Chính trị - Xã hội

Ghi nhận bên trong Sở chỉ huy phòng chống dịch vùng phong tỏa quận Đống Đa

Linh Nhi
ANTD.VN - Hai địa bàn Văn Chương và Văn Miếu tiến hành cách ly phong tỏa toàn bộ địa bàn từ 18h ngày 21-8. Nhiều người dân đặt câu hỏi về việc sẽ sinh hoạt như thế nào trong 14 ngày, lương thực, thực phẩm, y tế sẽ được giải quyết ra sao? Toàn bộ các vấn đề người dân quan tâm sẽ được các thành viên Sở Chỉ huy phòng chống dịch quận Đống Đa giải quyết, xử lý...

Những ngày này tại Sở Chỉ huy công tác phòng chống dịch vùng cách ly phong tỏa Văn Chương, Văn Miếu, Thổ Quan, Hàng Bột của quận Đống Đa lúc nào cũng sáng đèn. 3 mũi hợp công liên tiếp báo cáo thông tin công tác an ninh trật tự, y tế và hàng hóa nhu yếu phẩm....về trung tâm chỉ huy.

Ghi nhận bên trong Sở chỉ huy phòng chống dịch vùng phong tỏa quận Đống Đa ảnh 1

Cuộc họp nhanh của Sở Chỉ huy phòng chống dịch quận Đống Đa sáng 22-8

Ghi nhận của PV ANTĐ tại Sở Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 quận Đống Đa vào sáng 22-8. Cuộc họp nhanh chóng được bắt đầu do ông Trịnh Hữu Tuấn – Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa chủ trì. Tình hình chung các địa bàn phong tỏa cách ly Văn Chương, Văn Miếu được thông báo tóm tắt.

Ngay sau đó, Thượng tá Nguyễn Tiến Đạt – Phó Trưởng Công an quận Đống Đa đã báo cáo tình hình đảm bảo an ninh trật tự, vận hành các chốt phong tỏa tại hai địa bàn “nóng”. Công an quận đã tham mưu UBND quận triển khai phương án thành lập 17 chốt phong tỏa vòng ngoài cùng khép kín toàn bộ địa bàn, “nội bất xuất, ngoại bất nhập” đối với 2 phường Văn Chương và Văn Miếu.

Bên trong khu phong tỏa, Công an quận đã giao Công an phường phối hợp với tổ covid cộng động thành lập 25 chốt phòng dịch, rà soát, tuyên truyền nhắc nhở người dân và xứ lý các vi phạm. Trong đó, Văn Chương có 15 chốt và Văn Miếu 10 chốt vòng trong.

Ngoài ra, quận Đống Đa còn thành lập 4 tổ cơ động để kịp thời xử lý các tình huống phức tạp phát sinh tại khu phong tỏa.

Khi có sự việc đột biến, bất ngờ, Sở Chỉ huy sẽ nhanh chóng điều CBCS xuống hiện trường xử lý.

Ghi nhận bên trong Sở chỉ huy phòng chống dịch vùng phong tỏa quận Đống Đa ảnh 2

Người dân phường Khâm Thiên khu vực giáp ranh Văn Chương cũng đã được siết chặt phong tỏa

Theo Thượng tá Nguyễn Tiến Đạt, từ 18h tối qua (21-8) các chốt đã triển khai và thực hiện nghiêm túc. Song song với việc siết chặt kiểm soát, các CBCS cũng tăng cường tuyên truyền nhắc nhở, hướng dẫn để người dân tự giác chấp hành.

Đại diện Quận đội Đống Đa cũng thông tin việc phối hợp với lực lượng Công an xây dựng phương án, cử cán bộ tham gia chốt, nhìn chung người dân đã chấp hành nghiêm. Ban chỉ huy quân sự Đống Đa cũng đã phối hợp với lực lượng kiểm soát 103 tổ chức các tổ lưu động bảo vệ an ninh chính trị, thiết lập lều dã chiến tại các điểm cách ly, sẵn sàng phương tiện để hỗ trợ vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm cho người dân.

Ghi nhận bên trong Sở chỉ huy phòng chống dịch vùng phong tỏa quận Đống Đa ảnh 3

17 chốt phòng chống dịch khép kín địa bàn 2 phường phong tỏa

Ghi nhận bên trong Sở chỉ huy phòng chống dịch vùng phong tỏa quận Đống Đa ảnh 4

Người dân tuyệt đối không ra vào tại 2 địa bàn này

Về mũi hợp công thứ 2, lực lượng y tế quận Đống Đa trong chiều nay 22-8 tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho người dân phường Văn Miếu. Nếu có kết quả âm tính sẽ tổ chức tiêm vaccine cho người dân.

Ngay sau đó, tiếp tục triển khai tại Văn Chương. Lực lượng y tế quận sẽ phối hợp các đơn vị liên quan lên phương án xây dựng các điểm tiêm đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Với chủ trương “xét nghiệm 100% diện rộng, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng”, nhanh chóng ngăn dịch bệnh tại 2 phường Văn Chương và Văn Miếu.

Ghi nhận bên trong Sở chỉ huy phòng chống dịch vùng phong tỏa quận Đống Đa ảnh 5

Xe vận chuyển hàng hóa được tăng cường

Ghi nhận bên trong Sở chỉ huy phòng chống dịch vùng phong tỏa quận Đống Đa ảnh 6

Lực lượng quân đội cũng tiến hành lập lều dã chiến

Cùng đó, để đảm bảo an sinh xã hội, đời sống cho người dân trong khu phong tỏa, mũi hợp công thứ 3 của quận Đống Đa đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án.

Cụ thể, tổ hàng hóa đã lên phương án cung cấp hàng hóa cho phường Văn Chương với 1.500 hộ dân vùng đỏ và vùng xanh hỗ trợ các trường hợp người dân khó khăn.

Phường Văn Chương tiếp tục triển khai phiếu mua hàng, nhận đơn và hàng hóa sẽ được phun khử khuẩn đảm bảo an toàn đưa đến tận tay người dân.

Tổ hàng hóa đã phối hợp với các đơn vị cung ứng đưa nhân viên vào vùng cách ly trong 14 ngày, để tiếp nhận, vận chuyển, cung ứng thực phẩm cho nhân dân thông qua kênh phân phối đặt hàng của quận. Quận đã triển khai 5 nhóm đặt và nhận đơn hàng qua Zalo để hạn chế không tiếp nhận trực tiếp.

Ghi nhận bên trong Sở chỉ huy phòng chống dịch vùng phong tỏa quận Đống Đa ảnh 7

Lương thực thực phẩm sẵn sàng cung ứng cho người dân khu vực phong tỏa

Ngoài lương thực thực phẩm, tổ hàng hóa quận Đống Đa cũng sẽ đảm bảo phục vụ người dân các nhu cầu khác để người dân yên tâm cách ly theo quy định.

“Như vậy, nhìn chung bước đầu tình hình an ninh đã được đảm bảo. 3 vòng khép kín “bó vùng đỏ” không để lây lan dịch bệnh.

Cùng với đó, cũng phải đẩy nhanh tiến độ bóc tách F0 và tiêm vaccine đảm bảo độ che phủ cao ở hai vùng này. Đặc biệt, việc quan tâm, chăm lo đời sống của nhân dân trong vùng phong tỏa phải được cực kỳ quan tâm, chú trọng để người dân yên tâm cách ly”, ông Trịnh Hữu Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa nhấn mạnh.

Ông Trịnh Hữu Tuấn cũng yêu cầu các đơn vị khẩn trương triển khai các phương án như đã báo cáo để vận hành khu cách ly với 21.000 dân ở 2 phường diễn ra trong trật tự, an toàn và kiểm soát.

Ghi nhận bên trong Sở chỉ huy phòng chống dịch vùng phong tỏa quận Đống Đa ảnh 8

Một trong 17 chốt phong tỏa bó chặt "vùng đỏ"

Ghi nhận bên trong Sở chỉ huy phòng chống dịch vùng phong tỏa quận Đống Đa ảnh 9

Những tấm áo người chiến sỹ ướt đầm mồ hôi dưới cái nóng nắng của Hà Nội

Rời khỏi Sở Chỉ huy đặt tại Trường Tiểu học Văn Chương, chúng tôi có mặt tại các chốt phong tỏa của quận Đống Đa trên 2 địa bàn phường Văn Chương và Văn Miếu.

Nhìn chung, mọi người dân đã chấp hành các quy định, không tiếp nhận, vận chuyển hàng hóa tại 13 chốt cứng.

Các lực lượng chức năng kiên trì bám chốt 24/24h thường xuyên hướng dẫn, giải thích cho nhân dân hiểu về quy định vùng phong tỏa.

Dưới cái nắng nóng của thời tiết Hà Nội, tấm áo các anh ướt sũng, những giọt mồ hôi lăn dài trên trán nhưng với quyết tâm kiểm soát, dập dịch, mọi khó khăn vất vả dường như tiêu biến, chỉ còn lại ý chí vì sự bình yên cho nhân dân, đẩy lùi dịch bệnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC