Kinh doanh

Gắn chip vào thùng rác chống lãng phí đồ ăn

Quang Vinh

ANTĐ - Khoảng 40% thực phẩm ở Mỹ bị lãng phí, tức là khoảng 9kg thực phẩm thừa bị vứt đi đối với mỗi người trong mỗi tháng. Đây cũng là vấn đề của nhiều nước trên thế giới.

Gắn chip vào thùng rác chống lãng phí đồ ăn ảnh 1

Hàn Quốc - một quốc gia ở châu Á cũng bắt đầu giải quyết tình trạng lãng phí thực phẩm từ năm 2013 khi họ nhận thấy thực phẩm thừa làm tăng sâu bọ khi thấm đất. Gần đây nhất, nước này đã áp dụng công nghệ để theo dõi xả thải của người dân và yêu cầu họ phải trả tiền khi bỏ quá nhiều.

Tại Seoul, người dân phải quẹt thẻ có chip nhận dạng tần số vô tuyến RFID khi muốn vứt rác vào thùng ở khu dân cư. Các con chip lưu tên và địa chỉ của người sử dụng thẻ, giúp giới chức giám sát người dân thải loại những gì. Trước đây, mọi người trả cùng một mức phí rác thải sinh hoạt, nhưng giờ đây, ai xả rác nhiều hơn sẽ bị tính tiền cao hơn. Những phương pháp này đã giúp Seoul giảm lượng thực phẩm thừa ở nhà hàng được 40% và rác thải từ hộ gia đình 30%.

Ngoài Hàn Quốc, các quốc gia khác cũng có nhiều biện pháp đối phó với tình trạng lãng phí thực phẩm, đặc biệt là tại châu Âu, Australia và Pháp.

Theo Gigitaltrends

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC