Kinh doanh

Giá vàng đang “tận dụng cơ hội” để đi lên

Nhật Linh
ANTD.VN - Giữa vô vàn áp lực thì việc đồng đồng đô la Mỹ và lợi suất trái phiếu cùng giảm là cơ hội hiếm hoi để giá vàng tận dụng và đi lên.

Sáng nay, giá vàng trong nước tiếp tục tăng nhẹ. Vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang giao dịch tại 54,90 – 55,30 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 54,90 – 55,32 triệu đồng/lượng (Hà Nội). So với chốt phiên hôm qua, giá thương hiệu vàng quốc gia đã tăng 50 nghìn đồng/lượng.

Trên thế giới, giá vàng đã tăng lên mức cao nhất gần 2 tuần. Cụ thể, giá vàng kỳ hạn tháng 6 giao dịch lần cuối ở mức 1.745 USD/ounce trong phiên Mỹ (đêm qua theo giờ Việt Nam), tăng gần 1% trong ngày.

Trong khi đó, vàng giao ngay cũng tăng thêm hơn 15 USD trong phiên, lên mức 1.743,6 USD/ounce. Tuy nhiên sang đến sáng nay, vàng trên thị trường châu Á lại giảm nhẹ và đang giao dịch quanh 1.738 USD/ounce.

Có thể thấy, tâm lý của nhà đầu tư đối với vàng đang dần được cải thiện sau khi thị trường thoát khỏi đáy kép vào tuần trước và lấy lại được mốc 1.700 USD. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng thị trường vàng sẽ tiếp tục duy trì trạng thái trung lập nếu nó không thể vượt qua mức 1.750 USD/ounce.

Giá vàng đang “tận dụng cơ hội” để đi lên ảnh 1

Giá vàng đang tạm thời được hưởng lợi

Hiện tại, một số xu hướng thuận lợi đang bắt đầu tăng lên đối với thị trường vàng, trong đó quan trọng nhất là việc đồng đô la Mỹ và lợi suất trái phiếu Mỹ đều song hành đi xuống. Mặc dù vẫn giữ ở mức cao nhất trong hơn một năm, nhưng lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm hiện đang giao dịch ở mức 1,69%, thấp hơn một chút so với mức đỉnh trước đó.

Sự sụt giảm lợi suất diễn ra khi Quỹ tiền tệ Quốc tế nâng dự báo tăng trưởng nền kinh tế Hoa Kỳ lên 6,4% trong năm nay, tăng so với mức dự báo tháng 1 là 5,1%.

Đối với nền kinh tế toàn cầu, IMF dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng 6% - mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1976.

Dữ liệu kinh tế Mỹ tuần trước cho thấy thị trường lao động tiếp tục cải thiện khi hơn 900.000 công nhân đã tìm được việc làm trong tháng 3. Dữ liệu cũng cho thấy mức tăng trưởng tâm lý kỷ lục trong cả lĩnh vực sản xuất và dịch vụ.

Do đó, dù hiện nay lợi suất của Mỹ không tăng cao hơn nhưng những dữ liệu kinh tế của Mỹ quá mạnh mẽ, cơ hội tăng của nó vẫn còn. Vì vậy, những áp lực với vàng dự kiến vẫn còn rất lớn.

Ở chiều ngược lại, những lo ngại về việc nền kinh tế Mỹ cũng có thể phát triển quá nóng do kết quả của đợt kích thích tài khóa lớn, dẫn đến rủi ro lạm phát có thể tăng lên đáng kể dẫn đến những thay đổi về chính sách tiền tệ, thì vàng vàng sẽ là “người chiến thắng”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC