Chính trị - Xã hội

Gặp những người ăn Tết trong trại cai nghiện ma túy

ANTĐ - Ngày Tết, trong trại cai nghiện, những người trẻ tuổi càng thấy nhớ nhà và day dứt về quá khứ lầm lỡ.

Tết đến là dịp để mọi người trong gia đình đoàn viên, vui vẻ. Đây cũng chính là lúc những học viên cai nghiện ma túy tại Trung tâm Giáo dục – Dạy nghề 05 – 06 thành phố Đà Nẵng cảm thấy chông chênh, trống vắng.

Tháng 3 tới là tròn 1 năm anh Trần Q.T, 30 tuổi quê ở phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng cai nghiện ma túy tại Trung tâm Giáo dục – Dạy nghề 05 - 06. Ngày Tết, anh ngóng về căn nhà nhỏ, nơi ấy có mẹ già đau yếu và vợ con thơ dại.

Anh T. chậm rãi kể lại những vấp ngã của đời mình. Anh từng có một mái ấm hạnh phúc với đứa con trai 11 tuổi. Những cuộc nhậu thâu đêm suốt sáng cùng bạn bè, khiến T. nghiện ma túy lúc nào không hay. T. không kìm được nước mắt ân hận khi nhắc lại quá khứ lỗi lầm của mình.

Gặp những người ăn Tết trong trại cai nghiện ma túy ảnh 1

Học viên Trung tâm 05-06 Đà Nẵng lao động sản xuất

Mấy ai có thể ngờ rằng, mới 27 tuổi, nhưng Lê Thị Hồng A., ở huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, đã có “thâm niên” 8 năm nghiện ma túy. Đầu năm ngoái, A. được đưa vào cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục – Dạy nghề 05 – 06 thành phố Đà Nẵng. Gia đình nghèo khó, bố mất sớm, mẹ bị bệnh nặng, vậy mà A. lại đua đòi theo đám bạn chơi bời lêu lổng rồi sớm rơi vào con đường nghiện ngập khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Tết đến, A. nhớ quay quắt lúc cả nhà quây quần trong đêm Giao thừa: “Nói chung vô đây nhìn lại bản thân thấy phí nhiều thứ quá. Thời gian, tiền bạc, lẫn nhiều công sức nữa, uổng công của mẹ cho đi học hành, nhiều lắm... Em hối hận và thấy rất buồn, có lỗi rất nhiều”.

Đã từng làm kế toán một nhà máy tại thành phố Hồ Chí Minh với mức lương 10 đến 15 triệu đồng/tháng, nhưng Nguyễn Văn Tr. lại lún sâu vào nghiện ngập ma túy. Năm 2014, Tr. chuyển về làm công nhân tại nhà máy thép ở Khu công nghiệp Hòa Khánh, thành phố Đà Nẵng. Tại đây, Tr. vẫn không thoát được vòng xoáy ma túy. Đứa con thơ mới 3 tháng tuổi, bố mẹ già luôn đau yếu, bây giờ đều dồn lên đôi vai người vợ nơi quê nhà.

Năm nay là năm đầu tiên không ăn Tết với gia đình, Tr. trải lòng: “Vào đây mình vừa có thời gian để suy ngẫm. Trong khi đó ma túy trong máu mình đã sạch, mình cảm thấy tỉnh ngộ được. Cộng thêm thời gian các thầy, các cô dạy cho mình, cảm hóa được mình và thấy nhiều cái đúng và hứa sẽ không mắc lại lần nữa”.

Ông Phạm Tấn Dũng, Giám đốc Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề 05 – 06 thành phố Đà Nẵng cho biết: “Tết này, Trung tâm tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ, giao lưu, tạo điều kiện cho  học viên gặp bạn bè, người thân trong mấy ngày Tết, tạo ra một sân chơi cho các học viên để họ giải tỏa bớt nỗi nhớ nhà. Từ đó các em sẽ phối hợp cùng với Trung tâm tốt hơn, để sớm hòa nhập cộng đồng”.

Ngày Tết, xa gia đình, vợ con, những học viên cai nghiện ma túy ở thành phố Đà Nẵng ấm áp trong vòng tay yêu thương và sự sẻ chia của mọi người.

Theo VOV

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC