Pháp luật

Giả danh công an, cưỡng đoạt tài sản của xe ôm

Minh Anh
ANTĐ -Không nghề nghiệp, Hồ Sỹ Tuấn (SN 1983, trú tại Xuân Châu, Xuân Trường, tỉnh Nam Định), thuê một căn phòng trọ ở khu vực Hoàng Mai, Hà Nội để sống và hàng ngày lang thang đi khắp nơi tìm sơ hở của người dân để lừa đảo, trộm cắp. Phát hiện một lái xe ôm đứng đón khách một mình, Tuấn mạo nhận là công an yêu cầu kiểm tra rồi tìm cách chiếm đoạt tài sản của người này.

Theo tài liệu của cơ quan công an, trước đó, anh Phạm Xuân Hào, ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, làm nghề "xe ôm" theo lệ thường dựng xe chờ đón khách ở khu vực phố Tăng Bạt Hổ-Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng.

Lúc này, bỗng xuất hiện một nam thanh niên bước đến tự xưng là công an, yêu cầu anh Hào phải xuất trình giấy tờ để kiểm tra. Anh Hào không xuất trình được giấy tờ có liên quan.

Đối tượng nói tạm giữ chiếc chiếc điện thoại của anh Hào đồng thời yêu cầu đưa người này về trụ sở công an để làm rõ. Đối tượng nhảy lên xe của anh Hào và buộc lái "xe ôm" phải ngồi đằng sau để chở đi. Khi đến phố Quán Sứ, Hoàn Kiếm, đối tượng yêu cầu anh Hào phải xuống xe để kiểm tra xem anh Hào có mang theo vật gì khả nghi hay không. Lợi dụng lúc này, đối tượng đã phóng xe bỏ chạy. Biết bị lừa, anh Hào ngay sau đó đã đến cơ quan CAQ Hoàn Kiếm để trình báo sự việc.

Nhận được thông tin trình báo của bị hại, CAQ Hoàn Kiếm đã phối hợp chặt chẽ với Phòng CSHS CATP Hà Nội tập trung xác minh, rà soát tất cả những đối tượng nằm trong diện nghi vấn để truy bắt đối tượng gây án.

Tại khu vực phố Tam Trinh, Hoàng Mai, các trinh sát phát hiện một nam thanh niên có đặc điểm nhận dạng trùng khớp với miêu tả của bị hại, đã yêu cầu người này về trụ sở công an để làm rõ. Tại cơ quan công an, đối tượng khai nhận là Hồ Sỹ Tuấn ( SN 1983, trú tại Xuân Châu, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định), đồng thời thừa nhận chính là thủ phạm gây án.

Sau khi lấy được số tài sản của anh Hào, Tuấn mang chiếc xe về phòng trọ của mình để tháo hai chiếc gương rồi lại mang ra một bãi trông xe để gửi nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan công an. Chiếc điện thoại của anh Hào được y mang đi cầm cố tại một cửa hiệu cầm đồ trên phố Trần Cung. Tuấn dự định đợi sự việc yên ắng vài ngày sau đó sẽ tìm cách mang bán chiếc xe máy lấy tiền tiêu xài. Tuy nhiên, y chưa kịp thực hiện đã bị CAQ Hoàn Kiếm phát hiện bắt giữ.

Hôm nay 17-4, CAQ Hoàn Kiếm cho biết, Viện KSND quận Hoàn Kiếm đã phê chuẩn lệnh bắt giữ đối với Hồ Sỹ Tuấn về hành vi "cưỡng đoạt tài sản".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC