Kinh doanh

Giá vàng chạm đỉnh 2 tuần, giới đầu tư đua nhau chốt lời

Nhật Linh
ANTD.VN - Thị trường vàng đảo chiều từ đỉnh 2 tuần, chủ yếu đến từ áp lực chốt lời của nhà đầu tư.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm tại thị trường Mỹ (đêm qua theo giờ Việt Nam ), hợp đồng vàng giao ngay lùi 0,2% xuống 1.867,56 USD/ounce. Trước đó, giá vàng đã chạm mức cao nhất kể từ ngày 8/1, tại 1.874,86 USD/ounce vào đầu phiên.

Trong khi đó, hợp đồng vàng tương lai gần như đi ngang tại mức 1.865,90 USD/ounce.

Trong nước, giá vàng sáng nay cũng có cùng nhịp giảm. Vàng miếng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) giảm 100 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào – bán ra, ở mức 55,90 – 55,45 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 55,90 – 55,47 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Giá vàng chạm đỉnh 2 tuần, giới đầu tư đua nhau chốt lời ảnh 1

Giá vàng quay đầu giảm sau khi chạm đỉnh 2 tuần

Tại các doanh nghiệp khác, giá mua vào vàng SJC phổ biến trong khoảng 55,90 – 56,05 triệu đồng/lượng; giá bán ra trong khoảng 56,35 – 56,45 triệu đồng/lượng.

Giá vàng quay đầu giảm mặc dù đồng USD suy yếu, chủ yếu do các lệnh chốt lời của nhà đầu tư trên thị trường thế giới. Điều này xuất hiện khi thị trường chứng khoán toàn cầu tăng điểm dữ dội khiến dòng tiền chuyển dịch mạnh mẽ vào cổ phiếu.

Hiện thị trường đang chờ đợi nhiều đợt kích thích tài khóa lớn hơn dưới thời chính quyền của ông Joe Biden, với kỳ vọng các biện pháp như bà Yellen kêu gọi có thể làm tăng áp lực lạm phát tại Mỹ, từ đó tạo lực đẩy cho giá vàng.

Kế hoạch giải cứu trị giá 1,9 nghìn tỷ USD mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra cho thấy, ông đang quyết tâm tránh lặp lại những sai lầm như thời của Tổng thống Obama – mà ông Biden là phó tướng – đã ứng xử với cuộc đại suy thoái năm 2009. Khi đó, Chính phủ Mỹ đã hành động không đủ mạnh để chống lại cuộc đại suy thoái này, dẫn đến sự phục hồi kinh tế sau đó đã yếu hơn kỳ vọng.

Các nhà kinh tế cho rằng, kế hoạch kích thích của ông Biden nếu được thông qua sẽ giúp nền kinh tế Mỹ vượt qua đại dịch trong khoảng 6 tháng tới. Và nhiều khả năng, ông Biden và nội các đang muốn hành động quyết liệt chứ không phải theo cách nhỏ giọt theo diễn biễn thực tế như hồi năm 2009.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC