Pháp luật

TP.HCM:

Giả danh phóng viên VTV tống tiền doanh nghiệp

Duy Kiên
ANTĐ - Giả danh phóng viên của đài truyền hình Việt Nam (VTV), một nhóm người đến công ty Xuân Lan 727 tại quận Bình Thạnh, TP.HCM để quay phóng sự nhưng mục đích là tống tiền.

Chiều 27/9 công an Q.Bình Thạnh, TP.HCM xác nhận đang điều tra, làm rõ về vụ 1 nhóm người giả danh là phóng viên của đài truyền hình Việt Nam (VTV) để tống tiền 1 doanh nghiệp. Cũng trong ngày 27/7 công an quận Bình Thạnh, TP.HCM đã cho gia đình bảo lãnh đối với 3 người trong vụ việc nói trên là Nguyễn Thị Thu U, Thanh T và Hồng B để làm rõ, xử lý sau.

 Giả danh phóng viên VTV tống tiền doanh nghiệp ảnh 1
Công an làm việc với 2 người giả danh phóng viên đài truyền hình Việt Nam

Theo thông tin ban đầu, khoảng 1 tuần trước đây bà Thu U gọi điện đến công ty TNHH hóa mỹ phẩm Xuân Lan 727 (gọi tắt là công ty Xuân Lan 727, trụ sở số 369 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 24, quận Bình Thạnh) để xưng là phóng viên của đài truyền hình VTV. Lúc này bà Thu U đề cập với đại diện công ty rằng, nhóm phóng viên của VTV sẽ đến công ty quay hình, phỏng vấn đề làm chương trình về Quản lý thị trường “hành” công ty Xuân Lan 727.

Qua trao đổi điện thoại, bà Thu U “đe” đại diện công ty Xuân Lan 727 rằng, nếu công ty này không hợp tác thì sẽ gặp nhiều bất lợi. Bà Thu U còn nói thẳng thừng, nhóm phóng viên sẽ làm phóng sự thời lượng 3 phút, phía công ty phải bồi dưỡng nhóm phóng viên số tiền là 32 triệu đồng.

Công ty Xuân Lan 727 đã giao cho luật sư làm việc với bà Thu U. Sau đó bà Thu U có gửi thư điện tử đến vị luật sư thông báo, đúng 9h sáng 26/9 nhóm phóng viên của đài truyền hình VTV gồm bà Thu U và Hồng B, Thanh T sẽ đến công ty nói trên tác nghiệp. Cũng qua thư điện tử, bà Thu U thông báo, phóng sự quay xong sẽ phát sóng vào 8h30 sáng chủ nhật cuối tháng này, trên kênh VTV1.

Tuy nhiên bà Thu U cũng nói rõ, thời lượng quay phóng sự tăng từ 5 – 15 phút, do đó phía công ty Xuân Lan 727 phải bồi dưỡng cho nhóm phóng viên là 40 triệu đồng thay vì 32 triệu đồng đã trao đổi trước đó.

Do nghi ngờ về cung cách làm việc quá… lạ lùng của "nữ phóng viên" Thu U của đài truyền hình VTV như nói trên, nên đại diện công ty Xuân Lan 727 đã liên hệ với Trung tâm truyền hình Việt Nam tại TP.HCM để xác minh về tư cách của các phóng viên Thu U, Hồng B, Thanh T… Trung tâm này đã khẳng định là những người như nói trên không phải là phóng viên của Trung tâm. Phía Trung tâm truyền hình Việt Nam tại TP.HCM cũng có công văn đề nghị công an quận Bình Thạnh vào điều tra, xử lý nhóm người giả danh, tống tiền gây ảnh hưởng đến uy tín của đài truyền hình Việt Nam.

Đúng 9h sáng 26/9 có 2 người tên Hồng B và Thanh T đến trụ sở công ty Xuân Lan 727 xưng là phóng viên VTV đến tác nghiệp theo sự điều động của bà Thu U. Sau khi quay phim xong, nhóm phóng viên lấy tiền “bồi dưỡng” của đại diện công ty Xuân Lan 727 thì bị công an quận Bình Thạnh ập vào bắt quả tang. Hiện trường công an thu giữ 1 máy quay phim và 2 người nói trên không xuất trình được bất kỳ giấy tờ gì để chứng minh mình là phóng viên, không trưng ra được giấy giới thiệu của đài truyền hình VTV.

Hiện công an quận Bình Thanh, TP.HCM đang điều tra để làm tõ và xử lý nhóm người nói trên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC