Pháp luật

Ghen tuông mù quáng, suýt đoạt mạng người khác

Lâm Vinh
ANTD.VN - Bắt gặp cô gái sống như vợ chồng với mình nói chuyện với người lạ, Hải nổi cơn tam bành và dở thói vũ phu. Tiếp đến đối tượng còn bắt cô vợ sắp cưới phải gọi điện cho “tình địch” đến  chỗ ở để đối chất bằng… bạo lực.

Theo đơn kháng cáo của cả bị cáo lẫn bị hại, ngày 8-12, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử Phạm Bá Hải (SN 1983, trú ở xã Thượng Hiền, Kiến Xương, Thái Bình) về tội “Cố ý gây thương tích”, theo khoản 3, Điều 104-BLHS. Bị hại trong vụ án là anh Nguyễn Việt Dũng (cũng SN 1983), trú ở quận Long Biên, Hà Nội.

Diễn biến phiên tòa phúc thẩm cho thấy, Phạm Bá Hải và chị Phạm Thị Dịu (SN 1983, trú ở cùng quê với bị cáo) vốn sống với nhau như vợ chồng tại một phòng trọ ở phường Phúc Đồng, quận Long Biên. Tại thời điểm vụ án xảy ra, hai người cũng đã tính tới chuyện làm đám cưới.

Thế nhưng tối 3-2-2015, khi Hải vừa ra ngoài mua thẻ điện thoại thì chị Dịu nói chuyện điện thoại với anh anh Nguyễn Việt Dũng. Trở về phòng trọ, Hải phát hiện Dịu đang “buôn dưa lê” với người đàn ông lạ mặt.

Ghen tuông mù quáng, Phạm Bá Hải suýt đoạt mạng người khác

Ghen tuông mù quáng, Phạm Bá Hải suýt đoạt mạng người khác

Cho rằng người nói chuyện với chị Dịu trong điện thoại là “tình địch” nên cơn ghen tuông trong Hải trỗi dậy. Tức thì đối tượng liền tát vào mặt cô vợ sắp cưới mấy cái, khiến chiếc điện thoại rơi xuống giường.

Tiếp đến mặc cho chị Dịu thanh minh, Hải vừa mắng chửi, vừa lôi chị  vào phòng vệ sinh, rồi lấy vòi nước phụt vào mặt. Trong cơn ghen tuông lồng lộn của kẻ vũ phu, chị Dịu tiếp tục phân trần: “Chúng em làm cùng với nhau và chỉ như anh em thôi”.

Tạm tin lời vợ sắp cưới, Hải ra điều kiện: “Nếu như anh em, mày gọi nó đến đây tao xem nào”. Không còn đường lui, chị Dịu buộc phải lấy điện thoại gọi cho anh Dũng với lời lẽ của một người đang gặp nguy hiểm.

Nhận được tin của cô gái đang gặp nạn, anh Dũng tức tốc tới phòng trọ của Hải cùng cô vợ sắp cưới. Tuy nhiên, trước khi xông vào giải cứu cô gái, anh này đã kịp nhặt viên gạch để phòng thân.

Và rồi khi cánh cửa phòng trọ của Hải vừa được chị Dịu bật ra thì hai người đàn ông  lao vào ẩu đả và vật lộn nhau. Trong quá trình ấy, anh Dũng bị Hải dùng dao chém nhiều nhát vào đầu, tay dẫn đến bất tỉnh.

Sau đó, trước khi bỏ đi khỏi phòng trọ, Hải dặn với lại chị Dịu là gọi người đưa anh Dũng đi cấp cứu. Và nhờ thế mà bị hại bảo toàn được mạng sống. Vậy nhưng quá trình điều tra xác định, anh Dũng vẫn bị tổn hại tới 62% sức khỏe.

Với hành vi gây ra, ngày 29-8-2016, TAND quận Long Biên đưa vụ án ra xét xử, đồng thời tuyên phạt Phạm Bá Hải 7 năm 6 tháng tù, theo đúng tội danh bị truy tố. Không đồng tình với bản án sơ thẩm, cả anh Dũng và Hải cùng nhanh chóng có đơn kháng cáo theo chiều hướng đối lập nhau.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị hại cùng luật sư tiếp tục giữ nguyên các nội dung kháng cáo với đề nghị HĐXX phúc thẩm tuyên hủy bản bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại từ đầu theo hướng Hải phạm tội “Giết người” chứ không phải tội “Cố ý gây thương tích”.

Ngoài ra, theo bị hại trong lúc bị xâm phạm tới sức khỏe, tính mạng, anh Dũng bị mất nhẫn vàng, nhẫn bạc, ví da (bên trong có 160.000 đồng) và điện thoại nên cần buộc bị cáo phải bồi thường toàn bộ thiệt hại tương ứng đối với những tài sản này.

Dù vậy giữ quyền công tố tại phiên xử, đại diện VKSND TP Hà Nội cho rằng đề nghị của bị hại cùng luật sư là không có căn cứ để chấp nhận. Bởi hành vi của bị cáo không cấu thành tội “Giết người". Căn cứ rõ nhất là ngay sau khi gây án, bị cáo đã bảo chị Dịu gọi người đưa anh Dũng đi cấp cứu.

Về những tài sản bị mất, đại diện VKS cũng khẳng định quá trình điều tra bổ sung cho thấy, không có bằng chứng nào chứng minh bị cáo chiếm đoạt các tài sản nêu trên của bị hại. Mặt khác, cũng không có cơ sở vững chắc về việc bị hại bị mất nhẫn vàng, nhẫn bạc, điện thoại và ví da. Do đó, không chấp nhận yêu cầu của anh Dũng buộc bị cáo phải bồi thường.

Từ diễn biến vụ án như nêu trên nên sau nửa ngày làm việc, HĐXX phúc thẩm đánh giá bị cáo không phạm tội “Giết người” như luật sư bảo vệ bị hại nhìn nhận mà chỉ có cơ sở xác định bị cáo phạm tội “Cố ý gây thương tích”. Tuy nhiên, hình phạt áp dụng đối với bị cáo tại cấp tòa sơ thẩm có phần chưa tương xứng.

Vì những phân tích đưa ra, TAND TP Hà Nội đi đến quyết định tăng nặng hình phạt đối với Phạm Bá Hải từ 7 năm 6 tháng tù lên 8 năm 6 tháng tù, theo đúng tội danh mà TAND quận Long Biên đã xác định. Về các tài sản anh Dũng bị mất mát, HĐXX cũng khẳng định cấp tòa sơ thẩm không giải quyết ở vụ án này là phù hợp với quy định pháp luật.  

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC