Kinh doanh

Giá lợn hơi trong cơn “khủng hoảng”, người nuôi khóc ròng

Tuyết Nhung
ANTD.VN - Giá lợn hơi đã giảm xuống dưới mức 50.000 đồng/kg, giảm hơn 50% so với thời điểm giá lợn hơi chạm mức cao nhất trong mấy năm qua.

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai nhận định, giá thịt lợn hơi đang rơi vào cơn “khủng hoảng”, nếu không có giải pháp khơi thông thị trường, nhiều người chăn nuôi sẽ rơi vào cảnh phá sản.

Theo đó, ông Đoán cho hay, sau khi nhiều địa phương ở phía Nam nới lỏng giãn cách xã hội thì giá lợn hơi không tăng mà còn giảm sâu hơn. Cụ thể, giá lợn hơi đã giảm xuống dưới mức 50.000 đồng/kg, giảm hơn 50% so với thời điểm giá lợn hơi chạm mức cao nhất trong mấy năm qua.

Ghi nhận trên thị trường cho thấy, giá lợn hơi ở tất cả các địa phương trong cả nước đột nhiên sụt giảm sâu trong mấy ngày gần đây.

Cụ thể, giá lợn hơi của một loạt địa phương miền Bắc như Bắc Giang, Yên Bái, Lào Cai, Hưng Yên, Nam Định, Thái Nguyên,... chỉ còn dao động trong khoảng 44.000 - 47.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi trong cơn “khủng hoảng”, người nuôi khóc ròng ảnh 1

Giá thịt lợn tiếp tục giảm sâu

Trong khi đó, giá lợn hơi ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên tuy có nhỉnh hơn một chút nhưng cũng chỉ dao động trong khoảng 45.000 - 49.000 đồng/kg tùy địa phương.

Giá lợn hơi tại các tỉnh miền Nam cũng dao động trong khoảng 45.000 - 48.000 đồng/kg.

Lý giải về nguyên nhân giá lợn hơi tiếp tục giảm mạnh, ông Đán cho rằng, suốt một thời gian dài nhiều thị trường lớn ở phía Nam và cả phía Bắc giãn cách nên thị trường gần như đóng băng, lượng lợn hơi đến kỳ xuất chuồng lớn.

"Bình quân, mỗi ngày ở Đồng Nai dư khoảng 5.000 con lợn thì đến thời điểm này khi các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng lượng lợn bung ra thị trường lớn như thế nào, cả tháng có khi dư đến cả 100.000 con. Trong khi thị trường vẫn trầm lắng nên giá lợn hơi đột nhiên giảm sâu như vậy dù các hoạt động đã dần trở lại" - ông Đoán nhận định.

Cũng theo ông Đoán, giá lợn hơi giảm sâu trong khi giá thức ăn chăn nuôi vẫn tăng, người chăn nuôi nhỏ lẻ không chịu nổi đành bán tháo. Mặt khác, do lượng lợn tồn trong trại còn nhiều, áp lực chuồng trại tăng lên, dịch bệnh tái phát trở lại, trong đó có cả dịch tả lợn châu Phi nên nhiều người nuôi bán tháo, càng làm cho giá lợn hơi rớt thảm.

Hơn nữa, các lò mổ vẫn được hoạt động nhưng do thị trường trầm lắng, đầu ra chậm nên họ cũng hoạt động cầm chừng, thương lái đi mua thay vì mua hết cả đàn thì giờ họ chỉ lựa chọn con to để mua.

"Trước tình hình giá lợn hơi như hiện nay chắc chắn nhiều nông hộ sẽ giảm tái đàn, bởi giá lợn hơi đã giảm tới 40 - 50% trong khi giá cám tăng tới 60%, cộng với các chi phí khác thì không ai chịu nổi. Người chăn nuôi gia cầm đã lỗ thê thảm, giờ đến giá lợn hơi cũng khủng hoảng, nông hộ, trang trại đã khó càng thêm khó" - ông Đoán cho hay.

Đáng nói, theo ông Đoán, trong khi giá lợn hơi trong nước giảm sâu thì các công ty vẫn nhập khẩu thịt lợn về rất nhiều. Theo số liệu thống kê, nhập khẩu thịt lợn từ thị trường Nga tăng tới 400%.

Ông Đoán cho rằng, nếu cứ nhập thịt lợn ồ ạt như hiện nay, ngành chăn nuôi lợn sẽ có nguy cơ đổ vỡ.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 6 tháng đầu năm nay, Việt Nam nhập khẩu 379.640 tấn thịt và các sản phẩm từ thịt với giá trị kim ngạch đạt 750,7 triệu USD; tăng gần 24% về lượng và tăng 53,7% về trị giá, ước tính giá nhập khẩu bình quân đạt 1.977 USD/tấn, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong đó, riêng nhóm hàng thịt lợn lạnh và đông lạnh, 6 tháng đầu năm, cả nước nhập khẩu 80.850 tấn với tổng trị giá 187,13 triệu USD, tăng 154,8% về lượng và tăng 144,9% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

Hiện Nga là thị trường cung cấp thịt lợn đông lạnh lớn nhất của Việt Nam. Trong 6 tháng đầu năm 2021, có khoảng 33.860 tấn thịt lợn từ Nga cập cảng Việt Nam với tổng trị giá 93,38 triệu USD, tăng tới hơn 414% về lượng và tăng 405% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC