Đời sống

Gần 24.000 ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đăng ký, nộp lệ phí trước bạ trong 3 ngày qua

Nhật Linh
ANTD.VN - Chỉ trong 3 ngày đầu tháng, sau khi Nghị định 103 về giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước có hiệu lực, đã có gần 24.000 ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đăng ký, nộp lệ phí trước bạ.

Bắt đầu từ ngày 1/12 vừa qua, Nghị định 103/2021/NĐ-CP về giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước chính thức có hiệu lực. Nhiều người mua ô tô đã chờ đợi thời điểm này rất lâu nên đồng loạt đổ xô đi đăng ký và nộp lệ phí trước bạ.

Mặc dù tại Hà Nội và TP.HCM đã có thể thực hiện kê khai lệ phí trước bạ trực tuyến, song nhiều người dân vẫn đến trực tiếp cơ quan thuế. Ngay cả với nhân viên các đại lý ô tô cũng cho biết, do một số model chưa được update lên cổng Thông tin điện tử Tổng cục Thuế và Cổng dịch vụ công Quốc gia trong ngày 1/12 nên họ cũng phải đến trực tiếp cơ quan thuế để khai.

Theo thống kê của Tổng cục Thuế, trong ngày đầu áp dụng Nghị dịnh 103 (1/12), lượng đăng ký kê khai, nộp lệ phí trước bạ ô tô sản xuất lắp ráp trong nước tăng đột biến gấp hơn 10 lần so với cùng ngày tháng trước, lên tới 11.286 xe.

Con số này giảm dần trong 2 ngày sau đó, nhưng vẫn ở mức cao. Cụ thể, ngày 2/12 là 7.656 xe; ngày 3/12 là 4.942 xe.

Gần 24.000 ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đăng ký, nộp lệ phí trước bạ trong 3 ngày qua ảnh 1

Lượng người đăng ký khai, nộp lệ phí trước bạ ô tô tăng đột biến trong những ngày đầu tháng 12 (Ảnh minh họa)

Như vậy là chỉ trong 3 ngày đầu sau khi Nghị định 103 có hiệu lực, đã có tới gần 24.000 ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được làm thủ tục nộp lệ phí trước bạ. Trong khi lượng ô tô nhập khẩu không có nhiều thay đổi, ở mức trên 1.000 xe trong những ngày qua.

Theo lý giải của nhân viên các đại lý xe, sở dĩ tình trạng đăng ký, nộp lệ phí trước bạ dồn cục vào những ngày đầu tháng 12 vì rất nhiều người đã mua, đặt cọc xe trước đó nhưng đợi đến khi được giảm lệ phí trước bạ mới ký hợp đồng mua – bán và làm các thủ tục đăng ký xe.

Cơ quan thuế khuyến cáo, để giảm thời gian làm thủ tục và đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 và tránh ùn tắc, các tổ chức, cá nhân, sau khi khai lệ phí trước bạ và nhận Thông báo số tiền lệ phí trước bạ phải nộp thì có thể thực hiện thanh toán điện tử tiền lệ phí trước bạ bằng mã hồ sơ trên thông báo hoặc tin nhắn của cơ quan Thuế qua Cổng dịch vụ công Quốc gia hoặc qua các kênh thanh toán Internet banking, Mobile banking của các ngân hàng đã kết nối với Tổng cục Thuế (Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV, TPBank, VPBank, MBBank).

Riêng đối với Cục Thuế Hà Nội và TP.HCM có thể thực hiện khai trực tuyến. Theo đó, người nộp thuế có thể lên Cổng Thông tin điện tử Tổng cục Thuế (Etax) hoặc Cổng Dịch vụ công Quốc gia để khai điện tử tờ khai lệ phí trước bạ. Quy trình cụ thể tại đây.

Sau đó, các tổ chức, cá nhân đến cơ quan Cảnh sát giao thông để được hướng dẫn, kiểm tra việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đăng ký trước bạ thông qua dữ liệu điện tử nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy do cơ quan Thuế truyền sang và giải quyết thủ tục đăng ký xe theo quy định. Người dân cũng có thể đăng ký xe trực tuyến với cơ quan Cảnh sát giao thông theo quy trình tại đây.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC