Quân sự

Giá của F-35 có thể giảm sâu xuống 80 triệu USD/chiếc

Đặng Vũ
ANTD.VN - Theo người đứng đầu chương trình máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35, giá bán của loại chiến đấu cơ này có thể giảm xuống mức 80 triệu USD/chiếc trong những đơn hàng tương lai.  

Vào đầu tháng 2, Lầu Năm Góc đã đồng ý kí thỏa thuận sản xuất lô chiến đấu cơ F-35 thứ 10, với giá trung bình 95 triệu USD/chiếc, tức là rẻ hơn gần 7% so với mức giá 102 triệu USD của lô F-35 trước đó.

“Giá bán của F-35 thậm chí có thể giảm xuống quanh mức 80 triệu USD trong tương lai nhờ lợi thế về quy mô sản xuất”, Trung tướng Chris Bogdan, người đứng đầu chương trình F-35 nói trong phiên điều trần tại Điện Capitol vào hôm 16-2.

Chương trình F-35 đang cho thấy dấu hiệu tích cực

Chương trình F-35 đang cho thấy dấu hiệu tích cực

Tổng thống Donald Trump và nhiều quan chức khác của Mỹ luôn chỉ trích chương trình F-35 vì các vấn đề về chi phí vượt ngân sách hay trì hoạn chậm kế hoạch đến nhiều năm. Trước quốc hội, ông Bogdan cho biết, ông đã nói chuyện rất nhiều với Tổng thống Trump về giá cả của F-35 và mọi việc đang đi theo chiều hướng tốt.

Nhìn chung, giá của F-35 thường giảm mỗi khi không quân Mỹ đặt hàng số lượng lớn. Ngoài ra, Lockheed Martin, cùng các nhà thầu đối tác khác như Northrop Grumman Pratt & Whitney và BAE Systems, cũng mới xây dựng một dây chuyền sản xuất F-35 mới tại Fort Worth, Texas có khả năng lắp ráp nhanh và hiệu quả hơn nhiều.

Quân đội Mỹ có dự định chi thêm 391 tỉ USD trong nhiều thập kỉ tới để phát triển và mua tổng cộng 2.443 chiếc F-35 ở cả 3 phiên bản A, B và C. 

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC