Thế giới

Giá khí đốt cung cấp cho Ukraine tăng gấp 4 lần

Bạch Dương
ANTD.VN - Giá khí đốt mà Ukraine phải trả đã gia tăng mạnh mẽ, điều này được cho là bắt nguồn từ cuộc khủng hoảng với Nga.
Giá khí đốt mà chính quyền Kiev đang nhập khẩu theo thông báo ở mức 730 USD / 1.000 mét khối. Điều này có nghĩa là chi phí khí đốt cung cấp cho Ukraine tăng lên tới 300%. Dữ liệu trên được Bộ Kinh tế Ukraine công bố trên trang của mình.
Thống kê của Cục Hải quan Nhà nước Ukraine - được sử dụng khi tính thuế nhập khẩu cho biết, vào năm 2020, so với cùng kỳ, chi phí nhiên liệu là 182,5 USD / 1.000 mét khối, tức là giá khí đốt đã tăng gấp 4 lần so với năm ngoái.
Khó khăn như vậy đã đánh mạnh vào người tiêu dùng, và điều này bắt đầu xảy ra ngay đầu mùa đông. Mặc dù thực tế là hầu hết khí đốt tiêu thụ ở Ukraine được sản xuất trong nước, nhưng 10 trong số 23 tỷ mét khối mỗi năm vẫn được mua ở nước ngoài.
Tất nhiên việc giao hàng trực tiếp từ Nga có thể đã cứu vãn được tình hình, nhưng điều này bị dừng lại vào năm 2015 vì lý do căng thẳng liên quan đến chính trị cũng như hoạt động quân sự của đôi bên.
Trên thực tế, Ukraine chưa bao giờ ngừng sử dụng khí đốt có xuất xứ từ Nga, nhưng lại áp dụng " quy trình ngược", tức là nước này mua từ châu Âu. Đương nhiên, giá cả dựa trên "lãi suất" của các nhà trung gian EU.
Sự gia tăng giá khí đốt ở EU hiện xoay quanh mức 1.000 USD / 1.000 mét khối. Vào đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng được ghi nhận vào ngày 6/10, chi phí "nhiên liệu xanh" đã tăng vọt lên gần 2.000 USD.
Trước tình hình trên, Ukraine có thể sẽ phải cố gắng tìm những nhà cung cấp thay thế, mặc dù vậy giá khí đốt từ các quốc gia khác không bảo đảm sẽ rẻ hơn "nhập khẩu ngược" từ châu Âu, cho nên trong tương lai, Kiev nhiều khả năng sẽ phải đàm phán với Moskva.
Trong khi đó vào ngày 5/12, tàu chở than thứ hai của Mỹ đã đến Ukraine, cung cấp sự cứu trợ cần thiết trong cuộc khủng hoảng năng lượng. Điều này được nêu trên trang web của DTEK Energo - một công ty con của tập đoàn DTEK (thuộc sở hữu của nhà tài phiệt Rinat Akhmetov).
"Chúng tôi đã huy động tất cả các nguồn lực sẵn có để đảm bảo sự ổn định của hệ thống năng lượng, ánh sáng và nhiệt trong các ngôi nhà của người dân trong điều kiện vô cùng khó khăn này, đặc biệt là trong mùa sưởi ấm", Tổng giám đốc DTEK Energo Ildar Saleev cho biết
Khối lượng của lô hàng này là 66 nghìn tấn. Than nhập khẩu nhằm phục vụ nhu cầu các nhà máy nhiệt điện (TPP) của DTEK Energo và sẽ sớm bổ sung dự trữ của họ nhằm đảm bảo mùa Đông trôi qua ổn định trong thời gian cao điểm.
Tổng cộng Ukraine cần có 7 tàu cung cấp than, trong đó 5 từ Mỹ và 2 từ Colombia. Tất cả các lô đều khác nhau với khối lượng từ 40 nghìn đến 75 nghìn tấn, và tổng khối lượng theo hợp đồng là 470 nghìn tấn.
Lưu ý rằng lịch trình cung cấp than công bố trước đó đã bị vi phạm. Con tàu thứ hai của Mỹ đến Ukraine lẽ ra phải cập cảng trước cuối tháng 11. Ngoài ra 4 tàu đã được lên kế hoạch đến vào tháng 12, nhưng hiện chỉ có 3 tàu đang tới.
Do đó ông Anatoly Kinakh - người đứng đầu Liên minh các nhà công nghiệp và doanh nhân Ukraine, đã cảnh báo lý do này có thể dẫn tới tình trạng mất điện kéo dài. Hơn nữa, đây có thể là một hiện tượng lan rộng và thậm chí ảnh hưởng đến Kiev.
Nhiều người dân Ukraine đang vô cùng lo lắng về những gì đang xảy ra, nhất là khi bệnh viện quá đông, đặc biệt khi cuộc sống của những bệnh nhân Covid-19 phụ thuộc vào sự sẵn có của điện ở ổ cắm gần nhất.
Hơn nữa đã có người chết và mọi người bắt đầu tích trữ máy phát điện, lắp đặt chúng trong các ngôi nhà và căn hộ. Tuy nhiên một số vụ cháy đã được ghi nhận do xử lý nhiên liệu không đúng cách.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC