Kinh doanh

Gạo ST24, ST25 không bị mất nhãn hiệu tại Australia

Vân Hằng
ANTD.VN -  Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, thương hiệu gạo ST24, ST25 của Việt Nam đã được bảo vệ thành công tại thị trường này sau khi bị công ty nước ngoài nộp đơn đăng ký thương hiệu.
Gạo ST24, ST25 không bị mất nhãn hiệu tại Australia ảnh 1

Gạo ST24, ST25 bảo vệ thành công thương hiệu tại Australia

Theo Thương vụ, cơ quan Quản lý Sở hữu trí tuệ Australia (IP Australia) vừa công bố vụ việc đăng ký nhãn hiệu gạo ST24, ST25 với nội dung:“Hết hiệu lực/Không bảo vệ - Lapsed/Not Protected”.

Điều này có nghĩa là việc đăng ký thương hiệu gạo ST24, ST25 "Rice; Best Rice of The World" của Công ty T&L đã không thành công, không được đăng ký. Thương vụ sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc.

Trước đó, năm 2021, Công ty T&L Global Foods Supply PTY LTD (gọi tắt là T&L) đã nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu "Gạo; Gạo ngon nhất thế giới - Rice; Best Rice of The World” ST24, ST25 lên IP Australia.

Ngay sau đó, Thương vụ Việt Nam tại Australia đã thông tin, trao đổi với các bên và gửi thư cùng các tài liệu chứng minh tới tới IP Australia để bày tỏ không đồng ý về việc đăng ký thương hiệu này; đối với gạo ST24 (số đăng ký 2173157), ST25 (số đăng ký: 2173156). Rất nhanh chóng, Thương vụ đã nhận được thư trả lời rất thiện chí của IP Australia.

Năm 2021, khi tiến hành vụ việc, Thương vụ nhận định, dù theo luật Australia, việc bị mất nhãn hiệu ST24, ST25 là không cao, nhưng vẫn phải tiến hành phòng tình huống bất ngờ trong việc vận dụng luật tại Australia khi phía Australia không có đủ thông tin (ST24, ST25 là tên giống lúa).

Bên cạnh đó, các nhà nhập khẩu rất lo lắng, nên phải có động thái để nhà nhập khẩu yên tâm tiếp tục nhập và xây dựng thương hiệu. Việc bảo vệ nhãn hiệu còn là dịp quảng bá với thị trường chương trình xúc tiến "Việt Nam - Vùng đất của gạo ngon nhất thế giới" do Thương vụ triển khai để giúp đã giúp gạo Việt phủ sóng kể cả ở bang xa xôi là lãnh thổ Bắc Australia.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC