Đời sống

Gần 2.400 chỉ tiêu sang Hàn Quốc làm nông nghiệp, ngư nghiệp

Phạm Phương
ANTD.VN - Bộ LĐ-TB&XH cho biết tổng chỉ tiêu tuyển lao động sang Hàn Quốc làm việc năm 2022 trong ngành nông nghiệp và ngư nghiệp là gần 2.400 lao động.
Gần 2.400 chỉ tiêu sang Hàn Quốc làm nông nghiệp, ngư nghiệp ảnh 1

Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn gửi các tỉnh, thành phố về việc phối hợp đăng ký thi tuyển lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình cấp phép cho lao động nước ngoài của Chính phủ Hàn Quốc (Chương trình EPS) trong ngành nông nghiệp và ngư nghiệp.

Theo kế hoạch, tổng chỉ tiêu tuyển chọn của cả 2 ngành là 2.370 người, trong đó ngành nông nghiệp tuyển 1.285 người và ngành ngư nghiệp tuyển 1.085 người.

Kỳ thi sẽ được tổ chức 2 vòng: thi năng lực tiếng Hàn và kiểm tra tay nghề.

Người lao động có thể chọn một trong 4 nghề để đăng ký, gồm: chăn nuôi, trồng trọt (ngành nông nghiệp); nuôi trồng, đánh bắt (ngành ngư nghiệp).

Điều kiện tham gia chương trình là người lao động phải đạt độ tuổi từ 18 - 39, không có án tích theo quy định của pháp luật và chưa từng bị trục xuất khỏi Hàn Quốc.

Người lao động đã từng làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS trong ngành nông nghiệp, ngư nghiệp về nước đúng hạn hợp đồng.

Nếu đã từng cư trú tại Hàn Quốc (bao gồm cư trú hợp pháp và bất hợp pháp) theo visa E9 (lao động EPS) hoặc visa E10 (thuyền viên tàu đánh cá) thì thời gian cư trú phải dưới 5 năm; không có thân nhân (bố, mẹ, con đẻ; anh, chị, em ruột; vợ hoặc chồng) đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Riêng người lao động bị đứt, cụt ngón tay hoặc chấn thương, dị tật cột sống vẫn được đăng ký dự thi, tuy nhiên việc xét tuyển sẽ căn cứ vào kết quả kiểm tra tay nghề.

Ngoài ra, đối với người lao động đăng ký dự thi ngành ngư nghiệp yêu cầu cần có kinh nghiệm đánh bắt hoặc nuôi trồng thủy hải sản trên biển, có sức khoẻ và chịu được sóng nước để làm việc trên tàu biển hoặc đã được đào tạo và cấp chứng chỉ đào tạo đối với các ngành nghề liên quan đến ngư nghiệp.

Bộ LĐ-TB&XH lưu ý người lao động chỉ được đăng ký dự thi nếu thuộc đối tượng tương ứng với ngành đăng ký, cụ thể:

Với ngành nông nghiệp, người lao động thường trú tại 74 huyện nghèo và 54 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo giai đoạn 2021 - 2025 theo Quyết định số 353/QĐ-TTg ngày 15.3,2022 của Thủ tướng Chính phủ (trừ các xã thuộc các huyện tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS năm 2022).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC