Chính trị - Xã hội

Gần 20.000 vụ buôn lậu được phát hiện và xử lý

Anh Tú
ANTĐ - Theo Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) ước tính đến hết tháng 10-2013, toàn hệ thống đã phát hiện và xử lý gần 20.000 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, giá trị hàng hóa vi phạm hơn 300 tỷ đồng.

Gần 20.000 vụ buôn lậu được phát hiện và xử lý ảnh 1
Các "điểm nóng" được tăng cường kiểm tra, rà soát

Đáng chú ý, là nhiều vụ gian lận chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều khó khăn, thì hoạt động buôn lậu, gian lận trốn thuế diễn ra tinh vi, có tổ chức, có thế lực hình thành đường dây, ổ nhóm để thu lợi bất chính.

Có thời điểm, chỉ trong một tháng cơ quan điều tra chống buôn lậu hải quan đã khởi tố 5 vụ buôn lậu, liên quan đến trốn thuế, trong đó có 2 vụ chứa đựng hành vi chiếm đoạt thuế GTGT, số tiền lên tới hơn 100 tỷ đồng.

Trước tình trạng đó, Bộ Tài chính đã có công văn chỉ đạo tăng cường quản lý thuế, hải quan liên quan đến hoàn thuế GTGT hàng hóa xuất khẩu các điểm nóng qua biên giới đất liền An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp…

Yêu cầu các chi cục hải quan cửa khẩu tăng cường kiểm tra, giám sát hàng hóa xuất khẩu chặt chẽ, ngăn chặn việc lợi dụng để trục lợi trong hoàn thuế đối với hàng xuất khẩu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC