Đời sống

Gà công nghiệp còn 6.000 đồng/kg, dự báo thiếu thịt gia cầm dịp Tết Nguyên đán

Tuyết Nhung
ANTD.VN - Bộ NN&PTNT dự báo, lượng gia cầm vào đàn tại các tỉnh phía nam ở mức thấp, do vậy dự báo có thể có một đợt khủng hoảng thiếu thực phẩm gia cầm vào dịp Tết Nguyên đán 2022.

Báo cáo của Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTNT kiến nghị một số giải pháp khôi phục, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp ở các tỉnh phía nam đang thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16 cho thấy, các doanh nghiệp đã cố gắng duy trì sản xuất "3 tại chỗ" nhưng vẫn còn khá nhiều cơ sở giết mổ, nhà máy chế biến nông sản, thủy sản không đáp ứng được các điều kiện vì chi phí quá lớn cho việc đảm bảo an toàn dịch bệnh, phải dừng hoạt động.

Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều mặt hàng nông sản khó tiêu thụ, ứ đọng, giá xuống thấp như: thanh long, chuối, dứa, chanh, gà lông trắng, cá tra, tôm…

Tiêu thụ không lưu thông khiến một bộ phận nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp có tâm lý băn khoăn, chần chừ trong tái đầu tư sản xuất.

Gà công nghiệp còn 6.000 đồng/kg, dự báo thiếu thịt gia cầm dịp Tết Nguyên đán ảnh 1

Giá gà công nghiệp lông trắng ở phía Nam chỉ còn 5.000-7.000 đồng/kg

Cũng theo báo cáo của Tổ công tác 970, ở các tỉnh phía nam đang thực hiện giãn cách xã hội, dự báo lượng gia cầm vào đàn thấp, có thể sẽ có một đợt khủng hoảng thiếu gia cầm vào dịp Tết Nguyên đán 2022.

Trước đó, tại hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi vào ngày 1/8, theo phản ánh của nhiều địa phương, giá gà lông trắng chỉ còn 6.000 - 7.000 đồng/kg nhưng rất khó tiêu thụ do các lò mổ ngừng hoạt động hoặc giảm công suất. Tại tỉnh Tây Ninh tồn khoảng 1 triệu con gà, Long An tồn 2 triệu con.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam, cho biết qua ghi nhận, tại các tỉnh phía nam có khoảng 60 triệu con gia cầm đến ngày xuất chuồng nhưng chưa thể tiêu thụ được.

Đáng chú ý, tại Tây Ninh, gà thương phẩm không bán được, nông dân không thể tái đàn đã phải đốt hủy bỏ hàng triệu con gà giống.

Từ thực tế trên, Bộ NN&PTNT kiến nghị Chính phủ cần có biện pháp cải thiện chuỗi cung ứng cho sản phẩm chăn nuôi, đặc biệt là tăng lưu thông và chế biến, cấp đông khi giá gia cầm hạ quá thấp.

“Để kích cầu sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, đảm bảo chuỗi giá trị không bị đứt gãy, cần thiết có một chương trình hỗ trợ tổng thể từ giống cây trồng, vật nuôi, giống thủy sản cho đến sản xuất cung ứng nông sản trong thời gian tới”, Bộ NN&PTNT kiến nghị Chính phủ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC