lượng các chuyên gia phân tích lẫn nhà đầu tư cá nhân vẫn kỳ vọng xu hướng tăng của giá vàng vào tuần tới.

Cụ thể, 17 nhà phân tích Phố Wall tham gia khảo sát thì có 9 người, tương ứng 53% nhận định kim loại quý sẽ tăng; có 6 người, tương ứng 35% đưa ra quan điểm ngược lại và 2 nhà phân tích còn lại dự báo giá vàng đi ngang.

Trong khi đó, cuộc thăm dò trực tuyến Main Street thu hút 1.049 nhà đầu tư cá nhân tham gia thì có 637 người, chiếm 61% nhận định rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới.

Ngược lại, có 245 người, tương đương 23% đưa ra ý kiến vàng giảm và 162 nhà đầu tư còn lại, tương đương 16% dự báo vàng đi ngang.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC