Chính trị - Xã hội

Ghé bản Nà Ràng khói sương

Vũ Thanh

ANTĐ - Những ngày cuối thu, khi những thửa ruộng bậc thang trên các sườn núi cao đã khô rạ, chỉ còn một màu xám nâu của đất đang nứt nẻ vì khô hạn, hành trình ngẫu hứng từ Phố Giàng (Lào Cai) sang huyện Xín Mần (Hà Giang) đã đưa tôi ghé lại một bản làng người Tày.

Ghé bản Nà Ràng khói sương ảnh 1


Tấm bảng rất to ngay trên cột cây số 35, tỉnh lộ 178 ghi hai chữ “Bản Mới” khiến cho ai đi ngang cũng phải tò mò. “Bản Mới” thực ra không phải là tên, cũng không phải vì bản mới được thành lập mà bởi vì bản mới được đón nhận danh hiệu “Làng Văn hóa Du lịch tiêu biểu và chứng nhận nông thôn mới”. Chính điều này đã đưa tôi vào chuyến khám phá nhanh Bản văn hóa du lịch Nà Ràng, tên gọi thật của “Bản Mới” tại xã Khuôn Lùng, huyện Xín Mần.


Nà Ràng có gần trăm nóc nhà sàn cổ còn nguyên sơ, nằm cách tỉnh lộ 178 chỉ chừng 2km. Những ngôi nhà sàn lợp lá cọ gần trăm năm tuổi nằm sát nhau dọc con đường nhỏ giữa làng như hình xương cá. Phía cuối con đường, ngôi đình cổ kính mang phong cách kiến trúc Tày truyền thống, nơi thờ Đức Ông của người Tày ở địa phương, người có công khai khẩn mở làng, đánh giặc giữ yên bờ cõi. Điểm cuối con đường mở ra một không gian xanh bát ngát cánh đồng lúa nối liền tới tận chân núi phía xa.Đến thăm làng vào một buổi chiều, khi người dân đều ra đồng gặt lúa, những ngôi nhà sàn có gắn biển đón khách du lịch Homestay chỉ còn lại người già và trẻ nhỏ. Tôi dựng xe, thả bước trong cảnh chiều gần gũi mà thơ mộng, nghe đâu đó tiếng róc rách của dòng Trừng lẫn trong tiếng người trêu đùa rộn rã. Sau hàng cây ở đầu con nước, cánh đồng lúa chín vàng đang vào mùa thu hoạch. Người dân trong bản đang rộn rã tay liềm, tay hái. Nam nữ thanh niên tươi cười vác lúa nối nhau bước trên bờ ruộng thấp. Cảnh sắc thật yên bình.Vốn chỉ định ghé qua nhanh chóng nhưng câu chuyện bên đồng lúa kéo tôi ở lại bản Nà Ràng để tìm hiểu hiểu thêm về “Bản Mới”. Người Tày vốn gần gũi, hồn hậu và cởi mở. Qua vài ba câu chuyện bên bữa cơm chiều truyền thống thì được biết: Từ ngày nhận danh hiệu “Bản Mới”, bản có nhiều nhà được nâng cấp, đầu tư tu sửa phục vụ đón khách du lịch cộng đồng, lưu trú Homestay. Bản cũng có đội văn nghệ, vốn trước kia chỉ múa hát trong những ngày lễ hội, thì nay thêm việc phục vụ nhu cầu tìm hiểu và giao lưu văn hóa với du khách. Mọi thứ ở đây còn mới đến nỗi, chủ nhà cũng không biết phải lấy công thế nào với du khách, tiền nghỉ lại cũng chả biết là bao. Vậy nên, sau bữa sáng đơn giản, trước khi chia tay gia đình, khi được hỏi về chi phí, chủ nhà Hoàng Ngọc Tuyên chỉ cười: “Thôi, anh muốn đưa bao nhiêu thì đưa, gia đình không biết đâu, cơm thì gia đình mời khách vì từ ngày sửa nhà mới đến nay được mấy tháng, cũng chưa hề đón khách…”. Hóa ra, tôi là vị khách đầu tiên nghỉ tại gia đình.Bản Nà Ràng nằm trên tuyến du lịch dã ngoại từ Quang Bình lên huyện Xín Mần, chỉ cách Thác Tiên (cao hơn 70m thuộc hạ nguồn suối Tả Ngán, dòng suối bắt nguồn từ tận xã Tả Củ Tỷ của huyện Bắc Hà, Lào Cai) 2km. Đây là một nơi sơn thủy hữu tình. Nếu có một ngày dã ngoại trên cung đường Đèo Gió, bạn nên thong thả trải nghiệm văn hóa Tày, tận hưởng cuộc sống yên bình, gần gũi với phong cảnh nên thơ ở bản Nà Ràng. Cùng với đó, khám phá sự hùng vĩ của con thác cao gần trăm mét trong tiếng nước đổ ầm ào giữa rừng nguyên sinh ở độ cao 1.400m trên núi sẽ là một chuyến dã ngoại vô cùng thú vị.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC