Đời sống

Ghé thăm những cánh đồng hoa Tây Tựu ngày cận Tết

Thu Hoài
ANTD.VN - Những ngày giáp Tết Nguyên đán, hầu hết các vườn hoa ở làng hoa Tây Tựu, Hà Nội đã thu hoạch hết. Năm nay, do thời tiết nắng ấm nên hoa ly Tây Tựu nở sớm, đã thu hoạch trước Tết khoảng 20 ngày.

Làng hoa Tây Tựu thuộc quận Bắc Từ Liêm, cách trung tâm thành phố Hà Nội gần 20 km, có nghề trồng hoa lâu đời. Cứ đầu tháng 10 Âm lịch hàng năm, người dân Tây Tựu lại tất bật chuẩn bị cho vụ hoa Tết. Nhiều nhất ở đây là hoa cúc. Ngoài ra, vào ngày giáp Tết, những cánh đồng hoa ly, hoa violet tím, hoa lay-ơn, hoa thược dược khoe sắc trong tiết trời xuân sẽ khiến không khí Tết càng gần, càng rõ.

Chỉ còn 4 ngày nữa là tới Tết Nguyên đán, hoa ở Tây Tựu lúc này đã được các chủ vườn thu hoạch gần hết. Đặc biệt là hoa ly, loài hoa rất nổi tiếng gắn liền với Tây Tựu hầu như không còn nữa bởi năm nay thời tiết ấm nhiều, hoa đã nở sớm hơn kỳ hạn nên phải bán ra trước Tết khoảng 15 - 20 ngày.

Ở làng hoa Tây Tựu, các vườn hoa hầu hết đã được được thu hoạch để phục vụ Tết Nguyên đán, chỉ còn lác đác vài vườn hoa cúc đang khoe sắc.

Ở làng hoa Tây Tựu, các vườn hoa hầu hết đã được được thu hoạch để phục vụ Tết Nguyên đán, chỉ còn lác đác vài vườn hoa cúc đang khoe sắc.

Ghé thăm những cánh đồng hoa Tây Tựu ngày cận Tết ảnh 2

Hoa cúc ở Tây Tựu có đủ các màu sắc: trắng, vàng, tím.

Ghé thăm những cánh đồng hoa Tây Tựu ngày cận Tết ảnh 3

Hoa thược dược, hoa violet tím cũng không còn nhiều, chủ yếu đã được thu hoạch đem bán cho nhà buôn.

Ghé thăm những cánh đồng hoa Tây Tựu ngày cận Tết ảnh 4

Hoa hồng được quấn giấy kín để tránh ánh nắng trực tiếp, dễ làm hỏng hoa.

Ghé thăm những cánh đồng hoa Tây Tựu ngày cận Tết ảnh 5

Từ khoảng 1 tháng trước, hoa ly Tây Tựu đã bắt đầu nở bung mặc cho người dân làm mọi biện pháp. Một chủ vườn cho biết:“Một củ hoa ly mua vào đã 20 nghìn đồng mà bán ra chỉ được 25 – 30 nghìn đồng một cánh vì hoa nở bung hết. Như mọi năm, hoa ly mua buôn tại vườn là 40 – 50 nghìn đồng”.

Ghé thăm những cánh đồng hoa Tây Tựu ngày cận Tết ảnh 6

Hiện nay, ở đây gần như đã thu hoạch xong hoa ly, chỉ còn vài chủ vườn trồng muộn nên vẫn còn hoa chưa thu hoạch hết.

Ghé thăm những cánh đồng hoa Tây Tựu ngày cận Tết ảnh 7

Người trồng hoa ly ở Tây tựu cho biết, giá hoa ly năm nay chỉ gọi là lấy công làm lãi, không được như mọi năm.

Ghé thăm những cánh đồng hoa Tây Tựu ngày cận Tết ảnh 8

Các loại hoa ở làng hoa Tây Tựu thường được khách mua buôn từ khắp các tỉnh thành đặt hàng, tụ họp ở chợ hoa Tây Tựu để đóng thùng chuẩn bị vận chuyển.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC