Pháp luật

Giả phóng viên, vào ủy ban xã lừa tiền…hụt

Ánh Nguyệt
ANTĐ -Nếu như không có công đoạn kiểm tra cẩn thận của vị lãnh đạo UBND xã thì “phóng viên” này đã chạy thoát, và chắc chắn hắn sẽ còn trượt dài trên con đường phạm pháp.

Những lời hăm dọa vị lãnh đạo xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, Hà Nội của gã “phóng viên” rởm đã được đưa ra trước khi gặp gỡ. Sau đó mới là màn xuất hiện của hắn thể hiện chiêu lừa tiền vụng về. Thế nhưng, mặc dù “bài” lừa không có gì tinh vi nhưng cũng đủ để lấy lòng tin từ lãnh đạo xã Vân Côn.

Những giấy tờ hắn mang theo, có cả con dấu đỏ chót, tên tuổi tờ báo và biểu giá quảng cáo… của một tờ báo tại Hà Nội. Gã “phóng viên” cứ thế bày ra nên lãnh đạo xã Vân Côn cũng đã đồng ý “ký một hợp đồng” với mức 2 triệu đồng.

Giả phóng viên, vào ủy ban xã lừa tiền…hụt ảnh 1
Đối tượng Thuyết đang được dẫn giải đến nhà tạm giam CAH Hoài Đức 

Thủ tục gần như đã hoàn tất, tiền đã đưa và lãnh đạo xã cũng không hề hoài nghi gì cả, chỉ có điều liên quan đến tiền bạc nên vị lãnh đạo yêu cầu đưa giấy tờ tùy thân để phô-tô lưu còn tiện việc báo cáo xã. Vị lãnh đạo xã Vân Côn vẫn biết ban đầu đến UBND xã “giao dịch” y đã xưng danh là Nguyễn Tiến Mạnh, “phóng viên” của một tờ báo tại Hà Nội.

Thế nhưng, đến khi vị lãnh đạo yêu cầu chính đáng thì hắn nói thẻ và giấy tờ do mưa bị ướt nên đã quên ở nhà. Thấy có vẻ không ổn, vị lãnh đạo yêu cầu chứng minh thư thì hắn ra xe máy giả bộ một lúc rồi vào hắn cũng nói quên nốt.

Sự quên của tên giả danh phóng viên đã tạo hồ nghi cần thiết. Lập tức, chân tướng của tên lưu manh lộ rõ nguyên hình kẻ lừa đảo. Biết không thoát, hắn tỏ ra hối lỗi, van xin, tuy nhiên ngay bên cạnh UBND xã Vân Côn là CAX đang làm việc. Hắn đã không thể thoát vì hành vi phạm pháp này. Thủ tục được CAX hoàn tất và bàn giao tang vật cùng đối tượng đến CAH Hoài Đức. Tại đây, hắn khai tên Nguyễn Văn Thuyết (SN 1981) HKTT tại Lê Hồ, Kim Bảng, Hà Nam.  

Thuyết có quen biết 1 đối tượng từng làm cộng tác viên tại một tờ báo, do đó thanh niên “đối tác” của Thuyết đã có được hợp đồng cũng như biểu giá của một cơ quan báo chí. Sau khi biết Thuyết cần tiền nên thanh niên nọ đã bày kế và hướng cho Thuyết giả danh phóng viên để lừa tiền. Để làm việc này, thanh niên nọ đã đưa cho Thuyết các giấy tờ hợp đồng có con dấu và chữ ký của lãnh đạo một tờ báo. Đồng thời Thuyết được thanh niên quen biết cung cấp cho cuốn danh bạ điện thoại của nhiều cơ quan, chính quyền trên địa bàn Hà Nội để “liên hệ công tác”.

Cuối tháng 9 vừa qua, Thuyết đã gọi điện thoại và hẹn lãnh đạo xã Vân Côn làm việc theo lịch của “lãnh đạo” báo đặt trước đó. Sở dĩ như vậy là vì trước đó đã có một người đàn ông gọi đến lãnh đạo xã Vân Côn xưng danh là Tổng biên tập tờ báo, đồng thời kèm theo lời đe dọa. Vì vậy khi Thuyết đến lừa đảo tại xã Vân Côn, hắn còn “bốc” máy gọi cho một số điện thoại khác, giới thiệu TBT báo đồng thời ấn vào tai vị lãnh đão xã ép nghe. Vị lãnh đạo nghe đầu máy bên kia giới thiệu là TBT thế nên cũng tin và chỉ đạo thủ quỷ xã đưa 2 triệu đồng cho Thuyết để làm hợp đồng tuyên truyền. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC