Pháp luật

Giả danh cán bộ đang thi hành công vụ để "tranh thủ" trộm cắp

Quang Trường
ANTD.VN - Ngày 12/7, CATP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam 3 đối tượng về tội “Trộm cắp tài sản”, đồng thời tiếp tục truy bắt đối tượng liên quan...
Giả danh cán bộ đang thi hành công vụ để "tranh thủ" trộm cắp ảnh 1

Cơ quan CSĐT CATP Phúc Yên khởi tố bị can, tạm giam 3 đối tượng Đạt, Chiến và Việt về tội "Trộm cắp tài sản"

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, CATP Phúc Yên đã phát hiện một nhóm đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản. Điều đáng nói, những “con mồi” được nhóm đối tượng này nhắm tới là tài sản của các tài xế xe tải, xe con đi một mình.

Thủ đoạn của nhóm đối tượng này là ngụy trang bằng cách ăn mặc lịch sự, giả danh là Công an đang làm nhiệm vụ để yêu cầu lái xe dừng lại làm việc. Các đối tượng lấy cớ nói chuyện với lái xe nhằm đánh lạc hướng tạo điều kiện cho các đối tượng còn lại trộm cắp tài sản trên xe ô tô.

Quá trình thực hiện hành vi phạm tội, các đối tượng luôn mang theo dao, hung khí nguy hiểm để sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện. Xác định đây là nhóm đối tượng hoạt động với tính chất nguy hiểm, chuyên nghiệp, liên quan đến nhiều huyện trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc và các tỉnh như: Thái Bình, Hà Nam, Hải Dương, Hưng Yên… CATP Phúc Yên đã xây dựng kế hoạch đấu tranh triệt phá.

Giả danh cán bộ đang thi hành công vụ để "tranh thủ" trộm cắp ảnh 2

Tang vật liên quan đến các vụ trộm cắp tài sản do nhóm đối tượng này trộm cắp của các tài xế xe tải và xe con

Cũng trong thời gian này, ngày 03/7/2021, CATP Phúc Yên nhận được đơn trình báo của anh Lương Văn C. (quê Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) về việc: Khoảng 9h30’ cùng ngày, anh C. điều khiển xe ô tô theo hướng từ Hà Nội đi Vĩnh Phúc đến trục đường Khu đô thị Mê Linh thuộc phường Tiền Châu, TP Phúc Yên thì bị 4 đối tượng nam giới giả danh Công an đang làm nhiệm vụ dàn cảnh trộm cắp số tiền 12 triệu đồng và một số giấy tờ tùy thân để trong cabin ô tô.

Sau khi tiếp nhận thông tin, CATP Phúc Yên đã khẩn trương xác minh làm rõ các đối tượng gây án.

Đến ngày 6/7/2021, các trinh sát hình sự CATP Phúc Yên đã phát hiện nhóm đối tượng điều khiển 2 xe mô tô trên đường Quốc lội 2A thuộc địa phận xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc, có đặc điểm nhận dạng giống như lời khai của bị hại và tài liệu trinh sát thu thập được.

Ngay lập tức, các trinh sát đã triển khai kế hoạch, phối hợp với người dân bắt giữ được 3 đối tượng gồm: Phạm Tuấn Đạt (SN 1969); Nguyễn Đức Chiến (SN 1966) và Lại Quốc Việt (thường gọi là “Việt Hiện”, SN 1963); đối tượng còn lại là Vũ Hành Tùy (thường gọi “Thùy Thỉnh”, SN 1978 đã trốn thoát), đều ở TP Nam Định, tỉnh Nam Định.

Tại Cơ quan Công an, Phạm Tuấn Đạt, Nguyễn Đức Chiến và Lại Quốc Việt đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Qua xác minh, cả 4 đối tượng đều đã có nhiều tiền án về tội "Trộm cắp tài sản". Trong đó, Nguyễn Đức Chiến có 4 tiền án; Phạm Tuấn Đạt có 3 tiền án; Lại Quốc Việt có 3 tiền án và 3 tiền sự.

Ngày 9/7/2021, Cơ quan CSĐT CATP Phúc Yên ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với 3 đối tượng trên về tội “Trộm cắp tài sản”, đồng thời tiếp tục truy bắt đối tượng còn lại.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC