Pháp luật

Giá đắt vì “ăn đất”

Minh Long
ANTĐ - Là cán bộ địa chính phường, Chu Hoàng Minh (SN 1956, trú tại phường Quang Trung, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) đã giả mạo giấy ủy quyền để bán đất dự án giãn dân, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.
Giá đắt vì “ăn đất” ảnh 1
Chu Hoàng Minh (bên phải) và Hoàng Mạnh Hồng tại phiên toà

Từ mối quan hệ quen biết, tháng 12-2009, anh Nguyễn Xuân Tứ (trú ở huyện Ba Vì) đến nhà Chu Hoàng Minh - nguyên cán bộ địa chính phường Quang Trung, thị xã Sơn Tây chơi thì được đối tượng khoe đang có một suất đất dịch vụ (đất giãn dân) tại khu Thuần Nghệ nằm trên địa bàn phường với diện tích 50m2. Nếu anh Tứ mua, Minh sẽ nhượng lại bằng đúng giá gốc là 270 triệu đồng. Anh Tứ đồng ý và hai bên đã lập giấy mua bán, giao tiền.

Tương tự, đầu tháng 1-2010, chị Phùng Thị Hồng (trú ở thị xã Sơn Tây) cho Minh vay 50 triệu đồng để làm ăn. Khoảng một tuần sau, đối tượng mang tiền sang trả, đồng thời không quên “dắt” theo một vài tờ giấy ủy quyền bán đất giãn dân ở khu Thuần Nghệ để quảng cáo. Sau khi xem các giấy ủy quyền, chị Hồng đồng ý mua 2 suất với giá 660 triệu đồng. Tháng 3-2010, chị này tiếp tục mua thêm của Minh 2 suất đất nữa cùng ở khu giãn dân với giá 740 triệu đồng.

Tuy nhiên do cần tiền buôn bán, chị Hồng đã trả lại Minh 2 suất đất mua sau và nhận lại tiền. Có lãi, chị Hồng liền bán 2 lô đất mua trước của Minh cho người khác. Quá trình 2 suất đất này được những người về sau mua đi bán lại nên tấm giấy ủy quyền bị “lộ tẩy” là giấy rởm… Từ tháng 12-2009 đến tháng 5-2010, nguyên cán bộ địa chính phường Quang Trung đã giả mạo giấy ủy quyền định đoạt 28 lô đất ở dự án giãn dân Thuần Nghệ để lừa đảo chiếm đoạt của 16 nạn nhân tổng số gần 11 tỷ đồng.

Tài liệu truy tố xác định, sở dĩ Chu Hoàng Minh thực hiện được hành vi lừa đảo là dựa vào sự tiếp tay của Hoàng Mạnh Hồng (SN 1964) - nguyên Bí thư Đảng ủy, kiêm Phó Chủ tịch UBND phường Quang Trung. Cụ thể, khi biết danh sách 35 hộ gia đình được cấp đất giãn dân tại khu Thuần Nghệ, Chu Hoàng Minh đã lấy mẫu giấy ủy quyền của phường sao ra làm nhiều bản, sau đó đưa cho Hoàng Mạnh Hồng ký và đóng dấu khống. Có được các giấy tờ ủy quyền này, Minh đã điền tên những hộ gia đình được mua đất giãn dân và tên của đối tượng vào các mục tương ứng, rồi mang đi bán. Với các hành vi này, Chu Hoàng Minh bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Hoàng Mạnh Hồng bị cáo buộc tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ. Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 18-10, cả 2 bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Kết thúc phiên xét xử, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Chu Hoàng Minh tù chung thân và Hoàng Mạnh Hồng 6 năm tù giam.                 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC