Đời sống

Gậy ông đập lưng ông

Lan Tử
ANTĐ - Hoàng đế Akbar xưa có một người cận thần khôn ngoan và trung thành là Birbal. Birbal thông minh và hiểu biết nên hoàng đế rất tin dùng nhưng cũng vì thế mà Birbal bị các cận thần khác ghen ghét và họ luôn tìm cách ám hại ông. 

Một ngày kia họ tiếp cận thợ cắt tóc của nhà vua, cho anh ta một túi tiền lớn và nói hãy tìm cách ám hại Birbal, anh thợ cắt tóc cũng ghen ghét Birbal và hám tiền nên đồng ý ngay. Hôm đó, trong khi cắt tóc cho nhà vua, người thợ cắt tóc khôn khéo nói mái tóc của nhà vua cũng đẹp như của vua cha đã băng hà, anh ta còn hỏi rằng nhà vua đang được hưởng sự thịnh vượng như thế này không hiểu vua cha đã băng hà có được như vậy không? Nhà vua nghe xong thì trầm ngâm và nói ông cũng muốn biết điều đó. Người thợ cắt tóc lúc ấy mới xảo quyệt trả lời rằng nhà vua có thể gửi một người thông minh, lanh lợi và khôn ngoan lên trời để hỏi việc đó, mà người phù hợp duy nhất không ai khác chính là Birbal. Người thợ cắt tóc nói với nhà vua chỉ cần lập đàn, đốt một giàn thiêu, Birbal sẽ đứng trên đó, chỉ cần đọc thần chú và tụng kinh thì Birbal không sao cả mà sẽ lên trời và trở về an toàn. Nhà vua rất vui mừng nói với Birbal như vậy, anh vui vẻ nhận lời và hẹn về nhà thu xếp công việc rồi sẽ đi. Sau đó, Birbal bí mật cho đào một đường hầm kéo từ giàn thiêu tới nhà mình. 

Khi lên giàn thiêu anh chui xuống đường hầm và trốn thoát còn những kẻ ghen ghét anh thì vui mừng vì đã triệt hạ được kẻ thù. Sau một tháng Birbal quay trở lại cung điện kể với nhà vua rằng, vua cha sống trên trời rất đầy đủ và sung sướng duy chỉ có một điều trên đó không có thợ cắt tóc vì thế ngài muốn nhà vua gửi một người thợ cắt tóc lên. Nghe xong nhà vua quyết định gửi ngay người thợ cắt tóc của mình lên cho vua cha để bày tỏ sự hiếu thảo. Người thợ cắt tóc rơi vào chính cái bẫy của mình và anh ta bị đưa lên giàn thiêu ngay lập tức, còn những kẻ ghen ghét Birbal từ đó sợ hãi không dám làm gì cả.

Gậy ông sẽ đập lại lưng ông. Đó là kết cục dành cho những người luôn luôn ganh ghét và muốn hãm hại người khác.

(Theo Moralstories)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC