Thế giới

Gặp ông Putin, Tổng thống Duterte nói phương Tây "đạo đức giả"

Đặng Vũ
ANTD.VN - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã chỉ trích phương Tây “đạo đức giả” và “thích bắt nạt nước khác” trong cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin, cùng khẳng định rằng, Mỹ không phải là đồng minh đáng tin cậy.

Trong cuộc hội đàm bên lề Hội nghị Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Lima, Peru hôm 19- 11, Tổng thống Duterte đã thể hiện lòng ngưỡng mộ với Tổng thống Putin: "Tôi luôn muốn được gặp ngài, không chỉ vì ngài đại diện cho một đất nước vĩ đại mà còn vì sự lãnh đạo tài ba”.

Ông Putin sau đó cũng đáp lại bằng việc chúc mừng ông Duterte đã thắng cử vào hồi tháng 5 và ca ngợi 2 nước đã đạt được rất nhiều sự hợp tác thành công trong 40 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao.    

Gặp ông Putin, Tổng thống Duterte nói phương Tây "đạo đức giả" ảnh 1Ông Duterte và Putin đã có buổi hội đàm đầu tiên bên lề hội nghị APEC 

Đáng chú ý, trong buổi hội đàm, Tổng thống Duterte tiếp tục chỉ trích nặng nề Mỹ và phương Tây: “Chúng tôi đã từng muốn trở thành một phần của phương Tây, nhưng giờ họ lại đang tấn công những nước nhỏ hơn. Họ khơi mào một cuộc chiến nhưng lại sợ chiến tranh. Họ phát động chiến tranh ở rất nhiều nơi rồi nói rằng nếu bạn liên minh với họ thì họ sẽ theo bạn. Đây là hành động đạo đức giả”.

Lãnh đạo Philippines khẳng định rằng, Manila sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách ngoại giao độc lập với Washington và xích lại gần hơn với Bắc Kinh và Moscow. Trước khi tới Peru, ông Duterte cũng nhắc đến việc học tập Nga và Trung Quốc, rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) do những chỉ trích của phương Tây về chiến dịch chống tội phạm ma túy của nước này. 

Theo Reuters, RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC