Thế giới

Giá khí đốt tại châu Âu tiếp tục 'rung chuyển' sau quyết định của Gazprom

Bạch Dương
ANTD.VN - Giá khí đốt tại châu Âu giao trong kỳ hạn ngắn đã tăng 7% khi Tập đoàn Gazprom khẳng định không tăng thêm khối lượng vận chuyển qua Ukraine và Ba Lan.
Theo ghi nhận của báo chí Nga, ngay sau thông báo của Gazprom, giá khí đốt tại châu Âu giao trong kỳ hạn ngắn ban đầu tăng lên mức 964 USD cho 1.000 m3, sau đó giảm xuống còn 942 USD.
Giới chuyên gia nhận xét, thị trường rõ ràng đã phản ứng lập tức trước thông tin Tập đoàn Gazprom quyết định từ chối bổ sung khối lượng vận chuyển cho tháng 12 thông qua đường ống dẫn khí Yamal - Europe đi qua Ba Lan.
Chưa dừng lại đó, tại cuộc trao đổi cuối cùng, lời đề nghị của Nhà điều hành mạng lưới trung chuyển khí đốt (GTS) của Ukraine nhằm cố gắng thuyết phục Gazprom bơm khối lượng bổ sung lên đến 15 triệu m3 khí mỗi ngày vẫn chưa mang lại kết quả.
Trước tình hình trên, ông Sergei Pikin - Giám đốc Quỹ Phát triển Năng lượng Nga cho biết, quyết định của Gazprom phù hợp với chiến lược tổng thể của họ, bao gồm cả việc tuân thủ nghiêm ngặt điều khoản hợp đồng đã ký.
“Gazprom đang thực hiện đầy đủ nghĩa vụ quy định trong hợp đồng, điều này được phản ánh trong năng lực hiện tại. Nghĩa là ngoài điều khoản ký kết, Gazprom không cần thêm gì cả, ho đã bơm qua Ukraine 105 triệu m3 và thế là đủ”, ông Pikin giải thích.
Trong giai đoạn trước mắt, những gì Gazprom phải làm rất đơn giản, họ chỉ cần thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ, nhưng không cần bổ sung bất cứ thứ gì ngoài thỏa thuận.
Tập đoàn năng lượng khổng lồ của Nga đã thực hiện một chiến lược tương tự trước đó trong giai đoạn từ tháng 8/2021 đến tháng 10/2021, điều này được phản ánh trong mức giá khí đốt bán cho châu Âu.
“Lần cuối cùng Gazprom điều chỉnh là vào đầu mùa hè. Điều này dẫn đến những gì? Giá cả vẫn ổn định ở mức cao 800 - 1.000 USD. Đây là thực tế tình hình năng lượng của châu Âu khi họ không muốn làm bất cứ điều gì để thay đổi".
Chuyên gia Pikin tin rằng việc giảm giá nằm trong tay châu Âu, nếu EU cho phép Nord Stream 2 sớm đi vào hoạt động. Nhưng bất chấp điều này, các chính trị gia phương Tây vẫn tiếp tục kéo dài quá trình cấp chứng nhận cho đường ống dẫn khí đốt của Nga.
Vị chuyên gia khẳng định, khi bộ máy chính trị của EU bớt quan liêu cũng như thành kiến, Gazprom đủ khả năng hạ giá khí đốt trên thị trường châu Âu chỉ bằng một tuyên bố đơn giản.
“Phương Tây vẫn nói 'chúng tôi sẽ làm mọi thứ rõ ràng theo quy tắc'. Nhưng nếu họ hài lòng với các quy định khiến giá nhiên liệu ở mức 1.000 USD thì chúng tôi cũng phải không bận tâm".
"Luôn có một bước nhảy nhỏ sau một cuộc đấu giá đặt chỗ mới. Nếu điều này xảy ra bất ngờ, bước nhảy vọt có thể rất lớn".
"Nói một cách tương đối, nếu Gazprom đặt trước nhiều suất thì giá sẽ giảm mạnh và sẽ còn giảm hơn nữa nếu có thông báo rằng dự án Nord Stream 2 sẽ được kích hoạt trong một tuần nữa”, ông Pikin tổng kết.
Trước đó Gazprom đã hoàn thành việc bơm khí đốt vào các cơ sở lưu trữ dưới lòng đất tại Nga để đảm bảo hệ thống sưởi không bị gián đoạn trong mùa Đông tới và bắt đầu cung cấp nhiên liệu xanh cho các cơ sở lưu trữ ở châu Âu.
Bên cạnh đó, sự bận rộn của Gazprom khi nhu cầu năng lượng thông qua tuyến ống Turk Stream tăng mạnh cũng khiến tập đoàn Nga không quá quan tâm đến những gì đang diễn ra tại khu vực châu Âu.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC