Đời sống

Gần 11.000 người được camera tự động quét mã QR code tại 23 chốt cửa ngõ Thủ đô

Hoàng Phong
ANTD.VN - Gần 11.000 người được hệ thống camera tự động quét mã QR code tại 23 chốt kiểm soát phương tiện ở cửa ngõ Thủ đô trong 1 ngày.

Sáng 15/9, thông tin với PV, Phòng CSGT, CATP Hà Nội cho biết: Trong ngày 14/9, có tới gần 11.000 phương tiện được hệ thống camera quét mã QR code tại 23 chốt kiểm soát ra vào Thủ đô.

Trong ngày 14/9, tình hình TTATGT trên địa bàn thành phố được Phòng CSGT đảm bảo tuyệt đối an toàn, không xảy ra ùn tắc, TNGT nghiêm trọng.

Công tác kiểm soát phòng, chống dịch bệnh được các CBCS của Phòng CSGT thực hiện hiệu quả.

Qua kiểm soát, lực lượng CSGT đã yêu cầu 1.965 phương tiện không đủ điều kiện ra vào thành phố phải quay đầu.

Đáng chú ý, có gần 11.000 người quét mã QR code qua camera tự động. Các tổ kiểm soát đặc biệt trong nội đô cũng phát hiện 46 trường hợp vi phạm phòng chống dịch bệnh.

Gần 11.000 người được camera tự động quét mã QR code tại 23 chốt cửa ngõ Thủ đô ảnh 1

Người dân quét mã QR code qua hệ thống camera tự động thuận tiện, nhanh chóng

Đánh giá về hiệu quả trong công tác lắp đặt hệ thống camera tự động quét mã QR code, đại diện Phòng CSGT khẳng định: việc bố trí dây kết nối giữa webcam với máy tính có độ dài đảm bảo giãn cách giữa người khai báo sức khỏe với cán bộ kiểm soát tại chốt.

Khoảng cách giữa webcam với người khai báo y tế khi xuất trình QR code tối đa 30cm. Tùy từng điều kiện tại chốt, cán bộ tại chốt có thể linh hoạt bố trí cho phù hợp.

Ngoài ra, người dân có thể đưa tài liệu, giấy tờ lên camera để cán bộ chốt kiểm tra khi có yêu cầu.

Việc sử dụng ứng dụng phần mềm này sẽ tiện lợi hơn cho người dân, tăng tốc độ xử lý tự động của hệ thống kiểm soát di chuyển, tránh ùn tắc tại chốt.

Bên cạnh đó, khi triển khai hệ thống camera quét mã QR code đã góp phần rút ngắn thời gian khai báo y tế tại chốt kiểm soát, đồng thời tránh tập trung đông người, phòng ngừa được những nguy cơ lây nhiễm cũng như ùn tắc giao thông do lượng người, lái xe tập trung đông.

Hiệu quả của hệ thống camera này còn được thể hiện qua việc giảm trải công việc, gánh nặng, áp lực và nguy cơ cho các lực lượng làm nhiệm vụ, đồng thời giảm bớt những giấy tờ phát sinh tại chốt, trong điều kiện nào đó có thể huy động CBCS làm, phục vụ những công việc khác…

Đáng chú ý, phần mềm được thiết kế rất thông minh, dễ hiểu, dễ dàng truy vết nếu như phát hiện F0 di chuyển.

Để tạo điều kiện thuận tiện nhất trong khâu kiểm tra, kiểm soát phòng, chống dịch, chiều 14/9, Phòng CSGT cũng đã có khuyến cáo và hướng dẫn người dân, người tham gia giao thông cài đặt hệ thống phần mềm VNEID của Bộ Công an, chủ động khai báo lịch trình, y tế... từ trước khi xuất phát.

Trước đó, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH cũng đã triển khai lắp đặt hàng trăm camera quét mã QR code tại TP Hồ Chí Minh.

Kết quả đã góp phần rất lớn trong việc kiểm soát phòng, chống dịch bệnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC