Chính trị - Xã hội

Gia tăng số vụ công dân khiếu kiện kéo lên trụ sở trung ương có thái độ quá khích

Duy Tiến
ANTD.VN -Đây là thông tin được Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu đưa ra khi trình bày báo cáo về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo (KN,TC) năm 2016 của Chính phủ, tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay, 4-10.

Gia tăng số vụ công dân khiếu kiện kéo lên trụ sở trung ương có thái độ quá khích ảnh 1

Một bộ phận tiếp nhận đơn thư khiếu nại tố cáo tại Hà Nội

Theo Tổng Thanh tra Chính phủ, tình hình KN,TC của công dân năm 2016 có xu hướng giảm so với năm 2015 cả về số vụ, tổng số đơn thư. Trong năm 2016, các cơ quan hành chính Nhà nước đã tiếp 384.785 lượt công dân đến KN,TC, kiến nghị, phản ánh, với 4.194 đoàn đông người. Các cơ quan hành chính đã tiếp nhận 228.068 đơn thư các loại, với 37.039 vụ việc KN,TC thuộc thẩm quyền của cơ quan hành chính; đã giải quyết 29.117/37039 đơn thư, đạt tỷ lệ 78,6%.

Qua giải quyết KN,TC đã kiến nghị thu hồi cho Nhà nước, trả lại cho tập thể, cá nhân gần 486,8 tỷ đồng, 42 ha đất; bảo vệ quyền lợi cho 2.002 người; kiến nghị xử lý vi phạm hành chính 447 người (đã xử lý 329 người), chuyển cơ quan điều tra 8 vụ, 5 đối tượng…

Dù vậy, Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu cũng thẳng thắn chỉ ra, tình hình khiếu kiện của công dân vẫn diễn ra phức tạp tại khu vực Tây Nguyên và một số tỉnh miền Trung, miền Nam, nhất là sau khi xảy ra sự cố môi trường tại 4 tỉnh miền Trung. Có nhiều đoàn đông người xuất phát từ việc khiếu nại không đạt mục đích chuyển sang tố cáo người giải quyết.

Đặc biệt, tình trạng công dân khiếu kiện chây ỳ của một số địa phương và các đoàn đông người, có đoàn lên đến hàng trăm người hiện có mặt ở Thủ đô… căng băng rôn, khẩu hiệu nhằm gây áp lực với cơ quan Trung ương yêu cầu được giải quyết, gây mất an ninh trật tự. Tình trạng công dân khiếu kiện tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương có thái độ quá khích, bức xúc gia tăng và ngày càng nghiêm trọng, thậm chí đã xảy ra nhiều vụ việc công dân xô xát, đánh và đe dọa cán bộ tiếp công dân, tấn công lực lượng bảo vệ.

Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu phân tích, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình hình KN,TC hiện nay như chính sách, pháp luật về đất đai còn nhiều vướng mắc, tồn tại; trách nhiệm của thủ trưởng cơ quan hành chính ở một số nơi chưa thực hiện nghiêm theo quy định của pháp luật, cá biệt một số nơi thái độ, trách nhiệm chưa cao.

Cùng đó, công tác quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực còn nhiều tồn tại, yếu kém, nhất là công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên, môi trường, an toàn thực phẩm… Đáng chú ý, có dự án thu hồi đất của dân nhưng nhiều năm không sử dụng, để hoang hóa hoặc chuyển nhượng dự án thu lợi nên công dân bức xúc, khiếu kiện gay gắt.

Gia tăng số vụ công dân khiếu kiện kéo lên trụ sở trung ương có thái độ quá khích ảnh 2

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định báo cáo tại phiên họp

Thẩm tra báo cáo của Chính phủ, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định đề nghị cần tập trung phân tích, đánh giá sâu sắc hơn nữa về các vấn đề như: những tồn tại, yếu kém trong công tác tiếp công dân vẫn còn chậm được khắc phục, hiệu quả tiếp công dân chưa cao; nguyên nhân của tình trạng công dân khiếu kiện tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương có thái độ quá khích, bức xúc gia tăng…

Theo ông Định, một số nơi còn đặt ra thủ tục rườm rà, thuận lợi cho cơ quan nhà nước nhưng khó khăn cho người dân khi trực tiếp đến gửi đơn tại Ban tiếp công dân. Sự phối hợp giữa các ngành, các cấp trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo còn bất cập, vẫn còn tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm… Đây là những tồn tại cần sớm được khắc phục.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC