Kinh doanh

Giá vàng đang bứt phá hay chỉ là đợt phục hồi do nhu cầu“bắt đáy”?

Nhật Linh

ANTD.VN - Chỉ sau 2 phiên tăng mạnh, giá vàng đã nhanh chóng lấy lại ngưỡng 1.800 USD/ounce và có lúc lên trên 1.830 USD/ounce vào thứ Tư. Liệu đợt tăng lần này của vàng sẽ là sự khởi đầu của một chu kỳ tăng giá mới, hay chỉ là sự phục hồi nhờ tâm lý “bắt đáy” sau khi giảm mạnh vào tuần trước.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư (đêm qua theo giờ Việt Nam ), hợp đồng vàng giao ngay tiến 0,7% lên 1.827,63 USD/ounce. Kim loại quý đã có lúc chạm mức 1.832,20 USD/ounce trong đầu phiên, mức cao nhất kể từ ngày 24/11/2020. Trong khi đó, hợp đồng vàng tương lai cũng đươc cộng thêm 0,6% lên 1.830,20 USD/ounce.

Trong nước, sáng nay giá vàng tăng nhưng khá chậm. Giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn điều chỉnh tăng 100 nghìn đồng mỗi lượng sau khi tăng tới 750 nghìn đồng mỗi lượng trong phiên hôm qua. Theo đó, thương hiệu vàng quốc gia được SJC niêm yết tại 54,55 – 55,20 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 54,55 – 55,22 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Trên thị trường tự do, kim loại quý này đang được các doanh nghiệp kinh doanh vàng mua vào trong khoảng giá 54,30 – 54,45 triệu đồng/lượng; bán ra trong khoảng 55,05 – 55,20 triệu đồng/lượng.

Giá vàng đang bứt phá hay chỉ là đợt phục hồi do nhu cầu“bắt đáy”? ảnh 1

Sau tháng 11 giảm mạnh, giá vàng đã hồi phục trở lại từ đầu tháng 12

Câu hỏi được đặt ra là liệu đợt tăng lần này của vàng sẽ là sự khởi đầu của một chu kỳ tăng giá mới của kim loại quý này, hay chỉ là sự phục hồi nhờ tâm lý “bắt đáy” sau khi giảm mạnh vào tuần trước?

Trên thực tế, hiện nay, vẫn có sự kết hợp của nhiều yếu tố hỗ trợ giá vàng đi lên trong ngắn hạn, bao gồm đồng đô la Mỹ yếu hơn, chạm mức thấp nhất 2,5 năm vào thứ Tư.

Trước đó, hôm thứ Ba (1/12), các quan chức kinh tế hàng đầu của Mỹ đã thúc giục Quốc hội trợ giúp nhiều hơn cho các doanh nghiệp nhỏ để đối phó với tác động của đại dịch. Đồng thời, ngày càng có nhiều sự ủng hộ đối với dự luật chi tiêu 1,4 nghìn tỉ USD của Chính phủ Mỹ. Điều đó, khiến đồng USD suy yếu, qua đó hỗ trợ những tài sản được định giá bằng USD, bao gồm vàng.

Cùng với đó, mức giảm của tuần trước xuống dưới 1.800 USD/ounce dường như đã kích hoạt sự phục hồi khi các nhà đầu tư quay trở lại với kim loại này.

Dù sự thực là giá vàng đi lên có sự đóng góp đáng kể của xu hướng mua tăng, nhưng các chuyên gia vẫn tin rằng môi trường lãi suất thấp, lạm phát cao, đồng USD yêu sẽ hỗ trợ kim loại quý về dài hạn.

Khuyến cáo của các định chế tài chính cho rằng, một số động lực chính cần theo dõi gồm xu hướng của các quỹ ETF được hỗ trợ bằng vàng và tiến độ các gói kích thích tài chính.

Nhà phân tích Carsten Fritsch của Commerzbank cho biết: “Các quỹ đầu tư ETF vẫn tỏ ra nghi ngờ. Một số quan chức Fed đã nhấn mạnh tính cấp thiết của một gói kích thích tài chính khác. Trong khi ứng cử viên Bộ trưởng Tài chính Mỹ Yellen cảnh báo về sự suy thoái đang tiếp tục. Hơn nữa, Quốc hội sẽ cần phải đồng ý về một gói ngân sách vào cuối tuần tới để ngăn chặn việc đóng cửa các cơ quan liên bang. Sự không chắc chắn về điều này có thể thêm áp lực lên đồng đô la Mỹ và tạo thêm động lực cho giá kim loại quý".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC