Xe+

Gia tăng sự cố chim va chạm tàu bay uy hiếp an toàn hàng không

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Theo thống kê của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và các hãng hàng không cho thấy, sự cố va chạm giữa chim và tàu bay có xu hướng tăng trong các tháng gần đây.

Cục Hàng không Việt Nam vừa yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm soát chim tại các cảng hàng không, sân bay.

Theo thống kê của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và các hãng hàng không cho thấy, sự cố va chạm giữa chim và tàu bay có xu hướng tăng trong các tháng gần đây.

Để hạn chế, ngăn chặn sự cố chim gây ra uy hiếp đến an toàn hoạt động của tàu bay tại các cảng hàng không, sân bay, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu ACV chỉ đạo các cảng hàng không, sân bay căn cứ nội dung quy định để triển khai ngay việc lập và thực hiện chương trình kiểm soát chim, động vật hoang dã, vật nuôi tại cảng hàng không, sân bay.

Gia tăng sự cố chim va chạm tàu bay uy hiếp an toàn hàng không ảnh 1

Gia tăng tình trạng chim va chạm tàu bay tại các sân bay

“Triển khai ngay các biện pháp tăng cường việc kiểm soát, ngăn chặn, xua đuổi chim, động vật hoang dã tại các cảng hàng không, sân bay đặc biệt là tại Cảng HKQT Nội Bài, Tân Sơn Nhất; rà soát và bổ sung trang thiết bị, phương tiện xua đuổi chim trên cơ sở thực tế của từng cảng. Đồng thời rà soát hồ sơ liên quan đến việc thống kê, theo dõi, kiểm soát chim và động vật hoang dã, vật nuôi tại các cảng và báo cáo Cục Hàng không đề xuất các nội dung thực hiện thông báo tin tức hàng không theo quy định”- Cục Hàng không yêu cầu.

Đối với Cảng HKQT Nội Bài và Tân Sơn Nhất, Cục Hàng không yêu cầu ACV chỉ đạo bộ phận quản lý an toàn, bộ phận kiểm soát chim và động vật hoang dã thực hiện ngay việc rà soát, đánh giá hiệu quả các biện pháp kiểm soát, xua đuổi chim, nhận diện mối nguy, đánh giá rủi ro và đề xuất ngay các giải pháp, biện pháp để giảm mối nguy chim va chạm vào tàu bay về cả ngắn hạn và lâu dài.

Đồng thời triển khai ngay các biện pháp tăng cường tần suất kiểm tra khu bay để kịp thời phát hiện và thực hiện các biện pháp xua đuổi chim tại Cảng HKQT Nội Bài, Tân Sơn Nhất.

Các hãng hàng không được yêu cầu thực hiện đầy đủ, kịp thời, nghiêm túc quy định báo cáo sự cố chim va chạm vào tàu bay theo mẫu quy định để người khai thác cảng hàng không có giải pháp khắc phục và báo cáo Cục chỉ đạo, xử lý và báo cáo Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) theo quy định.

Ngoài ra, Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các Cảng vụ hàng không miền Bắc, miền Trung, miền Nam chỉ đạo đại diện Cảng vụ tại cảng hàng không, sân bay phối hợp chặt chẽ với người khai thác sân bay triển khai các biện pháp kiểm soát, xua đuổi chim, động vật hoang dã, vật nuôi tại cảng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC