Kinh doanh

Gia hạn trên 26.000 tỷ đồng tiền thuế trong tháng 4-2021

Nhật Linh
ANTD.VN - Theo Tổng cục Thuế, từ tháng 4 đến nay, thu ngân sách đã có xu hướng chững lại. Đặc biệt, với việc thực hiện Nghị định số 52/2021/NĐ-CP, trong tháng 4, đã có khoảng 10.500 tỷ đồng thuế GTGT; 16.000 tỷ đồng thuế TNDN được gia hạn.

Thu ngân sách chững lại

Đây là thông tin được Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho biết tại hội nghị giao ban về tình hình thực hiện nhiệm vụ tháng 4 và triển khai công tác tháng 5 của Bộ Tài chính ngày 17/5.

Theo đó, lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, tổng thu ngân sách lũy kế đến 13/5 đạt 507.409 tỷ đồng, bằng 45,4% so với dự toán. Về tổng quan chung thu ngân sách nhà nước (NSNN) do cơ quan thuế quản lý 4 tháng đầu năm đạt tiến độ thu khá so với dự toán và tăng trưởng so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, từ tháng 4 đến nay thu ngân sách đã có xu hướng chững lại. Thu từ 3 khu vực kinh tế tháng 4/2021 chỉ đạt khoảng 26.500 tỷ đồng, bằng 7,8% dự toán. Đáng chú ý, thu từ khu vực sản xuất, kinh doanh chỉ đạt 6,7% dự toán, bằng 86% cùng kỳ.

Gia hạn trên 26.000 tỷ đồng tiền thuế trong tháng 4-2021 ảnh 1

Thu ngân sách tháng 4 có xu hướng chững lại do dịch Covid-19

Việc thực hiện Nghị định số 52/2021/NĐ-CP về gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất, kiến số thuế GTGT gia hạn trong tháng 4 khoảng 10.500 tỷ đồng; thuế TNDN khoảng 16.000 tỷ đồng. Do đó, số thu các sắc thuế GTGT và TNDN tháng 4/2021 chỉ đạt lần lượt là 7,1% và 8,3% dự toán.

Bên cạnh đó, số liệu khai quyết toán thuế TNDN năm 2020 cho thấy, kết quả sản xuất của các doanh nghiệp giảm ở hầu hết các chỉ tiêu, từ doanh thu đến lợi nhuận và số thuế TNDN nộp NSNN so với năm 2019.

Tích cực triển khai các giải pháp chống thất thu thuế

Để đảm bảo phấn đấu hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách được giao, đồng thời tạo thuận lợi nhất cho các tổ chức, cá nhân nộp thuế, ông Cao Anh Tuấn cho biết, ngành Thuế đã và đang tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), trong đó phấn đấu đến cuối năm 2021, 100% các TTHC thuế tích hợp lên Cổng dịch vụ công Quốc gia. Tổng cục Thuế cũng đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục rà soát báo cáo cấp có thẩm quyền, thực hiện cắt giảm tiếp những thủ tục, chỉ tiêu còn có thể cắt giảm.

Cùng với đó, ngành Thuế cũng triển khai quyết liệt các giải pháp chống thát thu. Vừa qua, Tổng cục Thuế đã trình Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 23/2021 về quản lý và sử dụng tem điện tử với rượu và thuốc lá (áp dụng từ ngày 01/7/2022). Qua đó, sẽ nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế, chống gian lận thương mại đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu, thuốc lá…

Cơ quan thuế cũng sẽ triển khai công tác quản lý thuế đối với các sàn giao dịch thương mại điện tử tại Việt Nam như: Lazada, Shopee, Tiki, Sendo… và các trang mạng xã hội không có văn phòng tại Việt Nam, chưa đăng ký thuế và khai thuế tại Việt Nam nhưng có phát sinh thu nhập tại Việt Nam như: Google, Apple, Facebook, Netflix, Youtube.

Theo đó, cơ quan thuế sẽ làm việc với một số chủ sàn giao dịch thương mại điện tử lớn tại Hà Nội và TP.HCM để triển khai việc cung cấp thông tin cho công tác quản lý thuế đối với cá nhân kinh doanh thương mại điện tử.

Đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục bám sát tình hình; phân tích, đánh giá kỹ, đúng bản chất số thu ngân sách những tháng đầu năm; các khoản thu, sắc thuế thu đột biến; tác động của việc thực hiện Nghị định số 52/2021 của Chính phủ đến số thu NSNN các tháng, từ đó kịp thời có các giải pháp điều hành thu NSNN hiệu quả, hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách được giao…

Triển khai sử dụng mã định danh cá nhân thay cho mã số thuế

Về giải pháp sử dụng mã số định danh cá nhân thay cho mã số thuế cá nhân, Tổng cục Thuế cho biết, đã phối hợp với Cục Tin học và Thống kê tài chính (Bộ Tài chính) làm việc tại Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - C06 (Bộ Công an). Trên cơ sở tài liệu về 11 dịch vụ mà Bộ Công an đang chia sẻ cho các bộ, ngành, Tổng cục Thuế dự kiến triển khai theo 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Tổng cục Thuế kết nối qua Bộ Tài chính để sử dụng các dịch vụ với Bộ Công an sau khi mã số định danh cá nhân được cấp cho toàn bộ dân cư; rà soát dữ liệu của toàn bộ mã số thuế cá nhân để sử dụng trong quản lý thuế.

Giai đoạn 2, Tổng cục Thuế rà soát dữ liệu quản lý thuế để chuyển sang sử dụng số căn cước công dân làm mã số thuế.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC