Kinh doanh

Giá vàng bất ngờ tăng vọt, lên sát 62 triệu đồng/lượng

Nhật Linh
ANTD.VN - Giá vàng trong nước tăng vọt lên sát 62 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, trước đà tăng mạnh mẽ của vàng thế giới.

Sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá mua vào vàng SJC ở mức 61,30 triệu đồng/lượng; bán ra mức 61,90 triệu đồng/lượng tại TP.HCM và 61,92 triệu đồng/lượng tại Hà Nội.

So với chốt phiên giao dịch hôm qua, giá thương hiệu vàng quốc gia đã được đơn vị này điều chỉnh tăng 150 nghìn đồng mỗi lượng.

Trên thị trường tự do, các doanh nghiệp khác đang niêm yết giá mua vào – bán ra vàng SJC như sau: DOJI 61,25 – 61,85 triệu đồng/lượng; Phú Quý 61,35 – 61,80 triệu đồng/lượng...

Giá vàng bất ngờ tăng vọt, lên sát 62 triệu đồng/lượng ảnh 1

Giá vàng đang nhận được sự hỗ trợ lớn từ lạm phát và căng thẳng địa chính trị thế giới

Giá vàng trong nước đi lên do đà tăng mạnh mẽ của vàng thế giới. Theo đó, kim loại quý màu vàng đã có sự phục hồi bất ngờ, chạm mức cao nhất trong vòng 2 tháng qua khi các nhà đầu tư đổ xô vào kim loại trú ẩn an toàn trước mối lo lạm phát và căng thẳng địa chính trị.

Giá vàng kỳ hạn tháng 2 tăng hơn 30 USD vào thứ Tư, giao dịch lần cuối ở mức 1.842,90 USD/ounce. Tương tự, vàng giao ngay cũng tăng mạnh gần 27 USD và chốt phiên trên 1.840 USD/ounce.

Giá vàng được hỗ trợ khi thị trường nhận thấy nhiều dấu hiệu của lạm phát tăng mạnh trên quy mô toàn cầu. Ở Anh, lạm phát hàng năm tăng hơn dự kiến, với 5,4% trong tháng 12 - mức cao nhất kể từ tháng 3 năm 1992. Tỷ lệ lạm phát của Canada cũng tăng lên mức cao nhất trong 30 năm, với chỉ số giá tiêu dùng tăng lên 4,8% so với cùng kỳ trong tháng 12.

Con số lạm phát cao hơn đang làm tăng thêm tâm lý rủi ro trên thị trường, giúp tài sản trú ẩn an toàn như kim loại quý phát huy giá trị.

Ngoài ra, căng thẳng địa chính trị cũng đang bắt đầu có lợi cho kim loại quý khi các nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn. Động thái tăng giá vàng diễn ra đồng thời với việc chính quyền Biden thông báo viện trợ quân sự phòng thủ bổ sung 200 triệu USD cho Ukraine, với lý do lo ngại về một cuộc xâm lược của Nga. Điều này tiếp nối với các báo cáo cuối tuần qua rằng Anh cũng đang hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Cùng với đó, sự cải thiện nhu cầu vật chất theo yếu tố mùa vụ ở châu Á cũng là một động lực tích cực khác cho kim loại màu vàng. Trước đó, nhu cầu vàng của Trung Quốc đã trở thành trụ đỡ chính để giá vàng không bị sụp đổ dưới sức nặng của một Fed “diều hâu” hơn. Càng đến gần Tết Nguyên đán, nhu cầu vật chất ở Trung Quốc sẽ càng gia tăng, tiếp tục là chất xúc tác giúp vàng thăng hoa hơn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC