Chính trị - Xã hội

Gắn trách nhiệm của CSTT và CSKV trong giữ gìn trật tự văn minh đô thị

Trường Văn

ANTĐ - Sáng 10-4, đồng loạt 13 phường của quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã ra quân triển khai phối hợp các lực lượng CSTT, CSKV, tổ tự quản, ban bảo vệ dân phố tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành luật giao thông và các quy định của thành phố về quản lý lòng đường, vỉa hè. 

Tại địa bàn phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, 2 tổ công tác của CAP Cổ Nhuế đã ra quân trên các tuyến đường trọng điểm của phường, nhất là tuyến đường Hoàng Quốc Việt, được lựa chọn là tuyến phố văn minh đô thị điểm của quận Bắc Từ Liêm.
Gắn trách nhiệm của CSTT và CSKV trong giữ gìn trật tự văn minh đô thị ảnh 1Tổ công tác tuần tra trên địa bàn

Đại úy Dương Văn Thuận, Trưởng CAP Cổ Nhuế 1 cho biết: Kế hoạch của CAP Cổ Nhuế 1 tập trung chủ yếu vào công tác tuyên truyền để người dân hiểu và ủng hộ các phương án sắp xếp kinh doanh và để phương tiện sao cho đảm bảo mỹ quan đô thị. CAP Cổ Nhuế 1 đã tham mưu cho UBND phường tổ chức kẻ vạch sơn, đề nghị nhân dân chấp hành để phương tiện và kinh doanh trong khuôn viên cửa hàng, cửa hiệu. Tổ chức sắp xếp xe máy của gia đình, khách đến liên hệ đỗ, để đúng nơi quy định, không được cắm cọc, chăng dây, rào chắn trên hè phố, không cản trở lối đi của người đi bộ. Sau khi sắp xếp xong sẽ chụp lại ảnh làm căn cứ để nhắc nhở, xử lý vi phạm.
Gắn trách nhiệm của CSTT và CSKV trong giữ gìn trật tự văn minh đô thị ảnh 2 Xử lý nghiêm các hộ kinh doanh vi phạm sau khi đã nhắc nhở nhiều lần

Cùng với đó, các tổ công tác hàng ngày vào thời điểm sáng, trưa, chiều tối sẽ dùng loa pin đi bộ, nhắc nhở, hướng dẫn các hộ kinh doanh tuân thủ các quy định về TTĐT. Đại úy Tô Ngọc Sơn, tổ trưởng tổ CSTT CAP Cổ Nhuế 1 cho hay, đây đều là những công việc hàng ngày của tổ CSTT nhưng thực hiện kế hoạch thí điểm này lại khác một chút khi cùng có sự phối hợp của lực lượng CSKV. Theo đó, CSKV sẽ chịu trách nhiệm tập trung tuyên truyền, nhắc nhở, hướng dẫn, vận động thuyết phục đối với công dân vi phạm TTĐT trên địa bàn.
Gắn trách nhiệm của CSTT và CSKV trong giữ gìn trật tự văn minh đô thị ảnh 3Nhắc nhở người dân không để mái che ra quá khuôn viên cửa hàng
Theo Đại úy Dương Văn Thuận: Không chỉ trong ngày ra quân, các tổ công tác tiếp tục duy trì trong một thời gian dài. Sau khi nhắc nhở và xử lý vi phạm, CAP sẽ  phân công điểm, tụ điểm cho CSTT, CSKV để thường xuyên kiểm tra, duy trì. “Đối với các trường hợp đã nhắc nhở nhưng vẫn còn vi phạm, tổ công tác làm nhiệm vụ nhắc nhở sẽ thông báo cho tổ xử lý vi phạm lập biên bản để xử lý. Nếu vẫn cố tình vi phạm, tổ xử lý vi phạm sẽ lập danh sách báo cáo chỉ huy CAQ để giao tổ công tác CAQ lập biên bản xử lý. Chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không để xảy ra tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè, vi phạm TTĐT trên các tuyến đường của địa bàn phường, nhất là những tuyến đường trọng điểm” - Đại úy Dương Văn Thuận nhấn mạnh.
Gắn trách nhiệm của CSTT và CSKV trong giữ gìn trật tự văn minh đô thị ảnh 4
Vận động nhân dân tự nguyện tháo dỡ mái che, mái vẩy

Trao đổi với PV Báo ANTĐ, Trung tá Đào Anh Sơn, Phó trưởng CAQ Bắc Từ Liêm cho biết: Việc thí điểm thành lập các tổ công tác đảm bảo trật tự công cộng, trật tự đô thị trên các tuyến phố thuộc địa bàn quận Bắc Từ Liêm theo kế hoạch số 81 của CATP nhằm nâng cao phong trào tự quản hè phố, lòng đường, huy động các lực lượng quần chúng, cơ quan đoàn thể, tổ chức xã hội tham gia vào công tác đảm bảo TTĐT và VSMT, gắn trách nhiệm của CSTT và CSKV trong công tác tuyên truyền, kiểm tra, xử lý vi phạm về TTĐT. 
Gắn trách nhiệm của CSTT và CSKV trong giữ gìn trật tự văn minh đô thị ảnh 5

Vỉa hè đường Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đã rất thông thoáng

Cũng trong sáng 10-4, 10 đơn vị CAP trên địa bàn quận Nam Từ Liêm cũng đã tổ chức ra quân thí điểm các tổ công tác đảm bảo TTCC, TTĐT trên các tuyến phố thuộc địa bàn quận. Theo Thiếu tá Bùi Thị Hoàng Hà, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, dù quân số mỏng nhưng thực hiện đúng theo kế hoạch chung của CATP, lực lượng CSKV đã nghiêm túc thực hiện theo kế hoạch do CAQ và chỉ huy CAP phân công, cùng tham gia vào tổ công tác thí điểm làm nhiệm vụ nhắc nhở người dân giữ gìn TTĐT trên 6 tuyến phố đã được lựa chọn là tuyến văn minh đô thị của quận và các tuyến đường khác trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC