Thế giới

Gần 1 triệu liều vaccine quá hạn sử dụng tại Nigeria

Hải Yến
ANTD.VN -  Gần 1 triệu liều vaccine Covid-19 ước tính đã quá hạn sử dụng tại Nigeria vào tháng trước mà không được sử dụng. Sự việc đáng tiếc này cho thấy khó khăn trong chương trình tiêm chủng ở các quốc gia châu Phi.

Lục địa châu Phi với hơn 1 tỷ dân đang mong muốn được cung cấp vaccine Covid-19 nhiều hơn vì tỷ lệ tiêm chủng ở đây thấp hơn nhiều nơi khác, trong khi biến thể mới Omicron đang có nguy cơ lây lan rất nhanh.

Tuy nhiên, sự gia tăng nguồn cung gần đây đã gây ra một vấn đề mới: Nhiều nước không có đủ năng lực để quản lý số vaccine vốn gần hết thời hạn sử dụng.

Các nguồn tin cho biết, số vaccine hết hạn là sản phẩm của AstraZeneca được chuyển từ châu Âu thông qua COVAX, cơ chế chia sẻ do liên minh vaccine GAVI và WHO dẫn đầu.

Được biết, một số lô được nhập về chỉ còn hạn sử dụng 4 đến 6 tuần, nên không thể sử dụng kịp thời, bất chấp những nỗ lực của cơ quan y tế.

Gần 1 triệu liều vaccine quá hạn sử dụng tại Nigeria ảnh 1

Gần 1 triệu liều vaccine quá hạn sử dụng tại Nigeria, tin gây sốc nhưng có thể giải thích được

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tại Nigeria, quốc gia đông dân nhất châu Phi với hơn 200 triệu người, chưa đến 4% người trưởng thành đã được tiêm chủng đầy đủ.

“Lãng phí vaccine là điều có thể xảy ra trong bất kỳ chương trình tiêm chủng nào và trong bối cảnh vaccine Covid-19 được triển khai toàn cầu”, WHO cho biết. Tổ chức này cũng nhận thấy vaccine phân phối với hạn sử dụng “rất ngắn” là một vấn đề.

Nigeria chỉ là trường hợp điển hình chứ không phải duy nhất. Các quốc gia châu Âu như Anh, Pháp cho rằng tình trạng lãng phí vaccine vào khoảng 10%.

Vaccine gần hết hạn được tặng cũng không giúp ích gì cho các quốc gia châu Phi. Nam Sudan và Cộng hòa Dân chủ Congo đã phải gửi trả một phần vaccine được tặng vì không thể phân phối kịp thời. Tháng trước, Namibia cảnh báo có thể phải tiêu hủy hàng nghìn liều quá hạn sử dụng.

Theo Reuters

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC