Chính trị - Xã hội

Gần dân, nghe dân để phục vụ ngày một tốt hơn

Thành Nam
ANTĐ - Đó là tinh thần chỉ đạo chung của Đảng ủy phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy trong suốt nhiệm kỳ 2010-2015. Nhờ đó, rất nhiều vấn đề bức xúc, nổi cộm đã sớm được nắm bắt và giải quyết. Nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng ủy phường sẽ tiếp tục phát huy bài học kinh nghiệm này để hướng tới những thành tựu mới trong phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Gần dân, nghe dân để phục vụ ngày một tốt hơn ảnh 1Công trình cải tạo tuyến mương trước cổng trường Tiểu học Yên Hòa đã hoàn thành

Giải quyết nhanh bức xúc dân sinh

Ghi nhận nhiều vấn đề dân sinh bức xúc đã được Đảng ủy - HĐND - UBND phường vào cuộc giải quyết nhanh chóng trong nhiệm kỳ vừa qua, bác Vũ Trọng An, cư dân phường Yên Hòa nêu ví dụ: “Trước đây, từ ngách 55, ngõ 381, đường Nguyễn Khang sang khu đô thị Dịch Vọng chỉ có chiếc cầu khỉ mỏng manh, người dân qua lại hàng ngày rất nguy hiểm. Nhận được phản ánh của nhân dân, phường đã khẩn trương vào cuộc, kêu gọi đầu tư xã hội hóa để cống hóa đoạn mương đó. Nay, người dân Yên Hòa đã có lối đi rộng rãi, an toàn để hàng ngày sang Công viên Cầu Giấy vui chơi, luyện tập thể thao. Người dân rất hài lòng khi những việc cụ thể như thế được quan tâm giải quyết...”.

Tuyến mương trước cổng trường Tiểu học và Mầm non Yên Hòa trước đây bị ô nhiễm nặng. Lối vào 2 trường sát con mương rất chật hẹp, gồ ghề và thường xảy ra ùn tắc. Nhận được phản ánh từ nhân dân, Đảng ủy - HĐND - UBND phường Yên Hòa đã kiến nghị tới cấp có thẩm quyền để lập dự án đầu tư cải tạo lại tuyến mương này.

Cô giáo Đỗ Thị Kim Loan, Hiệu trưởng trường Tiểu học Yên Hòa chia sẻ: “Đường đất chật chội nên phụ huynh đưa đón con rất khổ, phải đưa xe vào sân trường chờ đón con. Nay, dự án đã hoàn thành, từ năm học tới, nhà trường và phụ huynh rất phấn khởi vì có lối ra vào an toàn, thông thoáng, không lo ùn tắc hay ô nhiễm môi trường nữa”.

Ghi nhận sự vào cuộc tích cực của lãnh đạo phường Yên Hòa, cô Đỗ Thị Kim Loan nói: “Các đồng chí đều rất sâu sát, nhiệt tình với công việc. Chúng tôi có việc này việc kia, gọi điện phản ánh là các đồng chí ra hiện trường để trực tiếp chỉ đạo xử lý, không nề hà bất cứ việc gì”.

Luôn trân trọng ý kiến nhân dân

Đó chỉ là hai trong số rất nhiều công việc đã được Đảng ủy - HĐND - UBND phường chỉ đạo, kiến nghị giải quyết trong nhiệm kỳ 2010 - 2015. Rõ ràng, các nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường nhiệm kỳ 2010 - 2015 đã đi vào cuộc sống, quyền lợi sát sườn của người dân đã được đảm bảo và từng bước được nâng lên. Những con số thống kê cụ thể về phát triển kinh tế - xã hội đã chứng minh thực tế đó. Hàng loạt vấn đề nóng như GPMB, trật tự xây dựng, quản lý đô thị, đất đai... có nhiều chuyển biến tích cực. Sự nghiệp giáo dục đào tạo, y tế, văn hóa, xã hội... được quan tâm. 

Công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cũng là một điểm sáng quan trọng trong bức tranh kinh tế - xã hội phường Yên Hòa. Ông Nguyễn Huy Quang, Bí thư Đảng ủy phường Yên Hòa đánh giá, lực lượng CAP đã làm tốt công tác tham mưu và triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm; chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời điều tra, khám phá các vụ trọng án, cố ý gây thương tích, lừa đảo chiếm đoạt tài sản (đạt 100%). Công tác phòng chống tệ nạn xã hội cũng đạt kết quả cao. Các chỉ tiêu hàng năm được giao đều hoàn thành xuất sắc.

Thiếu tá Đào Trọng Nghĩa, Trưởng CAP Yên Hòa cho biết: “CAP đã phát huy sức mạnh tổng hợp, được nhân dân ủng hộ, tích cực tham gia phòng chống tội phạm và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Lực lượng CAP luôn gần gũi, bám sát các địa bàn dân cư để nắm chắc tình hình, giải quyết sớm nhất các mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nhân dân, do vậy an ninh trật tự được duy trì và cải thiện rõ rệt”. 

Theo ông Nguyễn Huy Quang, Bí thư Đảng ủy phường Yên Hòa, bài học kinh nghiệm quan trọng nhất rút ra trong nhiệm kỳ vừa qua là phải luôn gần gũi, sâu sát cơ sở để nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Theo chỉ đạo của Đảng ủy phường, HĐND phường đã thành lập các tổ đại biểu HĐND tại các cụm dân cư với Tổ trưởng là những cán bộ chủ chốt của phường như Bí thư, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND phường...

Tại mỗi cuộc tiếp dân, các tổ đại biểu HĐND đều phải ghi chép chi tiết ý kiến của nhân dân. Cuộc ngắn gọn cũng 4-5 trang, cuộc dài được phản ánh kín đặc 6-7 trang giấy. Vì thế, các vấn đề nổi cộm, bức xúc dân sinh đều rất nhanh được giải quyết.

Ông Nguyễn Mạnh Hải, Chủ tịch HĐND phường Yên Hòa nói: “Dân chất vấn kỹ lắm và cán bộ chủ chốt đều phải dự để lắng nghe. Nghe xong không phải để đó mà cần chủ động đưa ra giải pháp xử lý. Nghe được là phải làm và làm cho được, có thế dân mới tin” - đồng chí Nguyễn Mạnh Hải nói.

Hướng tới nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng ủy phường Yên Hòa đã xác định tình hình có nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn. Ông Nguyễn Huy Quang, Bí thư Đảng ủy phường Yên Hòa nói: “Đặt ra những chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp hết sức cụ thể gắn với trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể, Đảng ủy phường Yên Hòa xác định, tinh thần chung cán bộ phải gần gũi với nhân dân, luôn chủ động, bám sát công việc, nói đi đôi với làm, không được phép né tránh, ngại va chạm...”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC