Đời sống

Gần 170 trận động đất liên tiếp ở Kon Tum có gì bất thường?

Hạ Quỳnh
ANTD.VN - Từ năm 2021 đến nay ghi nhận 169 trận động đất có độ lớn trên 2,5 độ richter xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Sáng nay, 19/4, Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai tổ chức cuộc họp với các Bộ, ngành, cơ quan liên quan, các công ty quản lý hồ chứa thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh Kon Tum, đặc biệt là thủy điện Thượng Kon Tum để bàn các giải pháp ứng phó với các tình huống do động đất liên tiếp có thể gây ra.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu cho biết, từ tháng 4/2021 đến nay, các số liệu thống kê cho thấy hiện tượng động đất xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông (Kon Tum) và lân cận có tần suất xảy ra thường xuyên và xu hướng mạnh dần.

Cụ thể, từ năm 2021 đến nay ghi nhận 169 trận động đất có độ lớn trên 2,5 độ richter xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Đặc biệt, trong các ngày 15 -18 tháng 4/2022 đã ghi nhận động đất xảy ra liên tục tại khu vực này với tổng số 22 trận động đất với độ lớn từ 2,5 đến 4,5 độ richter.

Gần 170 trận động đất liên tiếp ở Kon Tum có gì bất thường? ảnh 1

Khu vực huyện Kon Plông, Kon Tum xảy ra 169 trận động đất từ năm 2021 đến nay

"Tháng 3/2021 thủy điện Thượng Kon Tum có tích nước và sau đó liên tiếp xảy ra những trận động đất. Theo nhận định của Viện Vật lý địa cầu, có khả năng liên quan đến động đất kích thích. Cũng giống như ở sông Tranh 2", ông Nguyễn Xuân Anh nói.

Do vậy, ông Xuân Anh đề nghị cần tiếp tục quan trắc và bổ sung thêm trạm quan trắc ở khu vực này, hiện Viện Vật lý địa cầu mới có 3 trạm. Đồng thời tiến hành nghiên cứu về hệ thống đứt gãy ở khu vực liên quan đến tích nước ở các hồ chứa.

Tại cuộc họp, ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đặt vấn đề: Tình hình diễn biến động đất đang gia tăng, từ 2,5 độ richter đến 4,1 độ richter và gần đây 4,5 độ richter, số lượng và tần suất tăng lên. Vậy nguy cơ và cường độ có tăng lên nữa không để chuẩn bị các phương án đối phó?

Trả lời câu hỏi này, ông Xuân Anh cho hay, như ở sông Tranh thì đánh giá động đất khó vượt qua độ lớn 5,5. Còn trong khu vực xảy ra động đất ở Kon Plông vừa qua sẽ dao động từ 5 đến 5,5 độ richter.

"Tuy nhiên việc tiến hành nghiên cứu chi tiết, đánh giá dựa trên số liệu quan trắc thì mới có số liệu chính xác", ông Xuân Anh nói.

Ông Hoài nêu quan điểm, hiện giữa thời gian xảy ra động đất và cung cấp thông tin đang có độ trễ. Nếu thực sự xảy ra sự cố gì thì khoảng trễ này là "thời gian vàng" để chúng ta ứng phó.

Do vậy, ông Hoài đề nghị Viện Vật lý địa cầu tăng cường theo dõi, phối kết hợp với các nhà máy thủy điện và địa phương để cung cấp thông tin được nhanh chóng hơn, kể cả ở các vùng khác.

Đối với tỉnh Kon Tum, ông Hoài đề nghị, sau cuộc họp ngày hôm nay sẽ giao nhiệm vụ cho các đơn vị lên kế hoạch, khẩn trương rà soát, kiểm tra sự cố động đất vừa qua để xác định nguyên nhân, cũng như nguy cơ có thể xảy ra những tình huống mới.

"Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Kon Tum phải thông báo đến nhân dân, các cư quan và công trình liên quan để chủ động ứng phó, nắm bắt diễn biến, không hoang mang để tránh tình trạng thông tin thất thiệt như năm 2015 ở thủy điện sông Tranh", ông Hoài đề nghị.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC