Kinh doanh

Giá vàng có thể tiếp tục giảm trong tuần tới

ANTD.VN - Giá vàng được dự báo tiếp tục gặp khó khăn khi các ngân hàng trung ương trên thế giới vẫn tiếp tục xu hướng thắt chặt tiền tệ.

Trong tuần trước, thị trường vàng thế giới có biến động, tuy nhiên biên độ dao động vẫn mắc kẹt trong một khoảng hẹp. Giá vàng giao ngay chốt tuần quanh 1.813 USD/ounce, giảm nhẹ so với đầu tuần.

Giá vàng kỳ hạn tháng 8 thậm chí xuống thấp hơn, giao dịch ở mức 1.800,80 USD/ounce, giảm hơn 1,5% so với thứ Sáu tuần trước. Thị trường vàng cũng đã kết thúc tháng 6 với mức lỗ thứ ba liên tiếp.

Trong khi đó, giá vàng trong nước lại có những nhịp diễn biến trái chiều. Vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mức 68,20 – 68,80 triệu đồng/lượng trong phiên cuối tuần. Tính chung tuần, thương hiệu vàng quốc gia của Việt Nam vẫn tăng khoảng hơn 400 nghìn đồng mỗi lượng.

Dự báo về giá vàng tuần tới, nhiều chuyên gia và giới đầu tư không mấy lạc quan. Thậm chí, nhiều ý kiến cho rằng, vàng thế giới có thể giảm xuống dưới 1.800 USD/ounce. Dù vậy, việc kim loại quý này tiếp tục giữ vững trạng thái trung lập, đối mặt với việc lãi suất tăng trên toàn thế giới, thì vẫn được cho là một thành công nếu so sánh với thị trường chứng khoán.

Giá vàng có thể tiếp tục giảm trong tuần tới ảnh 1

Dự báo giá vàng sẽ tiếp diễn xu hướng giảm

David Madden, Nhà phân tích thị trường tại Equiti Capital, cho rằng 1.800 USD/ounce có thể là giá trị hợp lý của vàng trong ngắn hạn khi thị trường tiếp tục bị ảnh hưởng bởi lãi suất tăng thúc đẩy đồng đô la Mỹ nhưng cũng tạo ra nhiều biến động hơn cho thị trường chứng khoán.

“Tôi nghĩ rằng đồng đô la Mỹ có một chút lợi thế so với vàng như một tài sản trú ẩn an toàn. Mặc dù sẽ là hợp lý khi nó giao dịch quanh mức 1.800 đô la, nhưng bức tranh kỹ thuật cho thấy giá vàng có thể giảm xuống dưới mức này trong ngắn hạn” – ông nói.

Bất chấp những diễn biến ảm đạm, song cho đến nửa cuối năm 2022, vàng vẫn tiếp tục vượt trội so với thị trường chứng khoán. Chỉ số S&P 500 kết thúc nửa đầu năm giảm 20%, đây là hiệu suất nửa năm tồi tệ nhất kể từ những năm 1970.

Tuần này, 16 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News. Trong đó, có 5 nhà phân tích, tương đương 31%, cho rằng vàng sẽ tăng giá trong thời gian tới; 7 nhà phân tích, tương đương 44% dự đoán vàng giảm giá; còn lại 4 người tương đương 25% có quan điểm trung lập.

Trong khi đó, 612 phiếu bầu đã được thực hiện trong các cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street đối với nhà đầu tư – con số ở mức rất thấp so với mặt bằng chung gần đây, cho thấy nhà đầu tư đã có phần nản lòng khi kim loại quý kéo dài trạng thái giao dịch ảm đạm.

Trong số này, có 41% dự đoán vàng sẽ tăng giá vào tuần tới, 38% dự đoán giảm, còn lại 21% trung lập.

Theo một số nhà phân tích, giá vàng sẽ tiếp tục gặp khó khăn khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục dẫn đầu xu hướng tăng lãi suất trên toàn cầu. Ngân hàng trung ương Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào cuối tháng này.

Nhưng Cục Dự trữ Liên bang không phải là ngân hàng trung ương duy nhất muốn thắt chặt chính sách tiền tệ của mình. Ngày càng có nhiều kỳ vọng rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ tăng lãi suất trong tháng 7 khi lạm phát tiếp tục tăng. Thứ sáu, dữ liệu sơ bộ cho thấy lạm phát ở châu Âu đã tăng 8,6% trong năm vào tháng Sáu, tăng từ mức tăng 8,1% của tháng Năm.

Tuy nhiên, các nhà phân tích khác lưu ý rằng các ngân hàng trung ương đều phải đối mặt với tình thế khó xử giống nhau khi họ tìm cách tăng lãi suất khi đối mặt với tốc độ tăng trưởng chậm lại.

Adrian Day, Chủ tịch của Adrian Day Asset Management cho biết, trong môi trường hiện tại, vàng đang bị bán quá mức và có thể tăng trở lại.

Ông cho rằng các ngân hàng trung ương sẽ phải đối mặt với sự lựa chọn tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ để giảm lạm phát, hoặc đẩy các nền kinh tế vào suy thoái. Khi nền kinh tế có nguy cơ rơi vào suy thoái tồi tệ, các ngân hàng trung ương sẽ buộc phải giảm tốc quá trình thắt chặt của họ hoặc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC