Chính trị - Xã hội

Ghi nhận thời khắc đầu tiên Công an xã thực hiện cấp đăng ký xe mô tô, xe máy

Nhóm PV Nội chính
ANTD.VN -  Sáng 21-5, đồng loạt tại 183 xã trên địa bàn thành phố Hà Nội, lực lượng Công an xã đã triển khai cấp đăng ký mô tô, xe máy, xe máy điện cho công dân tại trụ sở Công an xã.

Đáng chú ý, theo quy định mới, Trưởng Công an xã có thẩm quyền ký đăng ký mô tô, xe máy, xe máy điện cho chủ sở hữu, nên việc trả đăng ký mô tô, xe máy, xe máy điện sẽ chỉ trong khoảng thời gian từ 2-3 ngày, mất ít thời gian hơn so với trước đây là thẩm quyền của cấp Công an huyện.

Có mặt tại trụ sở Công an xã An Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội vào sáng 21-5, chúng tôi ghi nhận sự hào hứng, phấn khởi của người dân khi được làm thủ tục đăng ký mô tô, xe máy, xe máy điện ngay gần nơi cư trú.

Ghi nhận thời khắc đầu tiên Công an xã thực hiện cấp đăng ký xe mô tô, xe máy ảnh 1

Hướng dẫn người dân kê khai thông tin

Anh Mầu Công Mạnh, người dân xã An Thượng cho hay, hôm nay anh đi đăng ký chiếc xe máy thứ 3 cho gia đình. “So với 2 chiếc xe trước, rõ ràng thuận lợi hơn rất nhiều. Vì 2 chiếc xe trước tôi phải đi đến trụ sở Công an huyện, cách nhà khoảng 30-40 phút di chuyển. Khi đến nơi, phải xếp hàng chờ đợi khá lâu vì số lượng người đến làm thủ tục rất đông. Bấm biển xong, cũng phải đợi thêm ít nhất 1 tuần mới có đăng ký xe” - anh Mạnh chia sẻ.

Anh Mạnh so sánh, theo quy định mới, người dân được thực hiện thủ tục đăng ký xe máy tại trụ sở Công an xã, người dân trước hết tốn ít thời gian di chuyển và chờ đợi hơn vì số lượng xe máy của người trong xã đến đăng ký không quá nhiều. “Được các anh, các chị Công an xã hướng dẫn làm thủ tục nhanh chóng, thuận lợi, tận tình, chu đáo, chúng tôi rất cảm ơn. Và trong một thời gian rất ngắn, việc đăng ký xe đã xong, nhận biển và chờ 2-3 ngày nhận luôn đăng ký xe, rất thuận lợi cho người dân” - anh Mạnh bày tỏ.

Ghi nhận thời khắc đầu tiên Công an xã thực hiện cấp đăng ký xe mô tô, xe máy ảnh 2

Chỉ huy Công an xã An Thượng trực tiếp cùng CBCS làm thủ tục cho người dân

Thiếu tá Nguyễn Văn Việt, Trưởng Công an xã An Thượng cho biết, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Công an thành phố và CAH Hoài Đức, theo Đề án 06 chuyển đổi số và phục vụ dịch vụ công trực tuyến, phân cấp đăng ký xe máy, xe điện cho lực lượng Công an cấp xã, Công an xã An Thượng đã chủ động xây dựng kế hoạch, phân công, sắp xếp cán bộ kiêm nhiệm thực hiện nhiệm vụ cấp đăng ký xe máy, xe điện cho công dân.

“Thực tế, lực lượng Công an xã An Thượng khá mỏng. Tại đây, quy mô dân số gần 2 vạn người, chưa tính 9.000 người của Học viện Chính sách phát triển. Địa bàn tương đối phức tạp về an ninh trật tự, nhưng khắc phục vượt qua khó khăn về con người, chúng tôi đã bố trí sắp xếp cán bộ phục vụ nhân dân cấp đăng ký xe, các việc chuyên môn chính sắp xếp làm ngoài giờ” - Thiếu tá Nguyễn Văn Việt thông tin.

Ghi nhận thời khắc đầu tiên Công an xã thực hiện cấp đăng ký xe mô tô, xe máy ảnh 3

Thiếu tá Nguyễn Văn Việt, Trưởng Công an xã An Thượng, huyện Hoài Đức trao biển kiểm soát xe máy cho công dân hoàn thành thủ tục đăng ký xe

Thượng tá Nguyễn Ngọc Mẽ, Trưởng CAH Hoài Đức chia sẻ, trên địa bàn huyện Hoài Đức, căn cứ vào tình hình thực tế có 4 xã đủ điều kiện được cấp đăng ký xe máy cho dân. “Sau khi tập huấn tại CATP, CAH cũng đã tổ chức tập huấn cho CBCS Công an xã thực hiện nhiệm vụ cấp đăng ký xe đảm bảo tiếp dân một cách thuần thục nhất. Cho đến ngày hôm nay, đại đa số CBCS đều nắm rõ về quy trình, thủ tục cấp đăng ký xe máy cho công dân, được người dân đánh giá và ghi nhận” - chỉ huy CAH Hoài Đức thông tin.

Cũng trong ngày hôm nay (21-5), ngoài Công an xã An Thượng, huyện Hoài Đức, tại trụ sở Công an các huyện, xã trên địa bàn thành phố, người dân rất háo hức mang ô tô, mô tô, xe máy đến đăng ký. Ghi nhận của PV trên địa bàn các xã của huyện Thạch Thất, Thanh Trì, Gia Lâm, Mỹ Đức... người dân mang phương tiện đến trụ sở Công an huyện, xã đăng ký từ rất sớm. Mọi người đều rất hài lòng vì được các cán bộ, chiến sỹ Công an xã sở tại đón tiếp chu đáo, nhiệt tình hướng dẫn cách làm thủ tục đăng ký xe rất nhanh chóng thuận tiện.

Anh Trịnh Văn Phúc là công dân đầu tiên của huyện Gia Lâm đến làm thủ tục và được “thụ hưởng” tính tiện ích của chủ trương cải cách hành chính, đưa các thủ tục đăng ký ô tô, mô tô xe máy, xe máy điện… về cấp huyện, xã, bắt đầu triển khai thực hiện từ 8h sáng 21-5.

Ghi nhận thời khắc đầu tiên Công an xã thực hiện cấp đăng ký xe mô tô, xe máy ảnh 4

Anh Trịnh Văn Phúc vui mừng nhận biển số xe vừa đăng ký

Anh Phúc tâm sự: “Nhanh thật! Tôi tìm hiểu thông tin từ nhiều ngày trước, và đợi đến hôm nay đến Công an huyện Gia Lâm để làm thủ tục cấp đăng ký xe ô tô. Không chỉ nhanh, mà còn vui nữa. Mình là người ở Gia Lâm, được đăng ký xe ngay tại huyện nhà. Cảm ơn các anh Công an, rất nhiệt tình…”, anh Phúc chia sẻ.

Như ANTĐ thông tin, bắt đầu từ 8h sáng nay (21-5), 18 huyện, thị xã và 183 xã, thị trấn trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội đã bắt tay phục vụ nhân dân làm thủ tục cấp đăng ký phương tiện.

Theo đó, người dân đến đăng ký xe, cấp biển số xe lần đầu, đăng ký sang tên đổi chủ, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe sẽ được thực hiện trên cổng dịch vụ công trực tuyến.

Chủ phương tiện chỉ cần đăng nhập vào tài khoản trên cổng dịch vụ công, kê khai các thông tin vào Giấy đăng ký xe điện tử theo mẫu và nhận mã số thứ tự, lịch hẹn giải quyết hồ sơ qua địa chỉ thư điện tử, hoặc qua tin nhắn điện thoại để làm thủ tục tại cơ quan đăng ký xe, mà cụ thể là tại cấp xã, huyện.

Ghi nhận thời khắc đầu tiên Công an xã thực hiện cấp đăng ký xe mô tô, xe máy ảnh 5

Lực lượng Công an xã hướng dẫn người dân làm thủ tục đăng ký xe máy một cách nhiệt tình, chu đáo

Phòng CSGT triển khai đăng ký, cấp biển số đối với xe ô tô, máy kéo, rơ moóc và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với người nước ngoài tại thành phố; cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp quân đội, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú tại các quận.

Công an quận làm đăng ký, cấp biển số đối với xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp, quân đội, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương mình.

Công an 17 huyện và thị xã Sơn Tây làm đăng ký, cấp biển số đối với xe ô tô, máy kéo, rơ-moóc, sơ-mi rơ-moóc và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú tại huyện, thị xã.

Công an 183 xã, thị trấn đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương mình; tổ chức thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe hết niên hạn sử dụng, xe hỏng không sử dụng được của cơ quan, tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương.

Ghi nhận của phóng viên trong ngày đầu thực hiện việc cấp đăng ký mô tô, xe máy, xe máy điện của Công an cấp xã là: dù không phải là những người được đào tạo chính quy, bài bản về chuyên ngành CSGT song qua ngày đầu tiên, đại đa số cán bộ chiến sỹ Công an xã đã vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu, cơ bản nắm rõ quy trình cấp đăng ký xe máy, với mục tiêu cao nhất là vì nhân dân phục vụ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC