Đời sống

Gia trưởng trong quan hệ vợ chồng

Anh Thư
ANTĐ - Không chỉ đơn độc trong chuyện sinh nở mà ngay cả những việc như quan hệ tình dục an toàn, bảo vệ sức khỏe những đứa con tương lai, phụ nữ đều phải tự lo, như thể đó là “chuyện đàn bà” còn đàn ông chỉ biết hưởng thụ. 
Gia trưởng trong quan hệ vợ chồng ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Sợ quan hệ vì chồng lười tránh thai

Chị Lê Hồng Liên (Ba Đình) mới 28 tuổi, cưới chồng được 2 năm, nhưng luôn thấy căng thẳng mỗi lần gần gũi chồng. Nguyên nhân cũng chỉ vì chồng chị không chia sẻ với vợ trong chuyện tránh thai. Đứa con đầu của chị mới được 2 tuổi, lại ốm đau luôn nên hai vợ chồng thống nhất chuyện hoãn sinh con để chăm con cho khỏe, chị học nốt bằng Thạc sĩ, còn anh cũng thuận đà thăng tiến, lo tiền để mua căn nhà rộng rãi hơn. Tuy nhiên, chị không hợp với thuốc tránh thai hay thuốc tiêm, cứ uống vào là cơ thể lại tích nước, béo lên, da mặt sạm đi. Còn đặt vòng thì chị hay bị rong kinh, người xanh lét, mệt mỏi. Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng không thể dùng “khẩn cấp” tới 4-5 lần trong một tháng được. Vì thế, chị vận động chồng “giúp vợ” bằng cách dùng bao cao su nhưng anh gạt phắt đi vì “phức tạp, mất cả hứng”. Anh còn nói dỗi: “Anh chỉ quan hệ với mỗi vợ, có ra ngoài chơi bời đâu mà lo bệnh tật. Em nói như vậy là không tin anh, coi thường anh”. 

Có lần, anh còn quát ầm lên, làm chị xấu hổ mất mặt với mẹ chồng. Chị đành lựa chọn phương án “tính ngày” để quan hệ với chồng. Nhưng vì biết chắc rằng phương pháp này cũng có tính rủi ro rất cao nên mỗi lần quan hệ, chị lại rất căng thẳng. “Cùng là quan hệ đồng thuận, mục đích để hai vợ chồng chia sẻ, hạnh phúc cùng nhau mà sao lại chỉ có phụ nữ có trách nhiệm giữ gìn “an toàn”– chị Liên bức xúc. Chị cho biết, bạn chị đã mấy lần có thai ngoài ý muốn nhưng đều phải tự đi đến cơ sở y tế để xử lý một mình. Anh chồng nhất định không đi vì “mất tư cách đàn ông”. “Tại sao lúc ngủ với vợ lại thấy có tư cách ngời ngời, còn đến lúc phải “chịu trách nhiệm” cùng vợ lại chạy làng? Bạn mình cứ khóc mãi vì tủi cực, cứ như mình vụng trộm bên ngoài chứ không phải ngủ với chồng nên phải tự làm tự chịu vậy” – chị Liên chia sẻ. 

Trung tâm tư vấn - dịch vụ sức khoẻ sinh sản - Hội Kế hoạch hoá gia đình Hà Nội thường xuyên gặp những ca người vợ có thai ngoài ý muốn do không thống nhất được các biện pháp tránh thai (BPTT) với chồng. Có chị tháng trước phá, tháng sau đã vào “điều hoà” vì “được vài tuần chồng đã đòi hỏi, anh ấy cứ bảo làm sao mà dính liên tục được”… 

Theo Tổng cục Dân số - KHHGĐ, hàng năm thường có 60-70% phụ nữ có gia đình ở độ tuổi sinh đẻ sử dụng các biện pháp tránh thai (triệt sản, uống thuốc, đặt vòng, cấy thuốc, sử dụng bao cao su nữ), còn tỷ lệ nam giới tham gia tránh thai rất thấp. Ngay cả bao cao su dành riêng cho cánh mày râu, ít tác dụng phụ, nhiều công dụng hữu ích (phòng tránh thai và bệnh tật) nhưng đàn ông cũng ít sử dụng.  

Khổ vì “đổ vỏ”

 Suốt 3 tháng nay, chị Trần Minh Hoa (Từ Liêm) phải trầy trật chạy qua chạy lại bệnh viện. Chị có nỗi khổ rất khó nói. Suốt một thời gian dài đi tiểu đau rát, “chỗ kín” ngứa ngáy, đến mức đau đớn khi quan hệ tình dục với chồng. Đi khám, chị mới biết mình bị nhiễm nấm. Bác sĩ yêu cầu chị và chồng cùng phải uống thuốc điều trị. Nhưng anh chồng nhất định không chịu, cho rằng mình uống cái thuốc chữa bệnh “đàn bà” như vậy thì sẽ bị “yếu sinh lý”. “Bộ phận” của anh cũng hoàn toàn khỏe mạnh, không ốm bệnh gì, không cần uống thuốc. Do không thuyết phục được chồng nên bệnh của chị cứ khỏi rồi lại bị lại vì lại nhiễm nấm từ chồng. 

Còn chị Hà Mai Hương (đường Giải Phóng, Hai Bà Trưng) mới cưới được nửa năm thì viêm lộ tuyến cổ tử cung, phải đi “đốt” và phải kiêng quan hệ tình dục với chồng trong một thời gian. Nhưng chị Hương sợ chồng sẽ chán vợ, cho rằng chị chơi bời, hư hỏng mới bị mắc bệnh phụ khoa nên chị không dám nói. Vì thế, điều trị suốt một thời gian dài mà vẫn không khỏi. 

Chị Trịnh Thị Tú (Hoài Đức) còn gặp nỗi oan tày trời. Sau khi bị sảy thai, chị đi khám thì bác sĩ cho biết, chị bị giang mai – nguyên nhân gây ra sảy thai. Lập tức, mẹ chồng chị chỉ thẳng mặt, tuyên bố từ con dâu, do thói lăng loàn, theo trai mang bệnh về nhà, hại con bà, giết cháu bà. Chị Tú vật vã trong đau đớn, thề bồi ngoài chồng không hề biết đến ai khác nhưng cả chồng và mẹ chồng đều không tin. Tuy nhiên, sau khi bác sĩ tư vấn “hỏi nhỏ”, người chồng nhăn nhó cho biết, khi vợ mang thai, anh cũng đã “vui vẻ” với gái làng chơi, sau đó “thằng nhỏ” có mọc vài nốt viêm loét nho nhỏ, nhưng không đau đớn nên anh mặc kệ vẫn gần gũi vợ. Lúc này, mẹ chồng mới tin con dâu vô tội, còn chị Tú đi từ nỗi đau mất con sang nỗi đau bị chồng phản bội. 

“Đã là bệnh lây truyền qua đường tình dục thì cả hai vợ chồng đều phải có trách nhiệm điều trị thì mới khỏi được. Nếu để bệnh kéo dài dễ gây biến chứng cho người phụ nữ như vô sinh, ung thư tử cung - bác sĩ Nguyễn Thị Hoài Đức (Viện Sức khỏe sinh sản và gia đình) cho biết. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC